Chủ tịch Trung Quốc sẽ đến Nga bàn chuyện Ukraine?

Chủ tịch Trung Quốc sẽ đến Nga bàn chuyện Ukraine?

23/02/2023 07:15 GMT+7

Tờ The Wall Street Journal ngày 21.2 đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chuẩn bị thăm đến thăm Nga trong vài tháng nữa.

Theo bản tin này, việc sắp xếp đang diễn ra ở giai đoạn đầu và thời điểm chuyến thăm chưa được ấn định. Tuy nhiên, các nguồn thân cận với kế hoạch cho hay Chủ tịch Tập có thể sang Nga vào tháng 4 hoặc đầu tháng 5, khi Moscow kỷ niệm ngày chiến thắng trong Thế chiến 2.

Chuyến đi được chuẩn bị trong lúc Trung Quốc tìm cách thể hiện vai trò chủ động hơn trong việc chấm dứt xung đột tại Ukraine.

Các nguồn tin cho hay Chủ tịch Tập có thể sẽ thúc đẩy Tổng thống Putin tham gia đối thoại hòa bình đa phương và kêu gọi không sử dụng vũ khí hạt nhân. Trung Quốc và Nga chưa bình luận gì về thông tin này.

Các hãng truyền thông Nga như RT, TASS cũng dẫn lại thông tin của The Wall Street Journal mà không có bổ sung gì.

Năm ngoái, nhiều vòng đàm phán giữa Nga và Ukraine đã diễn ra nhưng hầu như đã dừng lại kể từ đầu tháng 4.2022.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại trung ương Trung Quốc Vương Nghị tuần trước cho biết Bắc Kinh sẽ sớm công bố quan điểm về việc dàn xếp chính trị cho khủng hoảng Ukraine.

Ông Vương đến Moscow ngày 21.2 và đã gặp Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev. Theo Tân Hoa xã, tại cuộc gặp này, ông Vương và ông Patrushev đồng ý tiếp tục tăng cường hợp tác và có thêm nỗ lực để cải thiện quản trị toàn cầu, phản đối việc áp dụng tinh thần Chiến tranh lạnh. Hai bên cũng trao đổi quan điểm về vấn đề Ukraine.

Tổng thống Ukraine: Thế chiến sẽ xảy ra nếu Trung Quốc liên minh với Nga

Trong khi đó, hãng thông tấn RIA Novosti của Nga trích lời ông Vương nói rằng mối quan hệ hai nước "vững như bàn thạch" và sẽ vượt qua bất kỳ thử thách nào trước biến đổi của tình hình quốc tế.

Hãng TASS dẫn lời quan chức Trung Quốc cho rằng hai nước có nhiều cơ hội rất tốt để tiếp tục đối thoại và liên lạc chiến lược chặt chẽ nhằm bảo vệ lợi ích chiến lược chung.

Ông Patrushev nói rằng việc phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc là ưu tiên chính sách ngoại giao của Nga, đồng thời khẳng định quan hệ hai nước sẽ không chịu ảnh hưởng từ tình hình bên ngoài.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.