Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam kêu gọi ngừng săn bắt, ăn thịt thú rừng

Mạnh Cường
Mạnh Cường
15/03/2024 20:01 GMT+7

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh kêu gọi các cá nhân, cộng đồng, tổ chức hành động ngay để phục hồi đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường sống và ngừng săn bắt, ăn thịt thú rừng.

Chiều 15.3, tại TP.Tam Kỳ, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc triển lãm về đa dạng sinh học và mít tinh hưởng ứng chiến dịch hành động vì động vật hoang dã.

Hai sự kiện kéo dài 5 ngày (từ 15 - 20.3) với thông điệp "ngừng ăn thịt thú rừng, góp thiện cho đời". Đây là hoạt động hưởng ứng "Năm phục hồi đa dạng sinh học quốc gia - Quảng Nam 2024" với chủ đề: Chung sống hài hòa với thiên nhiên.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam kêu gọi ngừng săn bắt, ăn thịt thú rừng- Ảnh 1.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, tham quan triển lãm

MẠNH CƯỜNG

Đây là 2 sự kiện mở đầu trong chuỗi hơn 40 hoạt động hưởng ứng Năm phục hồi đa dạng sinh học quốc gia diễn ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Qua đó, giới thiệu, quảng bá sự hấp dẫn về đa dạng sinh học, sự phong phú của các loài động, thực vật quý hiếm, đặc hữu mà thiên nhiên đã ban tặng; nâng cao nhận thức của cộng đồng, cùng chung tay phục hồi đa dạng sinh học, thúc đẩy lối sống có trách nhiệm với thiên nhiên.

Phát biểu tại buổi triển lãm, ông Lê Trí Thanh cho biết đa dạng sinh học đóng vai trò quan trọng đến sự tồn tại và phát triển của con người. Việt Nam được ghi nhận là một trong 16 quốc gia có đa dạng sinh học cao nhất thế giới với khoảng 51.400 sinh vật. Tuy nhiên, cũng như nhiều quốc gia khác, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái đa dạng sinh học đang diễn ra ngày càng lớn.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam kêu gọi ngừng săn bắt, ăn thịt thú rừng- Ảnh 2.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm về đa dạng sinh học và mít tinh hưởng ứng chiến dịch hành động vì động vật hoang dã

MẠNH CƯỜNG

Theo ông Thanh, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự suy thoái về đa dạng sinh học ở Việt Nam, bao gồm cả những nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp như: ô nhiễm nước, không khí và rác thải nhựa; khai thác, sản xuất và tiêu dùng quá mức, hủy hoại rừng, săn bắt và buôn bán trái phép các loài hoang dã, tận diệt nguồn lợi thủy sản...

Dù đã có nhiều nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề này thông qua các chính sách, chiến lược và kế hoạch hành động quốc gia cũng như sự hỗ trợ, phối hợp từ nhiều dự án quốc tế và trong nước, nhưng tình trạng suy giảm đa dạng sinh học vẫn đang là thách thức rất lớn.

"Tôi kêu gọi các cá nhân, cộng đồng và các tổ chức hãy hành động ngay để phục hồi đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường sống. Chúng ta hãy cùng thay đổi hành vi để chung sống hài hòa với thiên nhiên; lồng ghép bảo vệ đa dạng sinh học vào tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội. Không săn bắt, mua bán và sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã trái phép; khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên có trách nhiệm…", ông Thanh nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng khẳng định Quảng Nam đã, đang và sẽ mãi là địa phương phát triển có trách nhiệm với thế giới tự nhiên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.