Chùa Ba Vàng xin chuyển hệ phái nhưng chưa được chấp thuận

Lã Nghĩa Hiếu
Lã Nghĩa Hiếu
14/01/2023 11:43 GMT+7

Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cho biết, chùa Ba Vàng đã xin chuyển hệ phái từ Bắc tông sang Phật giáo nguyên thủy, theo phái Nam tông nhưng chưa được chấp thuận.

Trao đổi với PV Thanh Niên về hoạt động chùa Ba Vàng (TP.Uông Bí, Quảng Ninh) trong thời gian vừa qua, Thượng tọa Thích Đạo Hiển, Phó trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, cho biết chùa Ba Vàng đã xin chuyển hệ phái từ Bắc tông sang Phật giáo nguyên thủy theo phái Nam tông, nhưng chưa được Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh chấp thuận. Việc chuyển hệ phái phải thực hiện theo những quy định của Giáo hội.

Đại lễ Phật đản năm 2022 tại chùa Ba Vàng

ph

Liên quan đến việc phật tử quỳ lạy cúng dường như trong clip từng xuất hiện tại chùa Ba Vàng dịp lễ Vu Lan, Thượng tọa Thích Đạo Hiển cho biết: “Theo Phật giáo nguyên thủy tại một số nước như Lào, Campuchia việc phật tử dâng vật phẩm, phong bì là bình thường. Tuy nhiên, phật giáo Bắc Tông trước giờ không có việc đó”.

Thượng tọa Thích Đạo Hiển cho biết thêm, theo Phật giáo Bắc tông, tín đồ phật tử có thể cúng dường nhà chùa, công đức có nơi ghi nhận kín đáo, trang nghiêm thành kính. Còn theo Phật giáo nguyên thủy, khi đến ngày trai tăng phật tử dâng vật phẩm, tiền tài, phong bì... ở phía Bắc việc này hơi nhạy cảm.

“Địa phương chưa gặp sự kiện như ở chùa Ba Vàng bao giờ cả, gây ra tranh luận trái chiều trên mạng xã hội. Sau đó, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh có trao đổi với nhà chùa về việc trên. Theo giáo lý Phật giáo nguyên thủy có việc đi khất thực, phật tử dâng thức ăn chín rồi và nhà sư nhận lấy về ăn; trong khi chùa Ba Vàng đăng ký theo Phật giáo Bắc tông”, Thượng tọa Thích Đạo Hiển nói.

Trụ trì chùa Ba Vàng vẫn đang đi rất đúng đạo

Chia sẻ thêm với PV Thanh Niên, Hòa thượng Thích Thanh Quyết khẳng định, trụ trì chùa Ba Vàng vẫn đang đi rất đúng đạo và là người có công lớn xây lên được chùa này, khang trang, vị thế như bây giờ.

Hòa thượng Thích Thanh Quyết chia sẻ về hoạt động chùa Ba Vàng

nh

“Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao công lao của Đại đức Thích Trúc Thái Minh khi xây được một ngôi chùa bề thế như thế khi ban đầu trong tay không có gì. Ai dám vất vả để làm được như thế?”, Hòa thượng Thích Thanh Quyết nói.

Nhớ lại nhiều năm trước khi phát tâm xây chùa, Hòa thượng Thích Thanh Quyết kể lại: “Ngày khởi công chùa Ba Vàng là tôi đến dự, tôi xem sơ đồ mặt bằng thấy nhiều công trình quá; thấy báo cáo cần lượng tiền lớn quá nhưng cả hội trường lớn như thế, lễ đài lớn như thế nhưng người phát tâm lớn nhất chỉ có 50 triệu đồng. Tôi trong bụng nghĩ cứ như thế biết bao giờ mới xây xong? Tôi lo cho ông ấy và làm nhiệm vụ huy động cho ông ấy bằng cách cúng 100 tấn xi măng, tương đương 100 triệu đồng. Công trình này cuối cùng là để cho dân cho nước, chứ dành cho ông ấy đâu; ông ấy sống được mấy mét vuông trong chùa ấy, ăn mấy lạng gạo một ngày”.

“Thực chất ra thầy Thích Trúc Thái Minh vẫn đang đi rất đúng đạo, chẳng qua ông có cách làm chúng ta chưa hiểu biết hết thôi. Ông vẫn đang đi rất đúng đắn chứ không có gì. Oan gia trái chủ nhiều khi chúng ta không thường quen nhưng trong kinh Phật có nói đến”, Hòa thượng Thích Thanh Quyết khẳng định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.