Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Toàn quyền New Zealand Dame Cindy Kiro

05/12/2022 18:45 GMT+7

Ngày 5.12, tại Phủ Toàn quyền New Zealand, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội kiến với Toàn quyền Dame Cindy Kiro.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác chiến lược đầu tiên của New Zealand trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam luôn coi trọng, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với New Zealand.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Toàn quyền New Zealand Dame Cindy Kiro

TTXVN

Hai nhà lãnh đạo khẳng định, với nền tảng gần 50 năm quan hệ, 13 năm quan hệ đối tác toàn diện và hai nước nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2020, cùng với chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden trung tuần tháng 11 vừa qua, chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Toàn quyền Dame Cindy Kiro bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với đất nước, văn hóa, con người Việt Nam; đồng thời khẳng định, New Zealand luôn coi quan hệ với Việt Nam có tầm quan trọng chiến lược. Hai nước cần tăng cường quan hệ hơn nữa trong bối cảnh thế giới đầy biến động, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở châu Á - Thái Bình Dương.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp, ngay cả trong giai đoạn dịch bệnh. Tăng trưởng kim ngạch thương mại hai chiều trong năm nay đã đạt 1,3 tỉ USD, hướng tới mục tiêu 2 tỉ USD vào năm 2024.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ viết sổ lưu niệm

TTXVN

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hơn nữa trao đổi các cấp, các kênh trong thời gian tới; thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực. Bên cạnh các lĩnh vực hợp tác truyền thống như an ninh, quốc phòng, GD - ĐT, nông nghiệp, lao động, hai bên sẽ chú trọng mở rộng sang các lĩnh vực tiềm năng khác như ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi số…; tiếp tục ủng hộ, phối hợp lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn New Zealand đã tích cực hỗ trợ công dân Việt Nam ở New Zealand trong thời gian đại dịch và mong muốn Toàn quyền và Chính phủ New Zealand tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand có cuộc sống ổn định, hòa nhập, đóng góp tích cực cho sở tại và quan hệ hai nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.