Chưa 'săn' được điện thoại Huawei giá giảm sâu

0 Thanh Niên Online

Gần 1 tháng “sóng gió”, lượng người tìm mua điện thoại Huawei thanh lý trên trang Chợ Tốt tăng kỷ lục.

Giá điện thoại Huawei giảm trung bình 30% sau khi Google, Qualcomm, Intel và ARM ngưng hợp tác /// AFP
Giá điện thoại Huawei giảm trung bình 30% sau khi Google, Qualcomm, Intel và ARM ngưng hợp tác
AFP

Chỉ trong vòng chưa tới 3 tuần đầy sóng gió của Huawei khi Google, Qualcomm, Intel và ARM lần lượt tuyên bố dừng hợp tác, theo thống kê 46.000 tin đăng chuyên mục đồ điện tử trên trang Chợ Tốt, lượng người tìm kiếm các dòng điện thoại Huawei đã tăng gần 100%. Trong đó, nổi bật nhất là tìm các 3 dòng P30, Mate 20 Pro và P20 Pro. Còn tìm kiếm trên Google tăng 58%.

Chỉ tìm mua hàng cao cấp giá rẻ

Khảo sát trên trang này cũng cho thấy, rất nhiều ý kiến bày tỏ mong muốn họ đang lùng sục mua điện thoại Huawei cao cấp được thanh lý với giá rẻ. Tuy nhiên, theo đại diện chuyên mục điện tử trên trang Chợ Tốt, việc gia tăng tìm kiếm mua chiếc điện thoại Huawei chứng tỏ những mẫu điện thoại này vẫn có những tính năng công nghệ đáng để trải nghiệm. Song tâm lý sẽ rinh được hàng tốt giá cực rẻ đối với chiếc điện thoại này đã bị phá sản.

“Thực tế, những chiếc máy này vẫn không hề rớt giá thảm hại như nhiều người nghĩ”, đại diện Chợ Tốt cho hay. Cụ thể, trên trang này, vào thời điểm đầu tháng 6, mẫu điện thoại cao cấp nhất của Huawei là P30 Pro và Mate 20 Pro vẫn đang được rao bán ở mức giá tầm 10 - 11 triệu đồng, P30 Lite và P20 Pro được rao bán trong tầm giá 5 - 10 triệu đồng. So với giá điện thoại Huawei cao cấp cũ bán trên trang này từ trước ngày 20.5 (thời điểm Huawei bị các hãng công nghệ thông tin Mỹ tuyên bố dừng hợp tác), giá bán cũng tương đương, khoảng 11 triệu đồng với chiếc Mate 20 Pro và 7-8 triệu với chiếc P20 Pro. Trên một số trang mạng và cửa hàng bán điện thoại dọc đường 3/2 (Q.10, TP.HCM), giá điện thoại Mate 20 Pro mới 100% được báo giá 17 triệu đồng, P20 Pro giá 13,9 triệu đồng. Tuy nhiên, các cửa hàng bán điện thoại cho biết, điện thoại mới của Huawei đã hết hàng, chưa về lô hàng mới.

Với các dòng Huawei đã qua sử dụng có giá giảm sâu hơn những cũng chưa tới với mức giá “rẻ như cho” như mong đợi. Chiếc điện thoại Huawei Y5 giảm trung bình 30%, Y3 giảm 25%, nhiều người đăng bán với giá trên dưới 1 triệu đồng. Những dòng điện thoại Honor - thương hiệu con của Huawei chịu ảnh hưởng không ít, cụ thể dòng Honor 9 và Honor 10 mất giá khoảng 20% so với trước ngày 20.5. Tuy vậy, ngoài những dòng P30, P20 Pro và Mate 20 Pro, trên trang này thể hiện số lượt liên hệ tìm mua tăng, số lượng liên hệ trên những tin đăng của các dòng còn lại của Huawei giảm trung bình 35% so với 10 ngày trước.

Thanh lý Huawei để đổi dòng điện thoại khác?

Trước đó, chỉ sau 2 tuần từ khi Google công bố ngưng hợp tác, số lượng điện thoại Huawei đã qua sử dụng (chưa qua sửa chữa) trên Chợ Tốt tăng khoảng 14% so với 2 tuần trước đó. Một số người đang sử dụng điện thoại Huawei e ngại giá điện thoại nhanh chóng "chạm đáy” do không tương tác sử dụng được các dịch vụ của Google, nhất là dịch vụ nhận và gửi mail trên Gmail, lưu hình trên Driver, Photos của Google... nên quyết định thanh lý chiếc máy mình đang sử dụng.
Chưa 'săn' được điện thoại Huawei giá giảm sâu - ảnh 2
Một số mẫu điện thoại cũ được người bán khuyên mua dùng nếu muốn "đẩy" chiếc Huawei đi

Song thực tế, theo các nhà kinh doanh điện thoại, người dùng có thể giữ lại chiếc máy Huawei của mình và sử dụng các dịch vụ Google một cách hoàn toàn bình thường, bởi chiếc điện thoại Huawei đã và đang bán trên thị trường hiện nay do đều đã được Google cấp phép trước lệnh cấm.

Tham khảo tại các cửa hàng bán điện thoại, nhân viên tại các cửa hàng Thế giới di động, Viễn Thông A tư vấn, nếu không muốn bị hạn chế trong việc cập nhật ứng dụng và hệ điều hành, người dùng Android có thể cân nhắc thay thế chiếc điện thoại Huawei với một số mẫu điện thoại khác. Một số mẫu điện thoại đã qua sử dụng, có giá trị tương đương đăng bán trên trang Chợ Tốt có giá khá mềm. Samsung Galaxy S7 Edge (giá từ 3 - 5 triệu đồng), Oppo A3S (giá từ 1 - 3 triệu đồng), Xiaomi Redmi Note 5 (3 - 5 triệu đồng), Samsung Galaxy J7 Pro (giá từ 1 - 3 triệu đồng), Xiaomi Mi 8 (5 - 8 triệu đồng).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm