Chủ tịch Quốc hội kêu gọi tỉ phú Ấn Độ đầu tư dầu khí tại Việt Nam

Lê Hiệp
Lê Hiệp
17/12/2021 18:02 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam hoan nghênh và tạo điều kiện để các công ty dầu khí của Ấn Độ tiếp tục hiện diện lâu dài và mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Tạo điều kiện cho các công ty dầu khí Ấn Độ hiện diện lâu dài

Sáng 17.12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Giám đốc điều hành Tập đoàn Dầu khí quốc gia Ấn Độ AK Gupta.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp tỉ phú Prashant Ruia, Chủ tịch Tập đoàn Essar Ấn Độ

TTXVN

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh hợp tác về năng lượng, thăm dò, khai thác dầu khí là một lĩnh vực then chốt trong quan hệ kinh tế thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Đánh giá cao sự có mặt và thành công bước đầu của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Ấn Độ tại Việt Nam, ông Huệ nhấn mạnh Việt Nam hoan nghênh và tạo điều kiện cho các công ty của Ấn Độ tiếp tục hiện diện lâu dài và mở rộng đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ông Huệ cũng khẳng định Việt Nam cam kết bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật. “Tới đây, Quốc hội Việt Nam sẽ xem xét sửa đổi, bổ sung luật Dầu khí để tạo môi trường pháp lý thuận lợi hơn cho sự phát triển ngành dầu khí”, ông Huệ thông tin.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Dầu khí quốc gia Ấn Độ AK Gupta cho biết, tập đoàn đang có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Tập đoàn Petro Việt Nam, bày tỏ cảm kích vì những hỗ trợ của Việt Nam dành cho tập đoàn. Ông AK Gupta cũng đã nêu một số kiến nghị, vướng mắc và mong tiếp tục được đầu tư làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

Mong muốn đầu tư lĩnh vực dầu khí tại Việt Nam

Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội cũng tiếp tỉ phú Prashant Ruia, Chủ tịch Tập đoàn Essar - tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực dầu khí, khai khoáng, luyện kim; công nghệ; phát triển hạ tầng…

Tại buổi tiếp, tỉ phú Prashant Ruia mong muốn đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực dầu khí.

Ông Prashant Ruia cho biết, từ năm 2008, Essar đã tham gia đấu giá thăm dò, thăm dò, phát hiện khí ga tự nhiên ngưng tụ tại ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam. Thông qua công ty thăm dò và sản xuất Essar (Essar E&P) đã công bố phát hiện về mỏ khí ngưng tụ ở Kèn Bầu ở Lô 114.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Phó tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu

TTXVN

Sau khi nghe tỉ phú Prashant Ruia giới thiệu các định hướng đầu tư khai thác Lô 114 và các dự án liên quan, Chủ tịch Quốc Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam ủng hộ và tạo điều kiện cho các công ty của Ấn Độ tiếp tục hiện diện lâu dài và mở rộng đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ông Huệ kêu gọi Essar mở rộng đầu tư tại Việt Nam, cả thượng nguồn, hạ nguồn, cả dầu và khí.

Chủ tịch Tập đoàn Essar cam kết sau khi thỏa thuận hợp tác được ký, sẽ thành lập nhóm hành động để nghiên cứu các khả năng đầu tư vào Việt Nam.

Hòa bình, ổn định, tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông

Cũng trong ngày 17.12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp với Phó tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu.

Hai bên nhất trí tăng cường các hoạt động phù hợp để hỗ trợ cho doanh nghiệp hai nước trong việc thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá có thế mạnh của nhau. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh các doanh nghiệp Ấn Độ đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực như công nghệ chế biến, chế tạo, công nghiệp phụ trợ ô tô, công nghệ thông tin và truyền thông, năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao và các lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông, tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới, ủng hộ thúc đẩy đối thoại và xây dựng lòng tin, tự kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển (UNCLOS) 1982.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.