Chủ tịch Quốc hội: 'Chúng ta có tiền mà không tiêu được thì lãng phí rất lớn'

Lê Hiệp
Lê Hiệp
14/05/2022 19:27 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phê bình Chính phủ về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, vì "việc có tiền mà không tiêu được là lãng phí rất lớn".

Ngày 14.5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng, trước kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao đổi với các cử tri tại buổi tiếp xúc

gia hân

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri nêu nhiều ý kiến tâm huyết về công tác xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế về quản lý, sử dụng các nguồn lực công, kiểm soát quyền lực nhà nước…

Thay mặt các đại biểu Quốc hội tham gia buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp thu ý kiến, kiến nghị của các cử tri. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hệ thống pháp luật phải tiếp tục hoàn thiện để cá nhân, tổ chức “không thể, không muốn và không dám tham nhũng”.

Song song với việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ điểm yếu vừa qua là khâu tổ chức thực thi pháp luật, do đó, lần này công tác hướng dẫn, tổ chức, triển khai thực thi pháp luật được đặc biệt chú trọng.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trước đây chủ yếu giám sát về thời hạn ban hành có đáp ứng yêu cầu của luật hay không, bây giờ sẽ tập trung giám sát cả nội dung, chất lượng của các văn bản hướng dẫn.

Liên quan tới việc sửa đổi luật Đất đai được nhiều cử tri quan tâm, Chủ tịch Quốc hội cho biết, T.Ư đã ban hành nghị quyết mới về vấn đề này. Đảng đoàn Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bàn và nhất trí trình Quốc hội xem xét, quyết định việc sửa đổi luật Đất đai theo đúng tinh thần nghị quyết mới của T.Ư và có thể trình Quốc hội xem xét theo quy trình tại 3 kỳ họp để bảo đảm chất lượng tốt nhất. Trong quá trình đó, phải xây dựng đồng bộ các nghị định hướng dẫn thi hành luật để luật ban hành thực thi được ngay.

Về đầu tư công, Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc phân bổ vốn đầu tư công quá chậm. Đến nay vẫn còn đến 11 bộ, ngành và 3 địa phương chưa phân bổ vốn đầu tư công. Ba tháng đầu năm mới giải ngân được khoảng 11%.

"Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phê bình việc này. Mấu chốt là do khâu chuẩn bị đầu tư còn yếu, không kỹ lưỡng, chưa đáp ứng yêu cầu”, Chủ tịch Quốc hội nói, và cho hay, vừa qua Thủ tướng đã thành lập 6 đoàn công tác kiểm tra, giám sát tại các địa phương về việc này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp thu ý kiến các cử tri tại buổi tiếp xúc

gia hân

Chủ tịch Quốc hội cho biết đây cũng sẽ là một nội dung trọng tâm được xem xét trong chuyên đề giám sát tối cao của Quốc hội về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

“Chúng ta có tiền mà không tiêu được thì lãng phí rất lớn”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, và nói hy vọng với sự nỗ lực của cả Quốc hội và Chính phủ sẽ tạo chuyển biến trong công tác này.

Ngoài ra, chia sẻ băn khoăn, lo ngại của cử tri về việc đưa lịch sử thành môn học tự chọn ở bậc học THPT, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giao Ủy ban Văn hoá - Giáo dục chủ động tổ chức, nghiên cứu, tham vấn ý kiến chuyên gia về vấn đề này.

"Đây là vấn đề rất lớn, Ủy ban Văn hoá - Giáo dục đang làm việc rất tích cực. Bộ GD-ĐT, Chính phủ cũng sẽ có báo cáo về vấn đề này để tiếp tục rà soát, đánh giá, nghiên cứu, bởi việc học, hiểu rõ về lịch sử có ý nghĩa hệ trọng đối với sự phát triển của quốc gia, dân tộc", Chủ tịch Quốc hội thông tin.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.