Chứng khoán thế giới lao dốc sau nhiều vụ nổ ở Bỉ

22/03/2016 17:55 GMT+7

Giới đầu tư bỏ cổ phiếu các hãng du lịch, hàng không và khách sạn châu Âu. Thị trường toàn cầu nói chung và châu Âu nói riêng chìm trong sắc đỏ sau hàng loạt vụ nổ ở Bỉ.

Giới đầu tư bỏ cổ phiếu các hãng du lịch, hàng không và khách sạn châu Âu. Thị trường toàn cầu nói chung và châu Âu nói riêng chìm trong sắc đỏ sau hàng loạt vụ nổ ở Bỉ.

Cửa kính vỡ sau vụ nổ ở sân bay Zaventem gần thủ đô Brussels (Bỉ) - Ảnh: ReutersCửa kính vỡ sau vụ nổ ở sân bay Zaventem gần thủ đô Brussels (Bỉ) - Ảnh: Reuters
Theo CNN và Reuters, các nhà đầu tư tháo chạy khỏi cổ phiếu các hãng du lịch châu Âu trong hôm nay sau hai vụ nổ xảy ra tại nhà ga sân bay Zaventem, gần thủ đô Brussels (Bỉ). Nhiều vụ nổ khác cũng được báo cáo xảy ra ở mạng lưới tàu điện ngầm thành phố. Các sân bay và trạm tàu điện ngầm trên toàn nước Bỉ đã đóng cửa và hiện có ít nhất 23 người chết, theo truyền thông Bỉ.
Brussels là nơi đóng đô của nhiều tổ chức thuộc Liên minh châu Âu (EU) và các công ty quốc tế. Vụ nổ khiến chứng khoán châu Âu rực lửa. Đồng euro đang giao dịch ở mức thấp hơn so với nhiều đồng tiền chính khác trên thế giới. 
Tất cả thị trường chứng khoán châu Âu đều giảm điểm sau vụ nổ. Chỉ số CAC 40 của Pháp và DAX 30 của Đức hạ lần lượt 1,4% và 1,6%, chỉ số chuẩn FTSE 100 của Anh thì giảm 1,1%. Chứng khoán của Mỹ cũng đi xuống.
Cổ phiếu các hãng hàng không, sân bay và khách sạn bị ảnh hưởng nặng nhất.
Ở London (Anh), cổ phiếu hãng du lịch Thomas Cook và TUI lao dốc lần lượt 6,3% và 4%. Cổ phiếu InterContinental Hotels Group giảm 3,1% và cổ phiếu hãng khách sạn Accor giảm 4%.
Cổ phiếu hàng loạt hãng hàng không như Easyjet, Deutsche Lufthansa, Air France-KLM, Ryanair và tập đoàn IAG - công ty mẹ hãng bay British Airways và Iberia, cũng đều hạ trên 4%.
Cổ phiếu các doanh nghiệp vận hành sân bay cũng ngập sắc đỏ. Cổ phiếu hãng Fraport vận hành một trung tâm lớn ở Frankfurt giảm 2% và cổ phiếu Aeroports de Paris hạ 4%.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.