Tổng thống Putin vừa phát lệnh động viên một phần, huy động lực lượng dự bị

Văn Khoa
Văn Khoa
21/09/2022 13:51 GMT+7

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố động viên một phần, giải thích rằng Bộ Quốc phòng Nga đã kiến nghị đưa lực lượng dự bị vào lực lượng chính quy, khi lực lượng Nga đối mặt cuộc xung đột kéo dài ở Donbass.

Trong bài phát biểu toàn quốc ngày 21.9, Tổng thống Putin nhấn mạnh việc động viên một phần là cần thiết và ông đã ký một sắc lệnh cho việc huy động này ngay trong ngày hôm nay, theo Đài RT.

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu ở Moscow ngày 21.9

Reuters

Ông Putin nói rằng các lực lượng vũ trang Nga chỉ huy động lực lượng dự bị và sẽ cung cấp huấn luyện thêm cho lực lượng này cùng với tất cả lợi ích cho những người phục vụ trong quân đội.

Tổng động viên là hành động vừa mang tính kêu gọi vừa mang tính mệnh lệnh trong những trường hợp đặc biệt với đối tượng mở rộng, có thể chưa qua huấn luyện quân sự, nhằm phục vụ đất nước trong tình hình đó.

Lệnh động viên một phần vừa được Tổng thống Putin ban bố chỉ được áp dụng với lực lượng quân nhân dự bị, những người đã từng phục vụ trong lực lượng vũ trang, có chuyên môn và kinh nghiệm nhất định liên quan. Những người được gọi nhập ngũ sẽ trải qua khóa huấn luyện bổ sung trước khi điều tới các đơn vị.

Tổng thống Putin phát lệnh huy động lực lượng quân nhân dự bị để phục vụ chiến dịch quân sự ở Ukraine

Tổng thống Putin nhấn mạnh việc huy động quân sự lần này là nhằm bảo vệ Nga và và các vùng lãnh thổ của nước này, cáo buộc phương Tây không muốn hòa bình ở Ukraine. Ông còn lặp lại mục tiêu là “giải phóng vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine", theo Reuters.

Cũng theo Tổng thống Putin, những lực lượng Nga đã được gửi đến Ukraine trong tháng 2 đã bảo vệ vững chắc một phần lớn lãnh thổ của hai chính quyền đòi ly khai được Nga công nhận độc lập là "Cộng hòa Nhân dân Luhansk" và "Cộng hòa nhân dân Donetsk", và kiểm soát được những khu vực khác ở Ukraine.

Tổng thống Putin cũng bình luận về kế hoạch tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga của hai vùng ly khai nói trên, cũng như hai vùng lãnh thổ khác thuộc Ukraine hiện do lực lượng Nga kiểm soát. Tổng thống Putin nói rằng Moscow sẽ tôn trọng kết quả của 4 cuộc trưng cầu dân ý đó và cung cấp an ninh cho quá trình bỏ phiếu. Các vùng này thông báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý từ ngày 23-27.9.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp trên, Tổng thống Putin còn cáo buộc Kyiv rút khỏi các cuộc hòa đàm và hành động theo mệnh lệnh trực tiếp từ các đồng minh phương Tây.

Điện Kremlin: Đàm phán để giải quyết xung đột ở Ukraine hiện là không thể

Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak nói với Reuters rằng việc Nga huy động lực lượng dự bị là bước đi có thể đoán trước và cho thấy chiến dịch quân sự đang diễn ra không theo kế hoạch của Moscow.

Sau phát biểu của Tổng thống Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông tin chi tiết rằng trong lần động viên này, Nga sẽ huy động 300.000 người từ lực lượng dự bị để tham gia chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Cụ thể, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng giải thích rằng lực lượng được huy động sẽ tham gia bảo vệ chiến tuyến dài 1.000 km giữa Nga và Ukraine. “Phòng tuyến này nên được củng cố và những vùng lãnh thổ do Nga nắm giữ nên được kiểm soát. Tất nhiên, đây là mục đích của lần huy động này", ông Shoigu cho biết.

Ông Shoigu cũng nhấn mạnh Nga có lực lượng dự bị khổng lồ và có thể huy động gần 25 triệu người đã có kinh nghiệm quân sự. “Con số được huy động trong lần động viên một phần này chỉ là 1% hoặc hơn một chút trên tổng số người có thể được huy động", ông Shoigu nói thêm.

Tổng thống Putin kêu gọi các nhà sản xuất vũ khí Nga giao hàng càng sớm càng tốt
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.