Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân nói lời sau cùng, mong được hưởng khoan hồng

10/05/2023 19:39 GMT+7

Nói lời sau cùng, Chủ tịch Công ty CP Louis Holdings Đỗ Thành Nhân thừa nhận sai phạm, trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn, mong được hưởng khoan hồng.

Chiều 10.5, phiên tòa xét xử vụ thao túng thị trường chứng khoán tại Công ty CP Louis Holdings và Công ty CP Chứng khoán Trí Việt kết thúc phần tranh luận, hội đồng xét xử (HĐXX) cho các bị cáo nói lời sau cùng, trước khi vào nghị án kéo dài và tuyên án vào ngày 12.5 tới.

Chủ tịch Louis Holdings nói lời sau cùng, mong được hưởng khoan hồng - Ảnh 1.

Các bị cáo trong vụ thao túng 2 mã cổ phiếu BII và TGG

TUYẾN PHAN

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Công ty CP Louis Holdings, thừa nhận hành vi, cho hay đã khai báo thành khẩn, tích cực hợp tác với cơ quan tố tụng, mong HĐXX xem xét tuyên mức án thấp nhất.

Ông Nhân trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn, khi bị cáo là lao động chính và phải chăm sóc, lo việc học hành cho 5 con nhỏ, cha mẹ lại già yếu. Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi đến nhân viên dưới quyền, vì sự nông nổi của bản thân mà làm ảnh hưởng đến họ.

Về phía mình, bị cáo Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc, và Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán Trí Việt, đều cho hay quá trình điều tra và xét xử đã nhận ra sai phạm. Cả hai mong muốn HĐXX cho mình hưởng khoan hồng, có phán quyết mang tính nhân văn, sớm được trở về với người thân.

Những người còn lại là nhóm bị cáo là nhân viên Công ty CP Louis Holdings và Công ty CP Chứng khoán Trí Việt cũng thừa nhận hành vi sai phạm, bày tỏ sự ăn năn hối cải. Các bị cáo trình bày nhiều tình tiết về nhân thân, hoàn cảnh gia đình, mong muốn tòa án xem xét để làm căn cứ giảm nhẹ hình phạt.

Chủ tịch Louis Holdings nói lời sau cùng, mong được hưởng khoan hồng - Ảnh 2.

Giá 2 mã cổ phiếu BII và TGG từng "nhảy múa" trong giai đoạn bị thao túng, liên tục tăng trần rồi lao dốc "không phanh"

CHỤP MÀN HÌNH

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện viện kiểm sát đề nghị tuyên phạt bị cáo Đỗ Thành Nhân 6 - 7 năm tù về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Cùng tội danh, bị cáo Phạm Thanh Tùng bị đề nghị mức án 30 - 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Đỗ Đức Nam bị đề nghị mức án 4 - 5 năm tù.

5 bị cáo còn lại là lãnh đạo và nhân viên thuộc Công ty CP Louis Holdings hoặc Công ty CP Chứng khoán Trí Việt, bị đề nghị mức án từ 6 - 36 tháng tù.

Viện kiểm sát còn đề nghị HĐXX tuyên cấm các bị cáo đảm nhiệm các chức vụ và làm việc trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán 1 - 3 năm.

Về trách nhiệm dân sự, viện kiểm sát nhận định, khoản tiền các bị cáo thu lợi bất chính từ vụ án được xác định hơn 154 tỉ đồng, cần thu hồi sung công quỹ Nhà nước, đồng thời tiếp tục kê biên một số cổ phần, phong tỏa tài sản của các bị cáo để đảm bảo thi hành án.

Trong số trên, Công ty CP Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt phải nộp 14 tỉ đồng, hiện đã khắc phục đủ. Bị cáo Nhân và Công ty CP Louis Holdings phải nộp 140 tỉ đồng, hiện ông Nhân đã được gia đình nộp thay 4 tỉ đồng.

Chủ tịch Louis Holdings nói lời sau cùng, mong được hưởng khoan hồng - Ảnh 2.

HĐXX cho biết sẽ nghị án kéo dài và tuyên án vào ngày 12.5 tới

TUYẾN PHAN

Theo đại diện viện kiểm sát, vụ án này xảy ra trong lĩnh vực chứng khoán, đầu tư, tài chính, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, tác động xấu đến hoạt động đầu tư phát triển kinh tế, môi trường đầu tư, tác động tiêu cực tâm lý của các nhà đầu tư, gây ra sự bất ổn, hỗn loạn của thị trường chứng khoán, hoạt động của các doanh nghiệp.

"Hành vi phạm tội không chỉ tác động xấu đến 2 mã cổ phiếu bị thao túng là BII và TGG, mà toàn bộ hoạt động của thị trường", bản luận tội nêu.

Ba bị cáo Nhân, Nam, Tùng là những người có chức vụ cao, quyền quyết định, chỉ đạo điều hành trực tiếp tại Công ty CP Louis Holdings và Công ty CP Chứng khoán Trí Việt; có trình độ cao, có thời gian dài điều hành hoạt động lĩnh vực đầu tư chứng khoán, tài chính.

Các bị cáo không đề ra chiến lược đầu tư, kinh doanh có hiệu quả, đúng luật để tạo ra lợi nhuận hợp pháp mà lại bất chấp quy định pháp luật, "vì động cơ hám lợi" để thao túng thị trường. Trong đó, ông Nhân giữ vai trò cao nhất, là người "khởi xướng, bàn bạc, câu kết" với ông Nam, tích cực chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội.

Theo cáo buộc, sau khi thống nhất "kịch bản" thao túng, bị cáo Đỗ Thành Nhân thông qua Đỗ Đức Nam vay hơn 748 tỉ đồng từ Công ty CP Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt. Có tiền, nhóm ông Nhân mua hơn 20 triệu cổ phiếu BII và TGG với giá rẻ. Ông Nhân và ông Nam sau đó chỉ đạo mua bán chéo giữa các tài khoản, tạo thanh khoản ảo để đẩy giá 2 mã cổ phiếu lên cao. Khi mức giá lập đỉnh, nhóm ông Nhân xả bán, qua đó thu lợi hơn 154 tỉ đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.