Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Hy Lạp 'chiếm đóng' các đảo phi quân sự

04/09/2022 07:08 GMT+7

Tổng thống Erdogan ngày 3.9 cáo buộc Hy Lạp chiếm đóng các đảo có quy chế phi quân sự ở biển Aegea, và nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng "làm những gì cần thiết" khi thời điểm đến.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu ngày 3.9

reuters

Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã cáo buộc Hy Lạp trang bị vũ khí cho các đảo phi quân sự ở biển Aegea - điều mà Athens bác bỏ. Song Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trước đó chưa từng cáo buộc Hy Lạp chiếm đóng các đảo này.

"Việc các vị chiếm đóng các đảo này không trói chân chúng tôi. Khi thời điểm đến, chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết", ông Erdogan phát biểu ngày 3.9 tại tỉnh Samsun, miền bắc Thổ Nhĩ Kỳ, theo Reuters.

Đáp lại, Hy Lạp nói rằng họ sẽ không đưa ra những tuyên bố và đe dọa hằng ngày một cách "thái quá" giống như Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi sẽ thông báo cho các đồng minh và đối tác của chúng tôi về nội dung của các tuyên bố khiêu khích... để làm rõ ai đang đặt thuốc nổ cho sự đoàn kết của liên minh chúng ta trong một giai đoạn nguy hiểm", Bộ Ngoại giao Hy Lạp cho biết.

Là đối thủ lâu năm nhưng đồng thời cùng là thành viên NATO, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã mâu thuẫn về nhiều vấn đề khác nhau, từ việc quá nhiều chuyến bay và tình trạng các đảo ở biển Aegea đến biên giới trên biển và tài nguyên hydrocacbon ở Địa Trung Hải, cũng như vấn đề đảo Cyprus.

Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã nổi giận bởi những gì họ cho là lực lượng Hy Lạp quấy rối máy bay của họ. Ankara nói hệ thống phòng không S-300 mà Hy Lạp sử dụng đã định vị và theo dõi máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ trong một chuyến bay thường lệ.

Thổ Nhĩ Kỳ ăn mừng Ngày Chiến thắng hôm 30.8, ngày lễ kỷ niệm việc lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đánh đuổi quân Hy Lạp vào năm 1922. Ngày 3.9, ông Erdogan cũng kêu gọi Hy Lạp "đừng quên Izmir", đề cập đến chiến thắng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Giữa lúc ông Erdogan chuẩn bị cho những gì có thể là thách thức bầu cử lớn nhất trong gần 20 năm cầm quyền vào năm 2023, nhà lãnh đạo đã cố gắng khai thác những thành tựu của mình trên trường quốc tế. Ông cũng thường xuyên đưa ra luận điệu mạnh mẽ về chính sách đối ngoại.

Theo Ankara, các đảo ở biển Aegea đã được trao cho Hy Lạp theo các hiệp ước năm 1923 và 1947 với điều kiện Athens không được quân sự hóa chúng. Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu đã nhiều lần tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu đặt câu hỏi về chủ quyền của Hy Lạp đối với các đảo này nếu Athens tiếp tục trang bị vũ khí cho các đảo.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho rằng quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc đặt câu hỏi về chủ quyền của Hy Lạp đối với các đảo này là "vô lý".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.