Chủ tịch nước: 'Đất nước đang tràn đầy khát vọng độc lập, tự cường, thịnh vượng'

Lê Hiệp
Lê Hiệp
14/01/2023 21:53 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, con đường đi tới sẽ còn muôn vàn khó khăn, thách thức, nhưng khát vọng đủ lớn và ngọn cờ đủ cao sẽ là động lực mạnh mẽ đoàn kết cả dân tộc, vững tin biến khát vọng thành hiện thực.

Tối 14.1, Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức chương trình Xuân Quê hương năm 2023.

Niềm tự hào chung của muôn triệu người dân đất Việt

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh năm qua, thế giới phải đối mặt với những biến động khó lường, khó khăn chồng chất.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại chương trình

Phạm Hải

Tuy vậy, trong bức tranh nhiều màu tối, vẫn sáng lên niềm khát khao hòa bình cháy bỏng của nhân loại cùng với những nỗ lực không ngừng nghỉ của các nước trên hành trình ngăn chặn, chấm dứt chiến tranh và giải quyết các vấn đề toàn cầu.

"Có thể nói, hoà bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn, là cơ hội để chúng ta tiếp tục tin tưởng và cùng xây dựng một thế giới tươi đẹp hơn", Chủ tịch nước khẳng định.

Ở trong nước, năm 2022 toàn dân tộc Việt Nam đã chung sức đồng lòng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, phát huy mạnh mẽ nội lực, kết hợp hiệu quả với các nguồn lực quốc tế, vượt qua gian nan, thách thức, tận dụng cơ hội và đạt được nhiều thành tựu to lớn, quan trọng.

Nhắc lại những kết quả đạt được trong năm qua, Chủ tịch nước khẳng định, thành công to lớn đó là niềm tự hào chung của muôn triệu người dân đất Việt, dù ở trong nước hay ở nước ngoài. Đúng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Kiều bào đã góp phần quan trọng cả vật chất, tinh thần

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định, bằng nhiều hình thức và trên các lĩnh vực khác nhau, kiều bào đã góp phần quan trọng cả về vật chất lẫn tinh thần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước đánh trống khai mạc Chương trình Xuân Quê hương 2023

gia hân

“Tôi cũng vui mừng được biết, tháng 5.2022, nhân chuyến thăm huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1, cộng đồng kiều bào ta đã ủng hộ thiết thực đóng nhiều xuồng máy bảo vệ chủ quyền”, Chủ tịch nước nói, đồng thời cho biết cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng là “chất xúc tác” đóng góp quan trọng vào những thành công trong hoạt động đối ngoại của nước ta.

Chủ tịch nước bày tỏ ấn tượng với nhiều doanh nhân kiều bào đã thành danh, lớn mạnh. Các hiệp hội, mạng lưới doanh nhân kiều bào đã và đang tích cực đưa hàng Việt Nam ra thị trường thế giới, đồng thời đưa các doanh nghiệp, các công ty đa quốc gia vào Việt Nam hợp tác làm ăn, đầu tư.

Chủ tịch nước cũng hoan nghênh đội ngũ hơn nửa triệu trí thức kiều bào là nguồn chất xám quan trọng, đã và đang tham gia các hoạt động khoa học sáng tạo, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, nâng cao chất lượng nhân lực, phát triển công nghệ trong nước, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa nước ta trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào 2045 theo Nghị quyết Đại hội Đảng XIII.

Theo Chủ tịch nước, trong những năm qua, Nhà nước đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ kiều bào ta tại các vùng xung đột trên thế giới, hỗ trợ làm ăn sinh sống, nâng cao địa vị pháp lý tại các nước, tổ chức nhiều hoạt động trực tiếp kết nối kiều bào với quê hương đóng góp cho phát triển... Đó là tinh thần đại đoàn kết dân tộc, như Bác Hồ đã nêu trong Thơ gửi kiều bào 1962 “Sức triệu người hơn sóng Biển Đông”.

Con đường đi tới sẽ còn phải đối mặt muôn vàn khó khăn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham quan hình ảnh trưng bày tại Chương trình Xuân Quê hương

gia hân

Chủ tịch nước nhấn mạnh đất nước đang tràn đầy khát vọng vươn tới một Việt Nam độc lập, tự cường, phồn vinh, thịnh vượng. Đại hội XIII của Đảng đã đặt ra mục tiêu chiến lược xây dựng một nước Việt Nam phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

"Trên con đường đi tới, dù sẽ còn phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức, nhưng với khát vọng đủ lớn, và ngọn cờ đủ cao sẽ là nguồn động lực mạnh mẽ đoàn kết cả dân tộc, cùng vững tin hành động, đổi mới sáng tạo biến khát vọng thành hiện thực", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Trên tiến trình đó, Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn những người con mang dòng máu Lạc Hồng - sẽ luôn nhớ “một chữ đồng” như Bác Hồ đã dạy, để cùng chung tay hành động thắp sáng tinh thần yêu nước vì một Việt Nam thịnh vượng và hùng cường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.