Sợi dây gắn kết Việt - Úc

03/12/2022 07:07 GMT+7

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Úc, sáng 2.12, tại TP.Melbourne (bang Victoria), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt - Úc.

Thượng nghị sĩ Tim Ayres, đồng Bộ trưởng Thương mại Úc; ông John Brumby, Hiệu trưởng Đại học La Trobe, Chủ tịch Hội đồng tư vấn giáo dục quốc tế bang Victoria, cùng đông đảo đại diện nhiều trường đại học của Úc và Việt Nam đã tham dự diễn đàn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến lễ trao Biên bản ghi nhớ giữa các trường đại học của Úc và Việt Nam

TTXVN

Quan hệ quan trọng

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thượng nghị sĩ Tim Ayres cho biết quan hệ giữa hai nước là một trong những mối quan hệ quan trọng và đa dạng nhất của Úc trong khu vực. Nhấn mạnh hai nước đang có những cơ hội trong giáo dục đào tạo kỹ năng, đặc biệt thông qua chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế, ông cho biết hai nước đang có cam kết chung để trở thành “Top 10” đối tác thương mại của nhau và tăng gấp đôi kim ngạch thương mại. Điều quan trọng là đã có những sinh viên Việt Nam có cơ hội để học tập được cấp bằng của Úc, nhưng lại đào tạo tại Việt Nam. Điều này phản ánh sự cởi mở của một đất nước Việt Nam hiện đại, với những ý tưởng mới, những cách tiếp cận mới, những khoản đầu tư mới.

Khẳng định lĩnh vực đào tạo vẫn còn nhiều dư địa, ông Tim Ayres cho rằng đây là vấn đề đang thảo luận rất nhiều để hai bên có thể tăng cường quan hệ đầu tư mạnh mẽ hơn nữa, bao gồm cả trong lĩnh vực giáo dục. Đặc biệt, việc cung cấp dịch vụ giáo dục không phải chỉ mang lợi ích kinh tế mà còn rất nhiều giá trị sâu sắc hơn nữa, ngoài giá trị kinh tế.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ trong gần nửa thế kỷ qua, hợp tác giáo dục, đào tạo luôn là trụ cột và là “điểm sáng” trong hợp tác hữu nghị hai nước. Hiện có khoảng 30.000 sinh viên đang học tập, nghiên cứu tại Úc, Việt Nam hiện đứng thứ 4 trong các nước có sinh viên học tập tại Úc. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ niềm tin tưởng thứ hạng này sẽ thay đổi trong thời gian không xa vì có những câu chuyện thành công trong hợp tác giáo dục, đào tạo giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước không chỉ giúp cho đào tạo, phát triển nguồn nhân lực để phục vụ phát triển kinh tế nhanh và bền vững của mỗi nước mà còn là sợi dây gắn kết văn hóa giữa hai dân tộc, là nhịp cầu hữu nghị giữa hai đất nước.

Chia sẻ mong muốn kết nối giáo dục đào tạo giữa Nhà nước với Nhà nước, các Bộ với Bộ và cấp cơ sở đào tạo với nhau, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là cơ hội tốt để thực hiện kết nối này. Ngoài phát triển toàn diện của mối quan hệ hợp tác, Chủ tịch Quốc hội cũng nêu 3 trọng điểm gồm: Chia sẻ kinh nghiệm học tập lẫn nhau, khung chương trình đào tạo quốc gia các cấp học, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên.

Mở ra giai đoạn mới

Trong kết nối các cơ sở giáo dục, Chủ tịch Quốc hội đã đưa ra 5 điểm đề xuất, gồm: Tăng số lượng các chương trình liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam với các cơ sở giáo dục đại học có xếp hạng cao của Úc, trong đó chú trọng hơn đến lĩnh vực khoa học công nghệ và trình độ đào tạo tiến sĩ. Cùng với đó là tăng cường việc trao đổi sinh viên, giảng viên cũng như đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu giữa các trường đại học của Úc và Việt Nam; Sớm có thêm các trường đại học có uy tín của Úc mở phân hiệu tại Việt Nam; Tiếp tục hỗ trợ cho việc dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam, trong đó có việc chia sẻ nguồn học liệu; Các trường đại học, các cơ sở giáo dục của hai nước, đặc biệt là các đại biểu có mặt tại diễn đàn, đại diện cho các trường sẽ tích cực thảo luận, tìm kiếm cơ hội hợp tác, có thể tiến hành ký kết các biên bản ghi nhớ và sớm cùng nhau triển khai thực hiện hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng diễn đàn hợp tác giáo dục Việt - Úc sẽ mở ra một giai đoạn mới cho sự hợp tác giáo dục giữa hai bên một cách bền vững, lâu dài, góp phần tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Úc.

Tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Đại sứ Úc tại Việt Nam Andrew John Lech Goledzinowski đã chứng kiến các trường đại học Việt Nam và Úc trao đổi 12 văn kiện, biên bản ghi nhớ về trao đổi sinh viên, giảng viên, hợp tác nghiên cứu, trao đổi học thuật; liên kết đào tạo trong các lĩnh vực như: giao thông vận tải, nông nghiệp, kỹ thuật, bách khoa…

Chiều 1.12, tại thủ đô Canberra, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và hơn 70 đại diện cộng đồng người Việt tại thủ đô Canberra, bang New South Wales, bang Nam South Australia, và đại diện trí thức, lưu học sinh tại Australia.

Sau khi nghe các ý kiến, phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết một trong những nội dung chính của chuyến thăm chính thức Úc là thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược hai nước lên một tầm cao mới. Ghi nhận các ý kiến tâm huyết của đại diện cộng đồng, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các Hội, đoàn giúp đỡ nhau, kết nối tại nước sở tại và luôn hướng về Tổ quốc, nhất là khi đất nước gặp khó khăn, thiên tai, bão lũ, dịch bệnh. Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội biểu dương hơn 30.000 sinh viên đang sinh sống, học tập tại Úc, các hội đoàn sinh viên đã rất trí tuệ, năng động, sáng tạo trong hoạt động của mình.

Chủ tịch Quốc hội mong bà con luôn phát huy tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau; tuân thủ các quy định pháp luật của Úc, tiếp tục đóng góp tâm huyết và trí tuệ cho công cuộc phát triển đất nước.

Chiều tối cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đã tới thăm trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Canberra.

Chiều 2.12 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Đại học RMIT, TP.Melbourne, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu quan trọng tại Viện Chính sách Úc - Việt. Tham dự có Giáo sư Alec Cameron, Chủ tịch kiêm Phó hiệu trưởng Đại học RMIT… Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Thống đốc bang Victoria Linda Dessau và tiếp đồng Bộ trưởng Thương mại và Sản xuất Úc Tim Ayres.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.