Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: TP.HCM khó khăn gấp đôi thì phải cố gắng gấp ba để vượt qua

0 Thanh Niên Online

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TP.HCM chủ động, hiệu quả hơn nữa trong giải quyết công việc thuộc trách nhiệm của mình với tinh thần khó khăn gấp đôi thì phải cố gắng gấp ba để vượt qua.

Sáng 16.11, Tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị số 10 gồm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ và thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM tiếp xúc cử tri H.Củ Chi và H.Hóc Môn sau kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV.

Buổi tiếp xúc cử tri được tổ chức theo hình thức vừa trực tiếp vừa trực tuyến. Các đại biểu lắng nghe các ý kiến cử tri trực tiếp tại hội trường Trung tâm Bồi dưỡng chính trị H.Củ Chi, cùng hàng chục điểm cầu trực tuyến kết nối đến các phường, xã, thị trấn trên địa bàn 2 huyện.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: TP.HCM khó khăn gấp đôi thì phải cố gắng gấp ba để vượt qua - ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cử tri H.Củ Chi trước buổi tiếp xúc

nguyên vũ

Mở đầu buổi tiếp xúc, cử tri xã Trung Lập Thượng (H.Củ Chi) đề nghị các bộ, ngành cần quan tâm phát triển nông nghiệp, tạo giống mới có thương hiệu quốc gia, như gạo ST25. Đồng thời, quan tâm khâu chế biến, bảo quản nông sản để xuất khẩu đến nhiều nước hơn, có cơ chế hỗ trợ mô hình hợp tác xã để người dân mạnh dạn hợp tác phát triển.

Sau thời gian dịch bùng phát, việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn, chi phí tăng mạnh khiến thu nhập giảm mạnh. Mặt khác, các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp thì nhiều nhưng lại rất ít đối với nông dân. Do đó, cử tri đề nghị cần quan tâm hỗ trợ nông dân, nhất là tín dụng để người dân bớt khổ, có niềm tin tái đầu tư.

TP.HCM hoàn thiện kế hoạch mở cửa trường học trong tuần này

Trong buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ sự quan tâm đến việc tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân để giảm thiểu tử vong. Cử tri Trần Thị Cúc (xã Phước Thạnh, H.Củ Chi) đề nghị nhà nước quan tâm đầu tư, sớm đưa vào sử dụng vắc xin nội địa. Bên cạnh đó, cử tri Cúc cũng kiến nghị có cơ chế tiếp cận thuốc điều trị Covid-19 để đảm bảo nhu cầu điều trị cho người dân, giảm triệu chứng nặng và tỷ lệ tử vong.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: TP.HCM khó khăn gấp đôi thì phải cố gắng gấp ba để vượt qua - ảnh 2

Đại đức Thích Thiện Tâm đề nghị quan tâm hơn, có chính sách kịp thời để người dân sớm vượt qua đại dịch

sỹ đông

Đại đức Thích Thiện Tâm, Giáo hội phật giáo H.Củ Chi công tác an sinh xã hội: có cơ chế, chính sách nhiều hơn để giúp đỡ người dân huyện có cơ hội tiếp cận để phục hồi kinh tế, hiện người dân đã cố gắng tập trung phục hồi nhưng hậu quả dịch bệnh để lại vẫn quá lớn. “Tôi rất mong các ngành, cấp cấp có chính sách quyết sách kịp thời, giúp đỡ người dân vượt qua thời điểm khó khăn”, đại đức kiến nghị.

Cần biểu dương những tấm gương tuyệt vời

Thay mặt tổ đại biểu trao đổi với cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại trong hoạt động bầu cử thì tổ đại biểu đã đi nhiều nơi. Cả trước đại dịch, trong đại dịch và trước kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tổ chức tiếp xúc cử tri với chuyên đề sâu như giám sát y tế, giám sát kinh tế, và trực tiếp lắng nghe ý kiến của bà con cử tri mà trực tiếp là 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Chủ tịch nước chia sẻ nỗi mất mát lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM suốt thời gian dài vừa qua, đồng thời đánh giá đây là thử thách lớn chưa bao giờ vấp phải. Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, lãnh đạo TP.HCM, cấp huyện, đặc biệt nhân dân thành phố đã đoàn kết, thống nhất, chủ động, năng động, sáng tạo để từng bước khôi phục kinh tế, các hoạt động văn hóa xã hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: TP.HCM khó khăn gấp đôi thì phải cố gắng gấp ba để vượt qua - ảnh 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá TP.HCM đã luôn đoàn kết, chủ động, sáng tạo vượt qua khó khăn, từng bước phục hồi kinh tế

sỹ đông

Chủ tịch nước nhìn nhận nên đánh giá toàn diện chỉ đạo của phòng chống dịch Covid-19 để biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân, nhà tài trợ, tôn giáo, các nhà hảo tâm, đặc biệt là người dân bởi trong thời gian qua có nhiều tấm gương rất tuyệt vời.

Cảnh giác trước đợt dịch thứ 5 có thể xảy ra

Trong thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị TP.HCM nói chung và 2 huyện Củ Chi, Hóc Môn nên chuẩn bị tốt nghị quyết của Quốc hội vừa qua và Nghị quyết 128 của Chính phủ. Trong đó, cần chuyển “mục tiêu kép” thành mục tiêu nhỏ, cụ thể ở từng cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là cấp huyện phải có kế hoạch chi tiết.

Về khôi phục kinh tế, Chủ tịch nước đề nghị TP.HCM cần tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, không để thiếu thốn lao động, có kế hoạch xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân. Các doanh nghiệp, cấp ủy, chính quyền địa phương cần chủ động, hiệu quả hơn nữa trong giải quyết công việc thuộc trách nhiệm của mình với tinh thần khó khăn gấp đôi thì phải cố gắng gấp ba để vượt qua.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: TP.HCM khó khăn gấp đôi thì phải cố gắng gấp ba để vượt qua - ảnh 4

TP.HCM đang củng cố hệ thống y tế trước tình huống số ca nhiễm gia tăng

ngọc dương

Về công tác đảm bảo an sinh xã hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu quan tâm giải quyết để cung cầu đều được đảm bảo, không để người dân nào lâm vào cảnh đứt bữa. TP.HCM cần chuẩn bị tốt mọi điều kiện để học sinh quay lại trường, tổ chức dạy học hiệu quả. Vắc xin cho trẻ em là mục tiêu lớn ngành y tế tích cực nghiên cứu xử lý chặt chẽ, an toàn. Nhà nước luôn ưu tiên nguồn vắc xin cho thành phố giúp thành phố trong thời gian ngắn đã tạo nên độ phủ 100% vào cuối năm.

Người đứng đầu Nhà nước cũng đặt ra yêu cầu đối với TP.HCM là phải chuẩn bị tâm thế tốt hơn, chủ động hơn để phòng chống đợt dịch thứ 5 có thể xảy ra, chuẩn bị phương thức phù hợp để thực hiện mục tiêu kép trong bối cảnh dịch bệnh. Các vấn đề liên quan đến y tế cơ sở, y tế cộng đồng, y tế dự phòng, y tế gia đình, trạm y tế lưu động phải được quan tâm giải quyết thấu đáo, không để xảy ra tình trạng ca tử vong nhiều như làn sóng thứ 4 vừa qua.

Chủ tịch nước đánh giá một vấn đề quan trọng khác mà TP.HCM cần chú trọng đó là cần lấy lại vị thế, hình ảnh của thành phố trên mọi phương diện. TP.HCM nên hướng đến mô hình nền kinh tế sáng tạo, trong đó chú ý hơn đến cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông qua cải cách chính sách sâu rộng, hiệu quả, kịp thời; tiếp tục phát huy nguồn lực trong xã hội, chú trọng hợp tác công tư, tháo gỡ nút thắt; tiếp tục triển khai mạnh mẽ hiệu quả chương trình tái cấu trúc kinh tế.

Đánh giá trách nhiệm trong thời gian tới sẽ rất nặng nề, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn lãnh đạo TP.HCM và 2 huyện Củ Chi, Hóc Môn “đã cố gắng rồi cố nhiều hơn nữa, quyết tâm rồi quyết tâm hơn nữa” để TP.HCM luôn đi đầu trong phát triển, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của cả nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm