Chùm ngây được ví như 'thịt bò của người nghèo', phòng tim mạch, ung thư

Lê Cầm
Lê Cầm
14/10/2023 04:11 GMT+7

Chùm ngây chứa nhiều vitamin khoáng chất nên vừa có thể sử dụng như thực phẩm cung cấp đạm, vừa được ứng dụng làm thuốc.

Tiến sĩ, dược sĩ Nguyễn Thành Triết, Phó trưởng Bộ môn Dược học cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết chùm ngây là một loại cây có nguồn gốc từ Ấn Độ. Nó chứa protein, vitamin và khoáng chất, rất hữu ích trong việc chống suy dinh dưỡng. Chùm ngây là nguồn thực phẩm quan trọng ở một số nơi trên thế giới. Nó có thể được trồng dễ dàng, được bán với giá rẻ và vẫn giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng khi sấy khô.

Dược liệu chống oxy hóa, hỗ trợ trị nhiều bệnh

Chùm ngây là một dược liệu chống oxy hóa mạnh, có tác dụng bảo vệ tế bào. Nó cũng giúp giảm viêm, giảm đau. Trong nền y học của một số nước, chùm ngây còn được dùng để hỗ trợ trị hen suyễn, tiểu đường, lợi sữa ở phụ nữ cho con bú và nhiều mục đích khác như hạ mỡ máu, cải thiện các triệu chứng mãn kinh, chữa táo bón, sỏi thận, các bệnh tim mạch, thậm chí là ung thư...

"Chùm ngây chứa rất nhiều vitamin và đạm thực vật, được xem như 'thịt bò của người nghèo'. Lá và hạt chùm ngây có thể an toàn khi sử dụng làm thuốc trong thời gian ngắn", tiến sĩ Triết chia sẻ.

Chùm ngây loại rau được ví như 'thịt bò của người nghèo', phòng tim mạch, ung thư - Ảnh 1.

Lá chùm ngây tươi

SHUTTERSTOCK

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Đơn vị Điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, các bộ phận của cây ‎chùm ngây như quả, lá non, hoa đều có thể dùng làm rau ăn, nhưng‎ phải nấu chín. Lá cây kích thích tiêu hóa, trái nồng, dùng trong nấu cà ri, hạt chùm ngây được chiết xuất‎ làm dầu ăn.

Lá chùm ngây giàu dinh dưỡng chứa nhiều chất khoáng quan trọng như đạm, ‎vitamin, beta-carotene, axit amin và nhiều hợp chất khó gặp tại các cây khác như zeatin,‎ nhóm hợp chất flavonoid... Vì‎ vậy, ngày nay chùm ngay được sử dụng‎ bằng nhiều cách khác nhau hoặc tạo các sản phẩm đa dạng như trà, thức uống dinh dưỡng, lá chùm‎ ngây sấy khô đóng gói…

"Trong y học, các bộ phận của cây chùm ngây như lá, rễ, hạt, vỏ cây, quả và hoa… đều có chứa moringinin‎ có tác dụng kích thích tiêu hóa, kích thích hoạt‎ động của tim và hệ tuần hoàn, chống sưng viêm, hạ huyết áp, trị tiểu đường, bảo vệ gan...", bác sĩ Vũ chia sẻ.

Cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho trẻ 

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ chia sẻ, chùm ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng, những chất có vai trò quan trọng ‎trong việc bảo vệ sức khỏe con người.

Chùm ngây loại rau được ví như 'thịt bò của người nghèo', phòng tim mạch, ung thư - Ảnh 2.

Bột chùm ngây được chiết xuất từ lá

SHUTTERSTOCK

‎Chùm ngây tươi cũng ‎được xem là giải pháp hiệu quả cho các bà mẹ thiếu sữa, trẻ em suy dinh dưỡng và trẻ em cai sữa ở độ tuổi từ 1 - 3. Một đứa trẻ dưới 3 tuổi khi tiêu thụ 30 g bột lá chùm ngây mỗi ngày có thể cung cấp hơn 1/3 nhu cầu ‎protein, 75% canxi và hơn 1/2 lượng sắt cần thiết cho cơ thể.

‎Đối với các bà mẹ đang mang thai và cho con bú, chi cần dùng 100 g lá chùm ngây tươi mỗi ngày‎ là đủ bổ sung calcium, vitamin C, vitamin A, sắt, đồng, magnesium... trong ngày.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Nguyễn Thành Triết, các dữ liệu nghiên cứu về độ an toàn của chùm ngây chưa được đầy đủ, vì vậy trong một số trường hợp cần phải thận trọng như phụ nữ mang thai, người suy giáp đang sử dụng levothyroxin, người đang dùng thuốc trị tiểu đường để tránh tương tác thuốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.