Chủ vườn chanh dây ở Gia Lai tố bị kẻ xấu chặt phá hơn 2 ha chanh

21/03/2019 11:11 GMT+7

Khi đi thăm vườn chanh dây, anh Vũ bàng hoàng phát hiện gần 2 ha chanh dây bị kẻ xấu chặt ngang gốc, không còn khả năng phục hồi, thiệt hại lên đến hàng tỉ đồng.

Ngày 20.3, anh Lê Anh Vũ (trú thôn 4, P.Thắng Lợi, TP.Pleiku, Gia Lai) cho biết đã gửi đơn đến cơ quan công an trình báo vườn chanh dây hơn 2 ha của anh bị kẻ xấu chặt phá. Thiệt hại ước tính lên đến hàng tỉ đồng.
[VIDEO] Đau xót nhìn vườn chanh dây tiền tỉ bị kẻ gian phá hoại không thương tiếc
Trao đổi với Thanh Niên, anh Vũ cho biết khoảng tháng 8.2018 anh đến xã Gào (TP.Pleiku) thuê 2 ha đất để trồng chanh dây. Anh Vũ được Công ty Nafoods Tây Nguyên cung ứng (bán nợ) giống, phân bón với trị giá hơn 100 triệu đồng. Sau khi thu hoạch công ty này sẽ bao tiêu sản phẩm của anh Vũ với giá hiện hành.
Anh Vũ cho biết đã xuống giống khoảng 2.000 gốc chanh dây và toàn bộ số tiền đầu tư hơn 500 triệu đồng là anh vay mượn từ gia đình, người thân và bạn bè.
Sau 7 tháng chăm sóc, vườn chanh dây đã đến kỳ thu hoạch.Tuy nhiên, sáng 13.3, khi đến thăm vườn, anh Vũ phát hiện cả vườn bị chặt ngang gốc, không còn khả năng phục hồi. Chỉ còn hơn 100 gốc chưa bị chặt phá.
“Vườn chanh dây của tôi đang cho thu hoạch lứa đầu tiên với sản lượng khoảng 30 - 36 tấn. Giá chanh dây trung bình hiện nay là 20.000 đồng/kg, lứa đầu tiên này tôi thu được khoảng 600 triệu đồng. Mà chanh dây cho thu từ 5 - 6 vụ trong 3 năm. Nếu tính thiệt hại trong 3 năm thì con số lên đến hàng tỉ đồng. Công sức bao nhiêu tháng ngày chăm bẵm, giờ đổ xuống sông xuống biển. Tôi đến đây thuê đất làm ăn thì có quen biết ai đâu mà gây thù chuốc oán”, anh Vũ nói.
Vườn chanh dây hơn 2ha bị kẻ xấu chặt phá1
Kẻ xấu chặt ngang gốc chanh dây Ảnh: Đức Nhật
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Công Vương, Phó Giám đốc phụ trách Công ty Nafoods Tây Nguyên, cho biết sáng 14.3, công ty đã cử cán bộ vào vườn của anh Vũ, nhằm thẩm định thiệt hại và có hướng xử lý thỏa đáng.
“Qua thẩm định sản lượng, các cán bộ của công ty ước tính riêng vụ thu bói này vườn chanh của anh Vũ cho thu hoạch từ 30 - 36 tấn. Nếu không bị phá hoại, vườn cây này cho thu khoảng 15 tấn đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang châu Âu với giá 40.000 - 47.000 đồng/kg. Khoảng 8 tấn xuất khẩu sang Trung Quốc với giá dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. Còn lại là các loại chanh có giá từ 8.000 - 10.000 đồng/kg. Vụ phá hoại gây thiệt hại lên đến hàng tỉ đồng", ông Vương cho biết.
Vườn chanh dây hơn 2ha bị kẻ xấu chặt phá2
Vườn chanh này đang cho thu hoạch với sản lượng ước tính từ 30 - 36 tấn Ảnh: Đức Nhật
Ông Trần Ngọc Thanh, Chủ tịch UBND xã Gào, cho biết việc kẻ xấu phá hoại vườn chanh dây của anh Vũ là đặc biệt nghiêm trọng. Ông Thanh đánh giá vườn chanh dây bị chặt phá gây thiệt hại lên đến hàng tỉ đồng. Hiện ông Thanh cho biết cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, làm rõ.
Cùng ngày (20.3), Công an TP.Pleiku cho biết đơn vị đã nhận được đơn trình báo của anh Lê Anh Vũ. Hiện đơn vị đang cử lực lượng điều tra, làm rõ việc kẻ gian phá hoại vườn chanh dây, khi nào có kết quả cụ thể sẽ thông tin cho báo chí.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.