Tổng thống Putin muốn kết thúc chiến sự ở Ukraine ‘trong thời gian sớm nhất có thể’?

Khánh An
Khánh An
20/09/2022 18:01 GMT+7

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẵn sàng kết thúc chiến sự trong thời gian sớm nhất.

Tổng thống Erdogan và Tổng thống Putin gặp nhau tại Uzbekistan hôm 16.9

afp

Đài PBS ngày 20.9 đăng bài phỏng vấn với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng sớm kết thúc chiến sự ở Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Erdogan cho biết ông đã gặp Tổng thống Putin ở Uzbekistan (hôm 16.9) và 2 bên đã thảo luận rất nhiều.

“Ông ấy thực sự cho tôi thấy rằng ông ấy sẵn sàng chấm dứt điều này (chiến sự ở Ukraine) trong thời gian sớm nhất có thể. Đó là ấn tượng của tôi, vì mọi thứ hiện đang khá rắc rối”, ông tiết lộ.

Tổng thống Putin muốn sớm kết thúc chiến dịch quân sự ở Ukraine?

Cuộc phỏng vấn được đăng lại trên truyền thông Nga như hãng TASS và Đài RT, trong khi Nga chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trả lời câu hỏi về việc bên nào đang “trên cơ” trong chiến sự, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông không muốn cân nhắc điều đó.

“Mọi thứ chúng tôi muốn làm và muốn thấy là chấm dứt chiến sự bằng hòa bình. Tôi luôn đề xuất và khuyến nghị điều này. Đây là xung đột dẫn đến thương vong. Mọi người đang chết và không ai sẽ chiến thắng sau cùng. Đó cũng không phải là điều chúng tôi muốn”, ông chia sẻ.

Tổng thống Erdogan hiện đang ở New York dự họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ông cho biết mình muốn 2 nhà lãnh đạo Nga và Ukraine đối thoại trực tiếp nhằm tìm giải pháp cho xung đột.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Ukraine tiếp tục chiến dịch phản công khiến Nga gặp nhiều bất lợi, trong khi các bên đang theo dõi sát sao những động thái tiếp theo của Moscow.

Trong một nội dung khác tại cuộc phỏng vấn, Tổng thống Erdogan cho biết ông không có trách nhiệm phải báo cáo với Liên minh châu Âu (EU) sau khi tham gia hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) diễn ra từ ngày 15 - 17.9 tại Uzbekistan.

SCO gồm Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Pakistan và 4 quốc gia Trung Á - Kazakhstan, Kyrgyzstan, Uzbekistan và Tajikistan. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông muốn Ankara gia nhập SCO. Nhà lãnh đạo chia sẻ rằng ông không muốn chọn lựa giữa Đông và Tây, dù ông phàn nàn rằng EU đến nay vẫn chưa để Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập.

Tổng thống Ukraine cảnh cáo quân Nga 'chỉ còn rút lui hoặc đầu hàng'
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.