Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: 'Cứ nói mạnh trên giấy tờ, cuối cùng quy hoạch treo'

12/10/2022 16:23 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo UBND TP.HCM và H.Củ Chi cùng rà soát, giải quyết dứt điểm tình trạng các dự án quy hoạch treo trên địa bàn, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Sáng 12.10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị số 10 - Đoàn ĐBQH TP.HCM tiếp xúc cử tri tại H.Củ Chi. Tổ ĐBQH đơn vị số 10 còn có: Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ; thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM. Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng dự buổi tiếp xúc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: “Cứ nói mạnh trên giấy tờ, cuối cùng quy hoạch treo”

Quy hoạch treo gây khổ cho dân

Hội nghị ghi nhận nhiều ý kiến của cử tri về việc xây dựng các công trình dân sinh trên địa bàn. Đặc biệt, cử tri bức xúc về quy hoạch treo, các dự án tồn đọng, chưa hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng, đền bù cho người dân như: liên quan dự án khu công nghiệp Đông Nam, khu công nghiệp Bàu Đưng, khu đô thị Tây Bắc.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, như ý kiến cử tri đã đề cập, nhiều dự án quy hoạch treo trên 10 năm nay, "từ khu công nghiệp đến khu dân cư, gây khó, gây khổ cho người dân. Người dân không được sửa chữa nhà ở, không có đất đai, phải chờ đợi".

“Việc này là tồn tại của chính quyền. Lãnh đạo UBND TP.HCM và UBND H.Củ Chi cần rà soát lại, giải quyết dứt điểm. Cái gì làm được thì làm đúng quy hoạch, cái gì không thể làm được thì không để treo”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị giải quyết quy hoạch treo trên địa bàn H.Củ Chi

phan thu hoài

Cũng theo Chủ tịch nước, cơ sở hạ tầng của H.Củ Chi còn nhiều khó khăn: đường chật, không có hạ tầng cơ bản, thiếu điện ban đêm, chưa kể một số công trình, dự án xuống cấp. Những vấn đề này tuy không thể giải quyết ngay nhưng TP.HCM cần đưa vào kế hoạch trung hạn những gì cấp bách để tập trung xử lý trong năm 2023.

Chủ tịch nước cho hay, vừa qua ông cùng lãnh đạo Bộ KH-ĐT, lãnh đạo TP.HCM tham dự hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại ở H.Hóc Môn và H.Củ Chi, kêu gọi đầu tư hơn 12 tỉ USD vào những dự án quan trọng, có thể thay đổi cuộc sống, tạo nhiều công ăn việc làm cho cư dân.

“Tuy nhiên, kết quả vẫn chậm. Lý do quan trọng là công tác quy hoạch chưa được giải quyết một cách bài bản, công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vấn đề”, Chủ tịch nước dẫn chứng về 1 dự án đầu tư nông nghiệp hữu cơ, môi trường sinh thái vào H.Củ Chi đến nay vẫn chưa thể triển khai do điều chỉnh quy hoạch chưa hoàn thành.

“Chúng ta cứ nói trên giấy tờ, nói hội trường rất mạnh mẽ nhưng vào đến hiện trường thì người dân không thấy sự phát triển, cuối cùng lại quy hoạch treo và chậm trễ”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Đề nghị giải pháp gỡ vướng mắc về tách thửa đất

Một vấn đề khác được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu ra tại hội nghị là vướng mắc tách thửa đất. Theo Chủ tịch nước, hiện một số gia đình anh hùng, thương binh đông con, sống trong căn nhà rất chật chội; trong khi đó, cạnh nhà có đất rộng nhưng không thể ở vì không chuyển được mục đích sử dụng đất.

“Quy hoạch đất nông nghiệp mấy ha tách thửa không được, người dân không có chỗ ở, con cái họ không có chỗ ở. Vậy thì vấn đề đặt ra là như thế nào?”, Chủ tịch nước đề nghị Sở TN-MT TP.HCM báo cáo với UBND TP.HCM phương án tách thửa, đeo bám những vướng mắc để UBND TP.HCM báo cáo với Thường vụ Thành ủy TP.HCM có chủ trương, hỗ trợ giải quyết cho người dân, không thể để người dân khó khăn, không có chỗ ở.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đặt vấn đề: “Khi chưa có quyền sử dụng đất, dân xây nhà trái phép. Các công trình trái phép sẽ bị đập phá, một số huyện hằng năm phải phá bỏ hàng trăm ngôi nhà, tốn kém hàng nghìn tỉ đồng, ảnh hưởng cuộc sống người dân. Năm nào cũng đập phá, mà trong quy hoạch không chịu giải quyết gì cả, có phải đó là trách nhiệm của chúng ta không?”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.