Lăng kính bạn đọc:

Chung tay thực hiện 1 triệu căn nhà cho công nhân

M.Giao

M.Giao

(tổng hợp)

0 Thanh Niên

Một triệu căn nhà cho CN, công trình này đòi hỏi phải có sự chung tay của các bộ, ngành, TP, doanh nghiệp và cả người lao động.

Rất nhiều bạn đọc không chỉ ủng hộ ý tưởng của UBND TP.HCM về xây dựng khoảng 1 triệu căn nhà cho công nhân, mà còn mong muốn các bộ ngành liên quan, doanh nghiệp, người lao động… chung tay với TP để sớm biến ý tưởng trên thành hiện thực.

Chung tay thực hiện 1 triệu căn nhà cho công nhân - ảnh 1

Để giữ chân công nhân và chống dịch hiệu quả, không thể thiếu các khu nhà lưu trú, nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp

ĐÌNH SƠN

Như Thanh Niên đã đưa tin, trong cuộc tiếp xúc cử tri, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, đã đề cập đến việc nghiên cứu xây dựng 1 triệu căn nhà giá rẻ cho công nhân (CN) và lao động nhập cư để giữ chân họ khi TP trở lại trạng thái bình thường mới.

Trong khi đó, thông tin từ Sở Xây dựng TP.HCM cho biết việc phát triển 1 triệu căn nhà giá rẻ cho CN, người thu nhập thấp sẽ được cụ thể hóa trong kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM đến năm 2025. Hiện Sở Xây dựng đã trình lãnh đạo TP, dự kiến sẽ sớm được xem xét thông qua để hiện thực hóa mục tiêu tổ chức lại đời sống của người lao động trên địa bàn TP.

Ủng hộ “2 tay”

“Tôi hoàn toàn ủng hộ ý tưởng nhân văn này và mong muốn các bộ ngành, doanh nghiệp, và cả người lao động cùng chung tay với TP để biến ý tưởng 1 triệu căn nhà cho CN sớm trở thành hiện thực”, bạn đọc (BĐ) Hùng viết.

Cùng quan điểm, BĐ H.Long cho biết thêm: “Có được căn nhà hoặc căn hộ của riêng mình, người lao động sẽ an cư lạc nghiệp, yên tâm lao động và cống hiến nhiều hơn cho công việc, cho TP”.

Trong khi đó, BĐ Cong Bang bày tỏ: “Có được một căn hộ cho gia đình là giấc mơ của rất nhiều người trẻ. Họ làm lụng vất vả, tiết kiệm chi tiêu, thậm chí nhịn ăn, nhịn mặc để dành dụm sớm mua được căn hộ. Rất mong TP.HCM sẽ tập trung thực hiện 1 triệu căn nhà cho người thu nhập thấp”. BĐ chuthisau7 cũng mong muốn: “Phải làm được, đừng để chỉ là ý tưởng”. “Mong rằng qua bài báo này, việc xây dựng nhà ở cho CN sẽ thành hiện thực”, BĐ Black Lio viết.

Chung tay cùng thành phố làm nhà cho công nhân

Một triệu căn nhà cho CN, công trình này đòi hỏi phải có sự chung tay của các bộ, ngành, TP, doanh nghiệp và cả người lao động. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, hiệp hội đã kiến nghị và được Bộ Xây dựng đồng ý về xây dựng đề án phát triển nhà ở thương mại giá thấp, dự kiến trình Chính phủ trong thời gian tới. Mục tiêu là phát triển được loại căn hộ có diện tích 25 - 50 m2, mức giá không quá 25 triệu đồng/m2 có thể đáp ứng chỗ ở cho CN. Để làm được điều này cần ưu đãi về tiền sử dụng đất, thuê đất…

Trong khi đó, Bộ Xây dựng đã kiến nghị bổ sung gói tín dụng 30.000 tỉ đồng theo hình thức tái cấp vốn cho chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở CN khu công nghiệp, khu chế xuất vay để đầu tư phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở CN.

Có ở nhà thuê, nhất là trong mùa dịch Covid-19, mới thấy hết được nỗi khổ của người lao động nhập cư. Vất vả, thiếu thốn và rất cô độc. Cảm ơn TP.HCM đã có ý tưởng đầy tình người, nhất là vì người nghèo. Tôi sẽ cố gắng làm việc hơn nữa, tiết kiệm hơn nữa, để có thể mua được căn hộ mà sinh sống lâu dài. Cũng phải nghĩ đến vợ con nữa chứ?

T.V.T

TP giao đất sạch, chủ đầu tư xây dựng theo quy chuẩn của Bộ Xây dựng. Sau khi hoàn thiện, tôi đề nghị: TP bỏ tiền mua trọn gói và bán lại giá rẻ cho CN - những người từng gắn bó và đóng bảo hiểm trên 10 năm, những lao động này tay nghề cao - là cách hay nhất.

Nguyễn Văn Tấn

Để nhà ở cho người thu nhập thấp có thể đến tay CN, BĐ ductribk góp ý: “Một là nhà nước làm rồi bán lại cho dân với giá ưu đãi. Hai là khuyến khích các doanh nghiệp bất động sản làm và giảm thuế, giảm tiền sử dụng đất… Nếu TP cấp đất cho các công ty bất động sản làm nhà ở thương mại, khi họ làm được 10 tòa nhà thương mại, thì bắt buộc phải làm 1 tòa nhà xã hội, như vậy sẽ công bằng”.

BĐ Phuong Luu đề xuất: “Nên có phương án cho các công ty trong các khu công nghiệp được góp vốn cùng khu công nghiệp xây dựng nhà ở cho CN thuê với giá thấp. Các căn nhà này không phải là nhà ở thương mại, nó chỉ phục vụ cho các CN và gia đình họ trong các KCN để tránh tình trạng đầu cơ, và nhà bị lọt vào tay người có thu nhập cao. Cũng đề nghị các chi phí về nhà ở cho CN được hạch toán trong chi phí sản xuất của các công ty”. Cùng ý kiến, BĐ Anh chàng vui vẻ cũng cho rằng: “Nên có chính sách giá cả và cho vay hợp lý để CN mua được nhà”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm