Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Vĩnh Long

Nam Long
Nam Long
28/04/2022 23:14 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng những thành tựu to lớn mà tỉnh Vĩnh Long đã đạt được trong những năm qua, đây là nền tảng quan trọng để tỉnh có thể phấn đấu trở thành tỉnh phát triển nhanh và bền vững vào năm 2025.

Tối 28.4, tỉnh Vĩnh Long long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 290 năm thành lập Long Hồ dinh, 190 năm thành lập tỉnh Vĩnh Long, 30 năm tái lập tỉnh (1992 - 2022), 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và đón nhận Huân chương Lao động Hạng nhất.

Đến dự có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng Võ Văn Thưởng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn mà tỉnh Vĩnh Long đã đạt được

XUÂN PHÚC

Tại buổi lễ, ông Bùi Văn Nghiêm, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long, ôn lại quá trình 290 năm thành lập Long Hồ dinh, 190 năm từ khi thành lập tỉnh Vĩnh Long, để phục vụ cho sự cai trị của thực dân Pháp, chính quyền Sài Gòn và đáp ứng yêu cầu lãnh đạo các cuộc kháng chiến của cách mạng, địa giới hành chính và tên gọi tỉnh Vĩnh Long nhiều lần điều chỉnh và thay đổi.

Sau ngày giải phóng, tháng 2.1976, theo yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước trong bối cảnh mới, T.Ư hợp nhất hai tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh thành tỉnh Cửu Long. Ngày 26.12.1991, với yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và phát triển các tỉnh, tại kỳ họp lần thứ 10, Quốc hội khóa VIII đã ban hành Nghị quyết về việc tách tỉnh Cửu Long thành hai tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh.

Ông Bùi Văn Nghiêm, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long ôn lại quá trình hình thành tỉnh Vĩnh Long ngày nay

XUÂN PHÚC

Sau 30 tái lập tỉnh, từ một tỉnh thuần nông, Vĩnh Long đã trở thành tỉnh khá trong khu vực ĐBSCL; dân số hơn 1 triệu người, thu nhập bình quân đầu người đạt 56 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo kéo giảm còn khoảng 2%; tỷ lệ lao động trong độ tuổi thất nghiệp còn 3%. Giai đoạn 2016 - 2020, số xã đạt chuẩn nông thôn mới chiếm 76%; tỷ lệ đô thị hóa chiếm gần 24%...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn mà tỉnh Vĩnh Long đã đạt được trong những năm qua, đây là nền tảng quan trọng để tỉnh có thể phấn đấu trở thành tỉnh phát triển nhanh và bền vững vào năm 2025.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, Vĩnh Long cần tiếp tục giữ gìn, củng cố và vun đắp cho sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân; lấy đoàn kết trong Đảng bộ làm trung tâm, đoàn kết toàn dân làm động lực, lấy mục tiêu chung là phát triển làm điểm tương đồng để đưa phong trào chung của Tỉnh đi lên. Đây chính là một trong những nguồn lực quan trọng nhất để Tỉnh có thể phát triển nhanh và bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Huân chương Độc lập hạng nhất cho tỉnh Vĩnh Long

XUÂN PHÚC

Tiếp tục thực hiện tốt các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng; của Bộ Chính trị và Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc ngày 22.4.2022 triển khai, quán triệt thực hiện Nghị quyết quan trọng về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; chú trọng gắn kết việc hình thành và phát triển hành lang kinh tế đô thị, công nghiệp Cần Thơ - Vĩnh Long - Long An - TP.HCM…

Với những kết quả đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Long vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Sao Vàng,danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, 2 lần được tặng Huân chương Độc lập hạng nhất cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.