Chủ tịch nước dự lễ khai giảng ở ngôi trường giàu thành tích nhất nước

Vũ Thơ
Vũ Thơ
05/09/2022 12:02 GMT+7

Tại lễ khai giảng của Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên là ngôi trường giàu thành tích nhất cả nước về đào tạo học sinh giỏi.

Sáng 5.9, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) tổ chức lễ khai giảng năm học mới với sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Kim Sơn; Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương; Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Lê Quân và lãnh đạo TP.Hà Nội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu đến tham dự lễ khai giảng

dương triều

Ngôi trường giàu thành tích nhất cả nước

Theo Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, trong các kỳ thi Olympic quốc tế, học sinh của nhà trường đã giành được 69 huy chương vàng các môn toán, tin, vật lý, hóa học, sinh học và nhiều huy chương bạc, huy chương đồng.

Trong đó, có những em đạt điểm tuyệt đối, hoặc 2 lần giành huy chương hoặc giành huy chương vàng ngay từ khi học lớp 10, lớp 11. Riêng năm 2022, trường đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay với 7/10 huy chương vàng của cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước cho biết rất vui mừng về truyền thống và bảng vàng thành tích của các thế hệ thầy trò Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên đã dày công vun đắp trong 57 năm qua.

“Từ yêu cầu bồi dưỡng học sinh năng khiếu, phát hiện nhân tài trong lĩnh vực khoa học cơ bản của những năm 1960, đến nay Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên là ngôi trường giàu thành tích nhất cả nước về đào tạo học sinh giỏi, đang dần khẳng định vị thế trong những trường THPT danh tiếng của khu vực và thế giới”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước phát biểu tại lễ khai giảng

dương triều

Theo Chủ tịch nước, những thành tích xuất sắc của thầy và trò Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên đã được Đảng, nhà nước và nhân dân ghi nhận, được trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước, Chủ tịch nước nhiệt liệt biểu dương những thành tích xuất sắc của các thế hệ thầy và trò Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên đạt được trong những năm qua.

Chủ tịch nước trao thưởng cho các học sinh đạt thành tích cao

dương triều

Hướng vào phát triển con người toàn diện

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước đã hoan nghênh ngành giáo dục xác định chủ đề năm học 2022 - 2023 là “Đoàn kết, sáng tạo, ra sức phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới, củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo” và đề ra 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để triển khai thực hiện.

Để hoàn thành nhiệm vụ năm học, Chủ tịch nước đề nghị toàn ngành giáo dục nước nhà đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đề ra.

Anh Nguyễn Ngọc Lương trao bằng khen của T.Ư Đoàn cho học sinh có thành tích cao

dương triều

“Trong đó, Bộ GD-ĐT tập trung chỉ đạo tiếp tục đổi mới đồng bộ mục tiêu, nội dung, chương trình, phương thức, phương pháp giáo dục và đào tạo theo hướng hiện đại, hội nhập quốc tế, hướng vào phát triển con người toàn diện cả năng lực và phẩm chất, tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng những yêu cầu mới của phát triển kinh tế - xã hội, khoa học và công nghệ của đất nước, thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Phấn đấu đưa nước ta trở thành một quốc gia mạnh về giáo dục và đào tạo ở khu vực, bắt kịp với trình độ tiên tiến của thế giới, tham gia vào thị trường đào tạo nhân lực quốc tế”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Cải thiện mức sống của giáo viên

Đặc biệt, Chủ tịch nước yêu cầu nghiên cứu để hoàn thiện, ổn định hệ thống sách giáo khoa và chế độ thi cử ở các cấp học. Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách để đẩy mạnh xã hội hoá giáo dục và đào tạo đúng hướng, hợp lý.

Đầu tư thích đáng cho giáo dục và đào tạo chất lượng cao, trình độ cao; có chính sách đầu tư đặc thù cho vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thực hiện có hiệu quả các chính sách xã hội trong giáo dục và đào tạo.

Các em học sinh Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên tham dự lễ khai giảng

dương triều

“Từ những thành công của Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên và nhiều trường chuyên khác, tôi cũng đề nghị Bộ GD-ĐT và toàn ngành giáo dục quan tâm đổi mới mô hình trường chuyên, lớp chọn cho phù hợp, hiệu quả hơn để ngày càng đào tạo được nhiều học sinh giỏi quốc gia, quốc tế cũng như phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cho tương lai đất nước”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Đồng thời, Chủ tịch nước cũng đề nghị cần đổi mới mạnh mẽ chính sách đãi ngộ, chăm lo xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, coi là khâu then chốt.

“Thực hiện đồng bộ các cơ chế, chính sách và giải pháp để cải thiện mức sống, nâng cao trình độ và chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Thực hiện bổ sung đủ biên chế giáo viên trong giai đoạn từ năm 2022 - 2026 theo đúng Kết luận của Bộ Chính trị”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đã trao bằng khen của T.Ư Đoàn cho các học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi Olympic năm 2022.

GS - TS Lê Quân, trao bằng khen của Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội cho 3 học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi Olympic Tin học quốc tế và khu vực năm 2022

PGS -TSKH Vũ Hoàng Linh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên, trao giấy khen cho thủ khoa đầu vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và các học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2022.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.