Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức New Zealand

04/12/2022 06:01 GMT+7

Chiều tối 3.12 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Auckland (TP.Auckland) bắt đầu thăm chính thức New Zealand theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước này Adrian Rurawhe.

Đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại Sân bay quốc tế Auckland có Đại sứ Việt Nam Nguyễn Văn Trung, cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand, đại diện chính phủ New Zealand và chính quyền TP.Auckland.

Kim ngạch thương mại song phương liên tục tăng trưởng

Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm từ ngày 3 - 7.12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội New Zealand Adrian Rurawhe; hội kiến các nhà lãnh đạo cấp cao của New Zealand; tham dự Diễn đàn hợp tác giáo dục, Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam - New Zealand; thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand và một số hoạt động quan trọng khác…

Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại New Zealand

TTXVN

New Zealand là Đối tác chiến lược của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương. Quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ và hiệu quả trên các lĩnh vực. Do bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, việc trao đổi Đoàn giai đoạn 2021 - 2022 của hai bên bị gián đoạn, nhưng tiếp xúc cấp cao vẫn được duy trì. Các cơ chế hợp tác song phương được triển khai linh hoạt cả trực tiếp và trực tuyến.

Chương trình Hành động với New Zealand giai đoạn 2021 - 2024 nhằm triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược đang được tích cực triển khai và đạt nhiều kết quả. Việt Nam và New Zealand đều là thành viên Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế khu vực (RCEP). New Zealand hiện là đối tác thương mại lớn thứ 36 của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng cao dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch: năm 2021 đạt 1,3 tỉ USD, tăng 26,7% so với năm 2020; trong khi từ tháng 1 - 9.2022 đạt 1,1 tỉ USD, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2021.

New Zealand luôn dành cho Việt Nam nguồn ODA ổn định, đã thông qua quỹ ODA dành cho Việt Nam giai đoạn 2021 - 2024 là 26,7 triệu NZD (tương tự giai đoạn 2018 - 2021).

Còn nhiều “dư địa” để tăng cường hợp tác song phương

Đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới New Zealand kể từ sau khi hai nước mở cửa hoàn toàn trở lại sau đại dịch Covid-19.

Nhận xét về chuyến thăm, GS Roberto Rabel (Trung tâm Nghiên cứu chiến lược, Đại học Victoria Wellington, New Zealand) đánh giá quan hệ đối tác chiến lược hai nước phản ánh thực trạng rất tốt đẹp của mối quan hệ hai bên hiện nay. New Zealand và Việt Nam đã và đang hợp tác tích cực trong nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, du lịch, tăng cường năng lực và giáo dục. Quan hệ đối tác chiến lược đã tạo cơ hội cho ngày càng nhiều người dân New Zealand đi du lịch và kinh doanh tại Việt Nam cũng như nhiều sinh viên Việt Nam sang học tập và nghiên cứu tại New Zealand.

Theo GS Rabel, hai nước vẫn còn nhiều “dư địa” để mở rộng và làm sâu sắc hơn hợp tác song phương trong các lĩnh vực trên và những lĩnh vực khác. Để làm được điều này, GS Roberto Rabel cho rằng hai bên cần xác định và tập trung vào các mục tiêu “chiến lược” nhất trong quan hệ đối tác và tiến tới thể chế hóa các cơ chế, nguồn lực để thúc đẩy việc thực hiện. Quan hệ đối tác chiến lược hiện nay cũng có thể được phát triển trên cơ sở phát huy nhiều hơn nữa sự thiện chí và tình cảm tốt đẹp giữa hai nước, vốn đã được xây dựng dựa trên các mối liên kết ngày càng tăng giữa người dân hai nước trong nhiều thập niên qua, đặc biệt là thông qua hàng nghìn sinh viên và cán bộ Việt Nam đã được học tập và đào tạo tại New Zealand.

GS Roberto Rabel nêu rõ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới New Zealand diễn ra ngay sau chuyến công du thành công của Thủ tướng Jacinda Ardern tới Việt Nam, tiếp tục khẳng định về mối quan hệ đối tác mạnh mẽ và tiềm năng hợp tác lớn hơn nữa giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Úc, chiều 2.12 theo giờ địa phương, tại trụ sở Đại học RMIT (TP.Melbourne, bang Victoria), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt - Úc.

Cùng tham dự có bà Sally Capp - Thị trưởng Melbourne, bà Rebecca Hall - Cao ủy Đông Nam Á bang Victoria; ông Philipp Ivanov - Giám đốc điều hành Asia Society Australia, cùng đông đảo đại diện cộng đồng doanh nghiệp hai nước tham dự.

Cũng vào chiều 2.12, tại Melbourne, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo Asia Society và 3 doanh nhân được Chính phủ Úc bổ nhiệm trong “Sáng kiến doanh nhân tiên phong”.

Sáng 3.12, trước khi thăm chính thức New Zealand, tại Melbourne, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm, làm việc với Ban lãnh đạo Đại học Swinburne và trò chuyện với sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại đây.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.