Chủ tịch UBND TP.HCM: 'Đảm bảo tối đa quyền được học trường công'

01/08/2023 12:59 GMT+7

Sở GD-ĐT TP.HCM cần tính toán số lượng, vị trí xây trường chất lượng cao, trường điểm nhưng trường công ở các địa bàn phải bảo đảm chỗ học cho con em TP.HCM có nhu cầu học.

Đây là yêu cầu được Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh trong phần kết luận phiên họp kinh tế, xã hội thường kỳ tháng 7.2023, diễn ra sáng 1.8.

Vấn đề tuyển sinh đầu cấptuyển sinh lớp 10 được người dân quan tâm trong những ngày qua. Theo báo cáo ngày 31.7 của Sở GD-ĐT TP.HCM về công tác tuyển sinh lớp 10, có hơn 71.000 học sinh trúng tuyển lớp 10 hoàn tất thủ tục nhập học trong khi chỉ tiêu tuyển sinh khoảng 76.000 học sinh. Như vậy còn khoảng 5.000 học sinh chưa làm thủ tục nhập học sau khi biết kết quả trúng tuyển.

Đến 17 giờ hôm nay (1.8), TP.HCM sẽ kết thúc đăng ký tuyển sinh vào lớp 10. Ông Phan Văn Mãi giao Sở GD-ĐT TP.HCM báo cáo đánh giá và nghiên cứu đề xuất những việc có thể khắc phục ngay tại kỳ thi năm nay và những việc cần nghiên cứu bài bản để thay đổi trong thời gian sắp tới.

Đơn cử như trường chất lượng cao, trường điểm cũng cần nghiên cứu, tính toán số lượng bao nhiêu, bố trí ở đâu. Còn về trường công lập ở các địa bàn phải bảo đảm chỗ học cho con em thành phố có nhu cầu học.

Chủ tịch TP.HCM: 'Đảm bảo tối đa quyền được học trường công' - Ảnh 1.

Phụ huynh nộp hồ sơ nhập học lớp 10 cho con năm học 2023-2024

NHẬT THỊNH

Chủ tịch UBND TP.HCM dẫn chứng, năm nay, nhiều trường ở trung tâm tuyển không đủ chỉ tiêu, trong khi đó một số em rớt cả 3 nguyện vọng nhưng có điểm cao hơn điểm sàn khu trung tâm. "Như vậy có được tuyển bổ sung hay không? Phải đảm bảo tối đa quyền được học trường công của con em thành phố", ông Phan Văn Mãi nói.

Ngoài ra, lãnh đạo thành phố cũng giao Sở Y tế TP.HCM hoàn thiện đề án thành lập khu công nghiệp dược và kế hoạch triển khai các nội dung về trung tâm y tế chuyên sâu. Sở TT-TT tập trung hoàn thiện đề án thành lập trung tâm chuyển đổi số để trình Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM trong tháng 8.2023. Còn Sở LĐ-TB-XH hoàn thiện kế hoạch đào tạo nghề.

Tiếp tục tháo gỡ vướng mắc của doanh nghiệp

Về một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 8 và quý 3/2023, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu tập trung hoàn thiện thể chế hóa các cơ chế, chính sách được Quốc hội cho phép trong Nghị quyết 98/2023.

Sắp tới, TP.HCM sẽ thành lập ban chỉ đạo, hội đồng tư vấn và thuê đơn vị tư vấn giúp quản lý, giám sát việc triển khai nghị quyết giống như mô hình ban quản lý dự án.

Trong tháng 8.2023, TP.HCM tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp nhà nước, lĩnh vực bất động sản, đất đai… với mục tiêu đến cuối tháng 9 sẽ giải quyết cơ bản các tồn đọng.

Chủ tịch TP.HCM: 'Đảm bảo tối đa quyền được học trường công' - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu tập trung tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp để đến cuối tháng 9.2023 sẽ giải quyết cơ bản

NGUYÊN VŨ

Về đầu tư công, người đứng đầu chính quyền TP.HCM yêu cầu tập trung giải phóng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục dự án, rà soát trách nhiệm của chủ đầu tư, trách nhiệm nhà thầu.

Song song đó, các sở ngành như: QH-KT, KH-ĐT, Viện Nghiên cứu phát triển đẩy nhanh công tác quy hoạch, rà soát điều chỉnh quy hoạch chung thành phố và điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết cho các quận, huyện. Thường trực UBND TP.HCM định kỳ 2 tuần sẽ họp 1 lần để tháo gỡ khó khăn cho công tác quy hoạch.

Tổng thu ngân sách ước hơn 268.300 tỉ đồng

Theo báo cáo của Cục Thống kê TP.HCM, tính chung 7 tháng đầu năm 2023, tổng thu ngân sách ước hơn 268.300 tỉ đồng, đạt hơn 57% dự toán và giảm 6% so với cùng kỳ.

TP.HCM cấp phép thành lập mới hơn 27.600 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký đạt trên 261.000 tỉ đồng; chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 2,4% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt hơn 660.000 tỉ đồng, tăng gần 7% so với cùng kỳ.

Từ đầu năm đến nay, TP.HCM tiếp nhận hơn 82.000 trường hợp nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, ban hành quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho gần 77.500 người lao động.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.