Chủ tịch Quốc hội: 'Giám sát chống lãng phí có tới 200 kg tài liệu'

Lê Hiệp
Lê Hiệp
27/09/2022 16:21 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho hay cuộc giám sát tối cao của Quốc hội về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí có quy mô rất lớn với hơn 200 kg tài liệu.

Cuộc giám sát rất quy mô

Phát biểu bế mạc hội nghị toàn quốc triển khai chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023 sáng 27.9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá trong năm 2022, kết quả giám sát của Quốc hội có nhiều kết quả nổi bật.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc hội nghị

gia hân

Dẫn ví dụ về việc lựa chọn chuyên đề chất vấn, ông Huệ cho biết có nhiều nội dung ngay sau khi lựa chọn chất vấn đã có sự chuyển biến trong lĩnh vực giám sát.

"Quy hoạch vừa chọn làm nội dung giám sát xong đã thấy cả hệ thống chuyển đổi rất mạnh. Hôm qua Thủ tướng Chính phủ vừa chủ trì hội nghị đầu tư công và các chương trình mục tiêu quốc gia", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Về các nội dung giám sát chuyên đề, Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết có nhiều đổi mới.

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong năm 2022, Quốc hội lựa chọn 2 chuyên đề về công tác quy hoạch và thực hành tiết kiệm chống lãng phí để giám sát tối cao.

Hai chuyên đề giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội là về sắp xếp huyện, xã và tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo.

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc lựa chọn chủ đề giám sát "rất đúng và rất là trúng".


Lãng phí thế này đất nước không nghèo sao được

Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã mạnh dạn trình Quốc hội giao thẩm quyền cho ý kiến chương trình, đề cương chi tiết của các cuộc giám sát.

"Ủy ban Thường vụ mất thời gian thêm rất nhiều. Cái này chuẩn bị tốt thì thành công được 1 nửa rồi. Còn lại khâu tổ chức thực hiện mà nó lại rất là đúng hướng", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, theo ông Huệ, việc lựa chọn cơ quan, đơn vị giám sát cũng không đi nhiều như trước đây. "Cần thiết thì đi không cần thiết thì thôi, mà xuống cũng chỉ làm những việc cần thiết thôi", ông Huệ nêu.

Ngoài ra, theo Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng bố trí thời gian nghe kết quả giám sát nhờ vậy có sự chỉ đạo, điều chỉnh, giải quyết những vướng mắc, khó khăn, đảm bảo nâng cao chất lượng giám sát.

"Ví dụ cuộc giám sát thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là cuộc giám sát rất quy mô. Đồng chí Tổng thư ký Quốc hội nói có tới 200 kg tài liệu, tức là 2 tạ, với hàng trăm báo cáo", Chủ tịch Quốc hội cho hay.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến 2 lần về báo cáo kết quả giám sát, lần gần đây nhất là tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội tháng 9 để chuẩn bị kỹ lưỡng, trình Quốc hội tại kỳ họp 4 tháng 10 tới.

Trước đó, dự thảo báo cáo kết quả giám sát gửi tới phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội tháng 9 vừa qua, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội Nguyễn Phú Cường cho biết kết quả giám sát được phản ánh tại báo cáo đầy đủ dài 89 trang, báo cáo tóm tắt 15 trang với 42 phụ lục dài 988 trang.

Tuy nhiên, theo ông Cường, báo cáo giám sát chưa có đầy đủ thông tin, số liệu của cả nước do các bộ, ngành, địa phương không báo cáo đầy đủ nội dung theo yêu cầu của đoàn giám sát.

Giám sát cũng vì mục tiêu kiến tạo, phát triển

Về chương trình giám sát năm 2023, Chủ tịch Quốc hội cho biết Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành các hoạt động xem xét các báo cáo, chất vấn và trả lời chất vấn, giám sát chuyên đề, lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, xem xét việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn, giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân…

Hội nghị triển khai chương trình giám sát 2023 của Quốc hội được tiến hành theo phương thức trực tiếp và trực tuyến tới 49 điểm cầu

gia hân

Ngoài ra, Quốc hội sẽ giám sát tối cao 2 chuyên đề về sử dụng nguồn lực trong phòng, chống dịch Covid-19, y tế cơ sở và y tế dự phòng; và việc thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát 2 chuyên đề về đổi mới chương trình, sách giáo khoa và phát triển năng lượng.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội là vấn đề đã và đang được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện.

"Giám sát phải trên tinh thần hết sức xây dựng; giữa “xây” và “chống” thì xây vẫn là căn bản, lâu dài; chống là quyết liệt, triệt để, cấp bách; phải phát huy được những mô hình tốt, những cách làm hay, gương người tốt, việc tốt; đánh giá cân bằng, khách quan để tiếp tục hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật, tiếp tục nâng cao hiệu quả khâu tổ chức thực hiện để mọi việc tốt hơn, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng đất nước. Xây dựng pháp luật là để kiến tạo phát triển. Công tác giám sát cũng phải vì mục tiêu kiến tạo phát triển", Chủ tịch Quốc hội khẳng định.


Hàng nghìn dự án chậm tiến độ, thất thoát, bỏ hoang
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.