Chữa vết sứa đốt

23/06/2012 07:04 GMT+7

(TNO) Thí nghiệm cho thấy dùng nước nóng và thuốc xoa giảm đau có thể nhanh chóng làm dịu cơn đau do con sứa đốt, chứ không phải các mẹo dân gian khác như dùng nước tiểu hoặc giấm nuôi.

(TNO) Thí nghiệm cho thấy dùng nước nóng và thuốc xoa giảm đau có thể nhanh chóng làm dịu cơn đau do con sứa đốt, chứ không phải các mẹo dân gian khác như dùng nước tiểu hoặc giấm nuôi.

Từ tây đến ta, những mẹo chữa vết sứa đốt không thiếu, tùy thuộc vào từng khu vực, như giấm, thuốc muối đến nước tiểu...

Mặc dù Hội Tim mạch Mỹ và Chữ thập đỏ nước này cũng đề nghị nên dùng giấm hoặc thuốc muối, kèm theo liệu pháp chườm nóng hoặc lạnh, kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy phương pháp tốt nhất là dùng nước nóng rửa vết cắn và thoa kem giảm đau như lidocaine.

Chuyên gia Nicholas Ward của Đại học California ở San Diego (Mỹ) cho biết, cuộc nghiên cứu đã được thực hiện đối với các loài sứa ở Bắc Mỹ, theo báo cáo đăng trên chuyên san Annals of Emergency Medicine.

Điều đầu tiên sau khi bị sứa cắn là cẩn thận lấy túi độc khỏi da và tránh làm vỡ túi.

Sau đó rửa sạch chỗ bị thương bằng nước nóng để tẩy đi chất độc, hoặc nếu không có ngay nước nóng thì dùng nước muối.
 
Giấm đôi khi gây phản tác dụng và làm vết thương đau hơn, nhất là đối với sứa Bắc Mỹ, theo Reuters dẫn lời chuyên gia Ward.

Tụ Yên

>> Loài côn trùng tưởng đã tuyệt chủng
>> Phòng chống côn trùng khi đi dã ngoại
>> Xua đuổi côn trùng bằng mùi
>> Côn trùng lạ "tấn công" khu dân cư
>> Mùa sứa biển

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.