Chủ xe SUV phải chịu phí đỗ xe gấp 3 vì Paris muốn 'sống xanh'

Chủ xe SUV phải chịu phí đỗ xe gấp 3 vì Paris muốn 'sống xanh'

Linh Trương
Linh Trương
11/02/2024 08:21 GMT+7

Trong cuộc trưng cầu dân ý vào hôm 4.2, người dân Paris đã bỏ phiếu ủng hộ việc tăng phí đỗ xe gấp ba lần đối với xe SUV cỡ lớn. Theo kết quả chính thức, khoảng 54,5% người dân Paris bỏ phiếu ủng hộ biện pháp này, trong khi 45,5% còn lại là phản đối.

Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý hôm 4.2 cho biết người dân Paris đã bỏ phiếu tán thành việc tăng gấp ba lần phí đỗ xe cho xe SUV cỡ lớn, trong nỗ lực khuyến khích người dân thủ đô nước Pháp sử dụng xe đạp 100%.

Theo biện pháp mới được áp dụng, các ô tô lớn sẽ phải trả 19 USD/giờ để đỗ xe

Cô Juliet Bruley, người dân tại Paris cho biết: "Tôi khá ngạc nhiên khi thấy mức phí mới và sự khác biệt giữa những chiếc SUV đời mới và ô tô đời cũ. Thực sự là rất ngạc nhiên. Nhưng cùng với đó, điều cần nhìn nhận ở đây là: liệu chúng ta có thực sự cần phải có một chiếc SUV ở Paris không?"

Chủ xe SUV phải chịu phí đỗ xe gấp 3 vì Paris muốn 'sống xanh'- Ảnh 1.

Chiếc xe SUV chạy trên đường phố khi Paris thông qua quyết định tăng chi phí đỗ xe

REUTERS

Đa số người dân tại Paris đều cho rằng, chi phí đỗ xe mới là quá đắt đỏ. Cô Laure Picard nói: "Xét riêng về mặt tài chính, chúng tôi sẽ phải trả khoảng 200 EUR (216 USD)/ ngày… Tôi không nhớ rõ chi tiết các khoản phí, nhưng tóm lại là chi phí cực kỳ đắt đỏ. Cuộc sống [ở Paris] vốn rất tốn kém, việc nuôi dạy con cái cũng tốn rất nhiều tiền. Vì vậy, tôi nghĩ rằng chi phí như vậy là quá đắt. Tất nhiên, tôi cũng đồng ý rằng đến một lúc nào đó chúng ta nên ngừng sử dụng ô tô, nhưng chúng ta cũng cần ô tô để đi ra khỏi Paris trong những ngày nghỉ và cuối tuần."

Việc tăng chi phí đỗ xe là nỗ lực mới nhất của thị trưởng Paris nhằm biến nơi đây thành một thành phố xanh.

Kể từ năm 2020, Paris đã xây dựng hơn 80 km làn đường dành cho xe đạp, nâng mức sử dụng xe đạp trong thành phố lên 71%.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.