Chủ tịch Tòa Hình sự Quốc tế bị Nga truy nã

Chủ tịch Tòa Hình sự Quốc tế bị Nga truy nã

26/09/2023 19:40 GMT+7

Hôm 25.9, Nga thông báo đã đưa tên thẩm phán Piotr Hofmanski, Chủ tịch Tòa Hình sự Quốc tế ở The Hague (Hà Lan), vào danh sách truy nã, 6 tháng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin bị tòa án này phát lệnh bắt.

AFP dẫn thông báo trên cơ sở dữ liệu của Bộ Nội vụ Nga cho biết: "Hofmanski Piotr Jozef, người Ba Lan. Bị truy nã theo điều khoản của Bộ luật Hình sự Liên bang Nga".

Bộ Nội vụ Nga không cung cấp thông tin chi tiết về những cáo buộc dẫn đến quyết định bắt giữ thẩm phán Hofmanski của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC).

Nga chính thức truy nã Chủ tịch Tòa Hình sự Quốc tế - Ảnh 1.

Thẩm phán Piotr Hofmanski, Chủ tịch Tòa Hình sự Quốc tế ở The Hague (Hà Lan)

AFP

Vào tháng 3, ICC ra lệnh bắt ông Putin về các cáo buộc liên quan đến chiến sự Ukraine. ICC cũng phát lệnh bắt bà Maria Lvova-Belova, Ủy viên Tổng thống Nga về quyền trẻ em, với những cáo buộc tương tự.

Lệnh bắt của ICC vấp phải phản ứng dữ dội từ Nga. "Như một số nước khác, Nga không công nhận thẩm quyền của ICC và theo đó, bất kỳ quyết định nào kiểu này đều vô hiệu đối với Nga về mặt pháp lý", hãng tin TASS dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Còn bà Maria Zakharova, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, nhấn mạnh mọi quyết định của ICC "hoàn toàn không có ý nghĩa" đối với Nga. Và Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin nói động thái này là bằng chứng về "sự cuồng loạn" của phương Tây.

Trước khi ra lệnh truy nã thẩm phán chủ tịch ICC, Nga cũng phát lệnh bắt công tố viên Karim Khan và một số thẩm phán khác của tòa án ở The Hague.

Vào tháng 9, ICC mở văn phòng địa phương ở Ukraine, theo một phần của nỗ lực truy cứu trách nhiệm của quân đội Nga về chiến sự Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.