Chủ tịch nước: Nội lực và ngoại lực sẽ làm mạnh thêm quốc lực

31/08/2022 21:23 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định "nội lực" là chưa đủ, phải kết hợp thêm "ngoại lực" để làm mạnh mẽ thêm "quốc lực", nhằm hiện thực khát vọng một Việt Nam hùng cường.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào tối 31.8 tại Hà Nội,Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã điểm lại những thành tựu đối ngoại vừa qua của Việt Nam và cho biết trên mỗi chặng đường phát triển, Việt Nam luôn nhận được sự đồng hành của cả cộng đồng quốc tế (xem toàn văn tại đây).

Đặc biệt, vừa qua các quốc gia, tổ chức quốc tế, các bạn bè và đối tác trên khắp thế giới, dù cũng đang rất khó khăn vì dịch Covid-19 nhưng đã hỗ trợ, chia sẻ nguồn vắc xin ngừa Covid-19 và thiết bị vật tư y tế để giúp Việt Nam.

"Tình bạn, tình hữu nghị, tình cảm sẻ chia quý báu đó được nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Nhấn mạnh về khát vọng phát triển Việt Nam hùng cường đến năm 2045 và Việt Nam sẽ trở thành một nước phát triển, có thu nhập cao, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trước hết phải đoàn kết toàn dân tộc, phát huy “nội lực” là yếu tố quyết định. “Nhưng yếu tố đó là chưa đủ. Việt Nam cần phải có sự ủng hộ, đồng hành, hợp tác cùng có lợi với cả cộng đồng quốc tế để có thêm “ngoại lực” làm mạnh thêm “quốc lực” chung cho phát triển nhanh, bền vững”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự buổi lễ

ĐẬU TIẾN ĐẠT

"Chúng tôi rất mong có sự kết nối, chia sẻ và chung tay của các nước và cả cộng đồng quốc tế, trong đó các vị đại sứ, đại biện, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam có vai trò rất quan trọng", Chủ tịch nước chia sẻ.

Bốn ưu tiên hợp tác giữa Việt Nam và các nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu ra 4 ưu tiên hợp tác giữa Việt Nam và các nước bên cạnh các chương trình hợp tác song phương, đa phương đã có.

Lễ kỷ niệm trọng thể 77 năm Quốc khánh Việt Nam

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Thứ nhất, duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hiệp Quốc, duy trì môi trường quốc tế thuận lợi cho hợp tác phục hồi kinh tế.

Thứ hai, tiếp tục đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, thực chất, ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, bảo đảm chuỗi cung ứng bền vững, triển khai hiệu quả các thỏa thuận về chuyển đổi số, kinh tế xanh, hợp tác nguồn nhân lực, khoa học công nghệ,…

Thứ ba, đẩy mạnh hợp tác về biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh, nâng cao năng lực y tế, an sinh xã hội, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, bất bình đẳng xã hội.

Thứ tư, tăng cường các hình thức kết nối, trao đổi đoàn các cấp, các đoàn đầu tư, thương mại, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Chủ tịch nước đã mượn câu nói “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” để nói lên sự chia sẻ khó khăn, cùng nhau hợp tác, cùng phát triển bên nhau giữa Việt Nam và các nước trong thời gian qua.

"Tôi mong các đại sứ, đại biện, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa đất nước và các tổ chức quốc tế mà quý vị đại diện với Việt Nam để chúng ta càng thêm gắn bó, nắm chặt tay nhau cùng vượt thách thức và cùng hành động hướng tới tương lai thịnh vượng", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.