Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị phạt 8 năm tù

27/03/2024 16:06 GMT+7

Bị cáo Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị tòa tuyên phạt 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chiều 27.3, TAND TP.Hà Nội tuyên án đối với 15 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (gọi tắt là Tập đoàn Tân Hoàng Minh).

Bị cáo Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, là người bị tuyên mức án cao nhất, 8 năm tù, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng tội danh, con trai ông này là Đỗ Hoàng Việt, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị tuyên 3 năm tù.

13 bị cáo còn lại, gồm lãnh đạo, nhân viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh và 2 công ty kiểm toán bị tuyên thấp nhất 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, cao nhất 30 tháng tù.

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị phạt 8 năm tù- Ảnh 1.

Bị cáo Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh

PHÚC BÌNH

15 bị cáo đều được tuyên án dưới khung truy tố

Vụ án này, 15 bị cáo cùng bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với khung hình phạt từ 12 - 20 năm tù hoặc chung thân. Như bản án tòa vừa tuyên, tất cả đều được hưởng mức án dưới khung truy tố.

Theo cáo buộc, để giải quyết khó khăn về tài chính, ông Đỗ Anh Dũng ra chủ trương phát hành 9 lô trái phiếu của nhóm Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (gọi tắt Công ty Ngôi Sao Việt), Công ty CP đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil (gọi tắt Công ty Soleil) và Công ty CP Cung Điện Mùa Đông.

Thực hiện chủ trương, con trai ông Dũng là Đỗ Hoàng Việt cùng một số nhân viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh tạo lập hồ sơ phát hành trái phiếu. Tuy nhiên, hồ sơ này được xây dựng trên các báo cáo tài chính đã "làm đẹp" số liệu, thông qua sự "tiếp tay" của công ty kiểm toán.

Tuyên án vụ Tân Hoàng Minh: Ông Đỗ Anh Dũng lãnh 8 năm tù

Tiếp đó, các bị cáo tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh lập hợp đồng giả cách, "chạy" dòng tiền khống, hợp thức cho tập đoàn này trở thành trái chủ sơ cấp của các lô trái phiếu. Ông Dũng ủy quyền cho 22 cá nhân ký hợp đồng hợp tác (thực chất là mua bán) trái phiếu cho nhà đầu tư.

Với việc bán 9 lô trái phiếu, Tập đoàn Tân Hoàng Minh thu về hơn 14.000 tỉ đồng, phần lớn chi tiêu không đúng mục đích và phương án phát hành, trong đó có hơn 5.100 tỉ đồng là tiền của nhà đầu tư sau được dùng để trả cho nhà đầu tư đến hạn trước.

Hậu quả, 6.630 nhà đầu tư bị chiếm đoạt hơn 8.600 tỉ đồng. Đến nay, các bị cáo đã nộp và bị tạm giữ tổng số tiền hơn 8.600 tỉ đồng, đủ khắc phục toàn bộ hậu quả.

Hội đồng xét xử đánh giá hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội. Trong đó, bị cáo Đỗ Anh Dũng có vai trò cao nhất, chỉ đạo xuyên suốt trong việc tạo dựng hồ sơ phát hành trái phiếu, hợp thức trái chủ sơ cấp, bán cho nhà đầu tư rồi sử dụng tiền không đúng mục đích phát hành.

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị phạt 8 năm tù- Ảnh 2.

Hội đồng xét xử vụ án Tân Hoàng Minh

PHÚC BÌNH

Bị cáo Đỗ Anh Dũng thừa nhận đã ra chủ trương phát hành trái phiếu

Quá trình xét xử trước đó, nhóm bị cáo tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bao gồm con trai ông Đỗ Anh Dũng là Đỗ Hoàng Việt, đều khai việc phát hành trái phiếu là do ông Dũng ra chủ trương.

Các bị cáo này đều báo cáo ông Dũng, từ việc phát hành trái phiếu, mua bán giả cách cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh trở thành trái chủ sở hữu, đến việc "chạy" dòng tiền khống…

Về phía mình, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh thừa nhận mình là người ra chủ trương phát hành các lô trái phiếu. Lý do phát hành là bởi năm 2021, nhu cầu vốn của Tân Hoàng Minh ngày càng lớn, tập đoàn phải tìm thêm các nguồn huy động vốn, chứ không chỉ từ ngân hàng.

Xét xử vụ Tân Hoàng Minh: Bị cáo Đỗ Anh Dũng khai chưa từng nghĩ lừa tiền nhà đầu tư

Tòa hỏi có được cấp dưới báo cáo rằng phương án phát hành trái phiếu là do tạo dựng hay không, ông Dũng cho hay bản thân là chủ tịch kiêm tổng giám đốc nên chỉ ra chủ trương chung, không chỉ đạo chi tiết.

Tuy vậy, bị cáo thừa nhận trách nhiệm của người điều hành cao nhất tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh, đồng thời bày tỏ sự tôn trọng trước các cáo buộc của cáo trạng và kết luận điều tra.

"Ngay từ khi phát hành trái phiếu, tôi chưa bao giờ có ý nghĩ chiếm đoạt tiền của người mua trái phiếu", ông Dũng nói và khẳng định chỉ ý thức rằng đây là việc huy động tiền để phục vụ kinh doanh, đầu tư.

Trong lời nói sau cùng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bày tỏ sự ăn năn, hối hận, cho biết dù điều kiện rất khó khăn nhưng đã cùng gia đình cố gắng khắc phục triệt để hậu quả vụ án.

Ghi nhận sự tích cực trong "nỗ lực khắc phục hậu quả", hàng ngàn bị hại có đơn xin giảm nhẹ và có nhiều cống hiến cho xã hội…, đại diện viện kiểm sát đề nghị cho cả 15 bị cáo được hưởng mức án dưới khung truy tố.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.