Chứng khoán Nga giảm mạnh sau khi Tổng thống Putin phát lệnh động viên quân sự

0 Thanh Niên Online

Thị trường chứng khoán Nga hôm nay 21.9 giảm mạnh sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát lệnh động viên một phần, trong lúc Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Chỉ số MOEX Nga đã giảm tới 10% trong ngày 21.9, theo tạp chí Newsweek dẫn số liệu từ chuyên trang Trading Economics. Sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Nga là hệ quả trực tiếp từ việc Tổng thống Putin phát lệnh động viên một phần, đánh dấu đợt động viên đầu tiên của Nga kể từ Thế chiến II, theo Trading Economics.

Chứng khoán Nga giảm mạnh sau khi Tổng thống Putin phát lệnh động viên quân sự - ảnh 1
Tổng thống Vladimir Putin thông báo động viên một phần vào ngày 21.9, khi lực lượng Nga đối mặt cuộc xung đột kéo dài ở vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine

Reuters

Trong bài phát biểu toàn quốc ngày 21.9, Tổng thống Putin nhấn mạnh việc động viên một phần là cần thiết và ông đã ký một sắc lệnh cho việc huy động này ngay trong ngày hôm nay, theo Đài RT.

Ông Putin nói rằng các lực lượng vũ trang Nga chỉ huy động lực lượng dự bị và sẽ cung cấp huấn luyện thêm cho lực lượng này cùng với tất cả lợi ích cho những người phục vụ trong quân đội.

Tổng thống Putin phát lệnh huy động lực lượng quân nhân dự bị để phục vụ chiến dịch quân sự ở Ukraine

Tổng thống Putin nhấn mạnh việc huy động quân sự là nhằm bảo vệ Nga và các vùng lãnh thổ của nước này, cáo buộc phương Tây không muốn hòa bình ở Ukraine. Ông còn lặp lại mục tiêu là “giải phóng vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine", theo Reuters.

Cũng theo Tổng thống Putin, những lực lượng Nga đã được gửi đến Ukraine trong tháng 2 đã bảo vệ vững chắc một phần lớn lãnh thổ của hai chính quyền đòi ly khai được Nga công nhận độc lập là "Cộng hòa Nhân dân Luhansk" và "Cộng hòa nhân dân Donetsk", và kiểm soát được những khu vực khác ở Ukraine.

Chỉ số MOEX Nga cũng đã giảm vào ngày 20.9 sau khi Điện Kremlin xác nhận Moscow đang tiến tới việc sáp nhập lãnh thổ Ukraine vào Nga thông qua một loạt cuộc trưng cầu dân ý ở các tỉnh Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia, theo Trading Economics. Các cuộc trưng cầu dân ý đó dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 23-27.9.

Các nước phản ứng ra sao sau lệnh động viên của Nga?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm