Chủ tịch Quốc hội: Nâng kim ngạch thương mại Việt Nam - Hàn Quốc lên 100 tỉ USD

0 Thanh Niên Online

Khẳng định dư địa phát triển hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc vẫn còn nhiều, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Quốc hội Việt Nam ủng hộ mục tiêu phấn đấu năm 2023 kim ngạch thương mại 2 nước đạt 100 tỉ USD.

Dư địa hợp tác vẫn còn rất nhiều

Chủ tịch Quốc hội: Nâng kim ngạch thương mại Việt Nam - Hàn Quốc lên 100 tỉ USD - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại diễn đàn

TTXVN

Chiều 13.12 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug đã cùng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang phát triển hết sức mãn nguyện, giao lưu về kinh tế, thương mại, con người, văn hoá… đều phát triển ở mức độ hiếm có thể tìm thấy trong các mối quan hệ quốc tế.

Ông Park Byeong Seug khẳng định chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam là cơ hội đưa quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc lên tầm cao mới. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương hai nước ký kết một số hiệp định, thoả thuận hợp tác rất quan trọng.

“Trong chuỗi kinh tế toàn cầu và chuỗi giao lưu hàng hoá toàn cầu thì mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc vô cùng quan trọng. Nhân dịp chuyến thăm, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ phát triển sâu hơn, bền vững hơn. Tôi tin tưởng như vậy”, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc nhấn mạnh.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Việt Nam và Hàn Quốc có mối quan hệ hết sức tốt đẹp. Hai nước sẽ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022. Hai nước cũng đang xem xét nâng cấp quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược” hiện nay lên tầm cao mới, xứng đáng với sự tin cậy, với quan hệ và tiềm năng hợp tác của hai nước.

"Dư địa để phát huy mạnh mẽ các kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc vẫn còn rất nhiều", Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Mở lại đường bay tới Hàn Quốc vào đầu năm 2022

Chủ tịch Quốc hội cũng thông báo với các doanh nghiệp Hàn Quốc về tình hình Việt Nam, những kết quả quan trọng về kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và phục hồi kinh tế trong thời gian qua. Năm 2021, Việt Nam dự kiến đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 3%.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho hay, Chính phủ Việt Nam đang xây dựng Chương trình tổng thể về phòng, chống dịch Covid-19 theo chiến lược thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Đầu năm 2022, Việt Nam sẽ thí điểm mở lại các đường bay quốc tế, trong đó có điểm đến rất quan trọng là Seoul.

Chủ tịch Quốc hội: Nâng kim ngạch thương mại Việt Nam - Hàn Quốc lên 100 tỉ USD - ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội hai nước chứng kiến lễ trao chứng nhận đầu tư, thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp và địa phương Hàn Quốc - Việt Nam

TTXVN

Việt Nam cũng đang thúc đẩy cùng với các nước công nhận hộ chiếu vắc xin để nối lại giao thương và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đi lại, hợp tác làm ăn.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội Việt Nam ủng hộ nâng cấp quan hệ giữa hai nước lên tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện; phấn đấu đến năm 2023 riêng về thương mại sẽ đạt mốc 100 tỉ USD theo hướng ngày càng cân bằng và đến năm 2030 phấn đấu đạt mục tiêu 150 tỉ USD.

“Tuy dịch bệnh hiện nay rất khó khăn nhưng Việt Nam có câu "sau cơn mưa trời lại sáng". Còn Hàn Quốc có câu "sau cơn mưa đất sẽ rắn chắc hơn". Chúng tôi tin rằng, trong lúc khó khăn đã là anh em bạn bè, càng khó khăn càng đến với nhau hơn. Trong điều kiện thế giới đang biến động nhanh chóng, nhiều yếu tố khó lường, bất định thì quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc luôn luôn không thay đổi. Nhiều người nói Việt Nam và Hàn Quốc là thông gia, thành người trong một nhà rồi, do đó, chúng ta chia sẻ những kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong phát triển”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug và các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã chứng kiến lãnh đạo các tỉnh Thái Nguyên, Hà Nam, Bắc Ninh, Thái Bình và Hải Dương trao 15 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thoả thuận hợp tác với các doanh nghiệp của Hàn Quốc. Cùng với đó, 12 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thoả thuận hợp tác khác đã được ký và trao trực tuyến.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phân bón giả hoành hành khắp nơi

Phân bón giả hoành hành khắp nơi

Khi giá phân bón tăng cao, nhiều nông dân dự báo sẽ lại khổ vì phân bón giả. Đến nay, thực tế cho thấy nạn phân bón giả đang bùng phát khắp nơi.