Chủ tịch Quốc hội tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc

Đậu Tiến Đạt
(theo TTXVN)
08/04/2024 21:25 GMT+7

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Trung Quốc trong lĩnh vực giao thông, đường sắt, năng lượng; đến thăm Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Tập đoàn Huawei.

Thúc đẩy hợp tác đường sắt Việt - Trung

Tiếp ông Đới Hòa Căn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Xây dựng công trình đường sắt Trung Quốc (CRCC), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam năm 2023 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã ra "Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược" với "6 hơn", trong đó có thúc đẩy hợp tác kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Vương Đồng Trụ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Xây dựng giao thông Trung Quốc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Vương Đồng Trụ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Xây dựng giao thông Trung Quốc

TTXVN

Ông Đới Hòa Căn chia sẻ, Tập đoàn CRCC tiền thân là Quân đoàn Kỹ thuật đường sắt, là một trong những tập đoàn xây dựng tổng hợp mạnh, xếp thứ 42 trong Fortune Global 500, thứ 3 trong số 250 nhà thầu toàn cầu hàng đầu của ENR và thứ 12 trong số 500 doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc vào năm 2021. Trong những năm 1960, Quân đoàn Kỹ thuật đường sắt tham gia xây dựng đường sắt giúp Việt Nam.

Chủ tịch CRCC khẳng định, với năng lực và uy tín của tập đoàn, trên tinh thần Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ hai nước được xác lập năm 2023, Việt Nam giữ vững môi trường đầu tư ổn định, kinh tế phát triển, tập đoàn tiếp tục sẵn sàng góp phần vào sự phát triển hạ tầng của Việt Nam, trong đó có khảo sát thiết kế xây dựng đường sắt.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Tập đoàn CRCC với truyền thống gắn bó đã giúp đỡ Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Tuyên bố chung được xác lập năm 2023 vừa qua đã mở ra giai đoạn hợp tác tốt đẹp cho hai nước. Trong đó, hai bên đã nhất trí kết nối đường sắt khổ tiêu chuẩn qua biên giới; tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, Đồng Đăng - Hà Nội, Móng Cái - Hạ Long - Hải Phòng. Đây là hệ thống hạ tầng quan trọng để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Trung Quốc.

Theo đó, Tập đoàn CRCC nghiên cứu, khảo sát hỗ trợ tư vấn, có các đề xuất để có thể tham gia đấu thầu các dự án thuộc lĩnh vực này.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ông Lã Trạch Tường, Phó chủ tịch Tập đoàn Năng lượng Trung Quốc (Energy China) kiêm Chủ tịch Tập đoàn Năng lượng quốc tế Trung Quốc (China International Energy Group), và lãnh đạo các công ty thành viên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó chủ tịch Tập đoàn Năng lượng Trung Quốc (Energy China) kiêm Chủ tịch Tập đoàn Năng lượng quốc tế Trung Quốc (China International Energy Group) Lã Trạch Tường

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó chủ tịch Tập đoàn Năng lượng Trung Quốc (Energy China) kiêm Chủ tịch Tập đoàn Năng lượng quốc tế Trung Quốc (China International Energy Group) Lã Trạch Tường

TTXVN

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh sự chủ động của tập đoàn khi đưa ra những đề xuất hợp tác hỗ trợ Việt Nam xây dựng các chính sách, quy hoạch phát triển mạng lưới điện, cũng như kế hoạch mở rộng đầu tư lĩnh vực mới của tập đoàn. Đồng thời, đề nghị lãnh đạo tập đoàn tiếp tục trao đổi, phối hợp các bộ, ngành và địa phương liên quan để có hướng dẫn thực hiện chi tiết.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận những đề xuất về tăng cường hợp tác của Tập đoàn Năng lượng Trung Quốc về năng lượng tái tạo, cũng như phát triển điện khí LNG; các giải pháp phát triển xanh, phát thải ít carbon; đề nghị tập đoàn đưa ra những đề xuất cụ thể để hợp tác với các doanh nghiệp của Việt Nam. Việt Nam đang khuyến khích các doanh nghiệp tham gia lĩnh vực này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Quốc hội luôn đồng hành cùng Chính phủ và các cơ quan hữu quan Việt Nam tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp Trung Quốc triển khai các dự án đầu tư, kinh doanh hiệu quả, thành công và bền vững tại Việt Nam.

Huawei có thể tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam trong ngành công nghệ cao

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Trung tâm Nghiên cứu và phát triển của Tập đoàn Huawei.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm Tập đoàn Huawei

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm Tập đoàn Huawei

ĐBND

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, hơn 25 năm có mặt tại Việt Nam, Huawei đã có đóng góp tích cực, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam và bắt đầu tham gia vào quá trình đào tạo nguồn nhân lực cho các lĩnh vực công nghệ cao.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Việt Nam chú trọng thúc đẩy mạnh mẽ xây dựng nền kinh tế số, công dân số, xã hội số. Về chuyển đổi số, Việt Nam là một trong những nước có tốc độ chuyển đổi số nhanh.

Để thực hiện mục tiêu này, ngoài phát triển mạnh doanh nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin trong nước, Việt Nam thu hút các tập đoàn lớn, trong đó có Huawei, tham gia đóng góp vào quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam định hướng thu hút đầu tư nước ngoài có trọng tâm, trọng điểm, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu; ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Huawei có thể tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam trong các ngành công nghiệp, trong đó nghiên cứu phát triển các sản phẩm công nghệ cao.

Nhìn nhận về chính sách của Việt Nam đối với phát triển kinh tế - xã hội và kinh tế số, Chủ tịch Tập đoàn Huawei Lương Hoa cho rằng, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh là xu thế phát triển. Việt Nam đã có các chương trình để thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số. 

Ông Lương Hoa khẳng định, Huawei sẵn sàng cống hiến nhiều hơn nữa cho các lĩnh vực hợp tác với Việt Nam như xây dựng mạng 5G, phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.