Chủ tịch TP.HCM: Không để trục lợi chính sách mổ mắt khi đi nghĩa vụ quân sự

08/01/2024 19:00 GMT+7

"Việc giải quyết chính sách hỗ trợ kinh phí mổ mắt cần có tình có lý, không để trục lợi chính sách", Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu.

Chiều 8.1, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, chủ trì phiên họp Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP.HCM về công tác chuẩn bị giao quân năm 2024.

Việc thực hiện chính sách hỗ trợ chi phí điều trị tật khúc xạ mắt (cận thị, viễn thị, loạn thị) được nhiều lãnh đạo đơn vị đặt ra trong quá trình triển khai. Chính sách này được HĐND TP.HCM thông qua hồi tháng 9.2023, thanh niên ở TP.HCM bị tật khúc xạ khi nhập ngũ sẽ được ngân sách thành phố hỗ trợ tối đa 19,6 triệu đồng để điều trị.

Phó giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Trần Phú lo ngại khả năng một số trường hợp đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự, công an để được hỗ trợ mổ mắt, nhưng sau đó lại không nhập ngũ như cam kết ban đầu.

"Có trường hợp sau khi "sáng mắt" lại không tham gia nghĩa vụ. Các địa phương cần theo dõi chặt chẽ để thu hồi kinh phí, tránh thất thoát", ông Phú đề nghị.

Chủ tịch TP.HCM: Không để trục lợi chính sách mổ mắt khi đi nghĩa vụ quân sự- Ảnh 1.

Năm 2024, TP.HCM được giao tuyển chọn hơn 4.900 công dân thực hiện nghĩa vụ

NGỌC DƯƠNG

Đồng tình với lo ngại này, trung tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP.HCM, cho rằng nếu không giám sát chặt chẽ thì sẽ có một số đối tượng đăng ký nghĩa vụ rồi trốn tránh sau khi nhận hỗ trợ kinh phí mổ mắt. Năm 2023, Công an TP.HCM có 306 trường hợp cần mổ mắt, kinh phí gần 6 tỉ đồng.

"Đây là khoản kinh phí tương đối lớn, nếu không làm chặt chẽ thì dễ xảy ra thất thoát", trung tướng Lê Hồng Nam nói thêm.

Trong khi đó, trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP.HCM lưu ý các đơn vị cần giám sát chặt chẽ nhưng cũng không nên thực hiện máy móc, nhất là những trường hợp có lý do chính đáng.

Chủ tịch TP.HCM: Không để trục lợi chính sách mổ mắt khi đi nghĩa vụ quân sự- Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi kết luận phiên họp

TTBC TP.HCM

Kết luận vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự yêu cầu việc thực hiện chính sách hỗ trợ kinh phí mổ mắt cần làm đúng từ khâu tuyển chọn.

Trong quá trình thực hiện, trường hợp đã mổ mắt xong mà không tiếp tục đi nghĩa vụ nữa thì xác định nguyên nhân. Nếu vì lý do khách quan, chính đáng thì lập hồ sơ xác định trường hợp đó và không đặt vấn đề thu hồi. Còn những trường hợp chủ quan, cố tình thì phải thu thu hồi, không để thất thoát ngân sách.

"Việc giải quyết chính sách hỗ trợ kinh phí mổ mắt cần có tình có lý, không để trục lợi chính sách", ông Mãi nói.

Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP.HCM cũng lưu ý các thành viên hội đồng chuẩn bị tốt công tác giao quân. Bộ Tư lệnh phối hợp các đơn vị tiếp nhận huấn luyện, chú ý tâm lý của tân binh, giải quyết mối quan hệ với tân binh với gia đình.

"Có nhiều trường hợp do chuẩn bị chưa kỹ, đến khi về đơn vị mới không nắm bắt tốt diễn biến tâm lý thì dẫn đến tình huống rất xấu", ông Mãi chia sẻ, đồng thời đề nghị các đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, các chính sách hậu phương quân đội để tân binh yên tâm huấn luyện, phục vụ đất nước.

Năm 2024, Chính phủ giao TP.HCM chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân là 4.900 người, trong đó 950 người thực hiện nghĩa vụ công an và 3.950 người tham gia nghĩa vụ quân sự. Ngoài ra, TP.HCM cũng được Quân khu 7 giao tuyển chọn 6 nữ công dân tham gia nghĩa vụ quân sự.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.