Chuẩn bị hành trang tốt, mẹ sẽ ‘an tâm mùa dịch - vuông tròn mùa sinh’

08/12/2021 08:00 GMT+7

Với những ảnh hưởng nhất định từ đại dịch Covid-19, quá trình đi sinh của các mẹ bầu cũng theo đó mà có những thay đổi, đòi hỏi mẹ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để vượt cạn thành công.

Trải qua những tháng thai kỳ với nhiều thay đổi gây nên từ đại dịch đến những biến chuyển hiển nhiên ở thời điểm “bình thường mới”, các mẹ bầu luôn mang trong mình nhiều nỗi lo: làm thế nào để vượt cạn khỏe mạnh, việc chuẩn bị hành trang đi sinh cần chú ý những gì... Những giải đáp dưới đây sẽ giúp các mẹ bầu tích lũy thêm thông tin và kinh nghiệm cho bản thân, chuẩn bị tốt nhất cho chuyến vượt cạn sắp đến.

Hiểu về Covid-19 giúp mẹ chuẩn bị tâm lý đi sinh mùa dịch

Những vấn đề liên quan đến dịch bệnh và cách phòng ngừa ở thời điểm hiện tại có thể xem là mối quan tâm lớn nhất của các bà mẹ. Đi sinh trong thời điểm nhạy cảm này sẽ có một số khó khăn nhất định so với thời điểm trước khi đại dịch bùng phát, nhưng các bà mẹ hãy thư giãn và chăm sóc sức khỏe thật tốt, nắm bắt đúng thông tin liên quan đến Covid-19 và chuẩn bị hành trang khoa học, gọn nhẹ để có thể vượt cạn thành công.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), virus corona không có trong nước ối cũng như không tồn tại trong sữa mẹ, do vậy lo lắng của mẹ liên quan đến nguy cơ lây nhiễm cho con (trong trường hợp người mẹ dương tính với Covid-19) là không đủ cơ sở để chứng minh. Một nghiên cứu được đăng trên JAMA Pediatrics vào tháng 10.2020 cũng cho thấy rằng, không có bằng chứng lâm sàng về sự lây truyền dọc ở 101 trẻ sinh ra từ 100 người mẹ dương tính hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV2 ở New York, mặc dù hầu hết các trẻ sơ sinh này đều bú mẹ trực tiếp.

Thai phụ nếu không may nhiễm bệnh trong thời gian mang thai có thể dẫn đến trường hợp sinh sớm hơn so với dự kiến. Vắc xin được chứng minh có thể bảo vệ phụ nữ mang thai khỏi nguy cơ mắc Covid-19, thậm chí nếu nhiễm bệnh sau tiêm vắc-xin, các bà mẹ cũng ít có nguy cơ bị biến chứng nặng. Đồng thời, các nghiên cứu cho thấy vắc xin cũng phát huy hiệu quả trong việc bảo vệ thai nhi. Do vậy, phụ nữ mang thai nên tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 càng sớm càng tốt.

Bác sĩ Thân Trọng Thạch chia sẻ, mẹ bầu cần thực hiện quy tắc 5K, duy trì lối sống khoa học và có chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất để nâng cao sức đề kháng.

Hành trang đi sinh gọn nhẹ, khoa học giúp mẹ “vuông tròn mùa sinh”

Chuẩn bị hành lý gọn nhẹ không chỉ giúp bản thân các mẹ mà còn giúp người bạn đồng hành giảm áp lực khi đứng trước nhiều vấn đề cần được xử lý hậu sản. Các bà mẹ nên mang theo 2 túi hành lý: một túi dành cho các đồ dùng có thể tái sử dụng (quần áo, tất/vớ, găng tay, khăn tắm, khăn giữ ấm, dầu tắm, bàn chải, kem đánh răng, nước rửa tay...); một túi dành cho các món đồ chăm sóc vệ sinh dùng 1 lần (BVS và tã dán thấm sản dịch cho mẹ, miếng lót thấm sữa, miếng lót và tã dán cho trẻ sơ sinh, khăn giấy ướt, khẩu trang y tế...). Các bà mẹ nên lựa chọn những túi đi sinh có đầy đủ các vật dụng cần thiết để không mất thời gian đi mua từ nhiều nguồn, hạn chế tiếp xúc và tiết kiệm công sức hơn. Ngoài ra, các bà mẹ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cá nhân, sổ khám thai, giấy chứng nhận tiêm vắc xin nếu có…

Mẹ có thể cân nhắc sử dụng combo đi sinh của Bobby bao gồm các sản phẩm hữu ích, tiện dụng và khoa học

Lựa chọn tã dán sơ sinh phù hợp với trẻ cũng là một trong những vấn đề khiến các bà mẹ bận tâm nhiều trong những tháng đầu đời của bé. Tã dán sơ sinh lý tưởng dành cho trẻ sơ sinh cần đáp ứng đầy đủ 3 tiêu chí: Mỏng - Mềm - Thấm hút tốt và khô thoáng. Để đáp ứng những tiêu chí này, các bà mẹ có thể cân nhắc sử dụng tã dán sơ sinh Bobby Lõi nén Cotton-soft 3mm với độ mỏng lý tưởng chỉ 3mm, cùng với bề mặt dịu nhẹ được làm từ chất liệu Cotton-soft êm mềm bổ sung thêm Cream Vitamin E dưỡng da cho bé. Không những vậy, cấu tạo 4.000 lỗ thấm hút siêu tốc và cấu tạo lõi nén Cotton-soft 3mm được ép theo công nghệ đặc biệt giúp tã dán sơ sinh Bobby thấm hút nhanh và dàn đều chất tiêu bẩn, ngăn thấm ngược trở lại. Ngoài ra, tã dán Bobby mới còn kết hợp công nghệ green-tissue êm mềm giúp thấm nhanh mồ hôi vùng lưng và vùng bụng của trẻ, giữ cho trẻ luôn khô thoáng.

Tã dán sơ sinh Bobby hiệu quả trong việc giữ cho cơ thể trẻ sơ sinh khô thoáng, giảm áp lực cho mẹ trong thời gian đầu chăm con

Mong rằng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp các bà mẹ có thể vững tâm hơn để chuẩn bị cho chuyến hành trang vượt cạn sắp tới. Chúc các bà mẹ vuông tròn mùa sinh!

Bác sĩ Thân Trọng Thạch

BS - Giảng viên ĐH Y Dược TP.HCM

Phòng khám Sản Phụ Khoa Mẹ và Bé

Tài liệu tham khảo/Nguồn thông tin:

1- https://jamanetwork.com/journals/jamapediatrics/fullarticle/2771636

2- https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/if-you-are-sick/pregnancy-breastfeeding.html?CDC_AA_refVal=https%3A%2F%2Fwww.cdc.gov%2Fcoronavirus%2F2019-ncov%2Fneed-extra-precautions%2Fpregnancy-breastfeeding.html

3- https://www.medicalnewstoday.com/articles/coronavirus-and-pregnancy

4- https://www.unicef.org/coronavirus/navigating-pregnancy-during-coronavirus-disease-covid-19-pandemic

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.