Chương trình Cây mùa xuân Báo Thanh Niên: Ấm lòng người nghèo khó

25/01/2021 10:28 GMT+7

100 suất quà bằng tiền mặt của bạn đọc Báo Thanh Niên đã được trao cho các hộ nghèo, khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19 ở xã Phú Riềng (H.Phú Riềng, tỉnh Bình Phước) đón Tết Tân Sửu.

Chiều 23.1, tại xã Phú Riềng, đoàn công tác xã hội Báo Thanh Niên phối hợp chính quyền địa phương thăm và trao 100 phần quà (500.000 đồng/phần) cho các hộ nghèo, khó khăn, đặc biệt là các hộ người dân tộc thiểu số sống tại đây. Do điều kiện cách trở, nhiều bà con phải di chuyển từ nhà đến trụ sở UBND xã khá xa để nhận quà. Thấy vậy, thầy Phan Văn Chỉnh - giáo viên địa phương - đã hỗ trợ đoàn để các phần quà được trao tận tay bà con trong thời gian sớm nhất.
Ông Lê Văn Hưng, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, cho biết Phú Riềng là một trong những xã nghèo của huyện, có 12 dân tộc thiểu số sinh sống cùng cộng đồng người Kinh, cuộc sống của đa số người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên mức sống còn thấp. Trong điều kiện như vậy, dù chính quyền và bà con đã nỗ lực phấn đấu, nhưng hiện xã Phú Riềng vẫn còn hơn 130 hộ nghèo và cận nghèo. Những phần quà mà Báo Thanh Niên sẻ chia với bà con, được chọn từ những hộ nghèo khó đó. Như trường hợp gia đình bà Sa Phia (54 tuổi, ngụ thôn Phú Vinh) có hơn 10 nhân khẩu, trong đó người con trai Ha Liêm, sinh năm 1997, bị bệnh tâm thần từ nhỏ, tài sản cả gia đình bà chỉ là vài sào rẫy trồng được hơn 100 cây điều, nên “kết vụ” mỗi năm như bà nói là “chắt chiu giỏi lắm cũng chỉ đắp đổi được vài ba tháng”.
Trong hoàn cảnh như thế, vợ chồng bà Sa Phia quanh năm chủ yếu làm thuê, làm mướn, để kéo cả “đoàn tàu” gia đình vượt lên. Vì vậy, khi nhận phần quà của Báo Thanh Niên, bà Sa Phia xúc động: “Mừng lắm, quý lắm! Phần tiền này tui sẽ dành mua gạo thóc để lo cho gia đình đón tết”.
Hoặc như cụ Nguyễn Thị Tuyết (88 tuổi, ngụ thôn Phú Thuận) cũng là hoàn cảnh neo đơn và cuộc sống bản thân theo lời cụ là “đèn treo trước gió”. Cầm phần quà trong tay, cụ Tuyết cười nói: “Tết thì cúng đón ông bà tổ tiên, với tui khoản tiền này là đủ lo việc hiếu đó rồi, vui lắm!”…
Thay mặt bà con và chính quyền địa phương, ông Lê Văn Hưng bộc bạch: “Từ khi dịch Covid-19 khởi phát trong những tháng đầu năm 2020, cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh và cả nước, nhiều hộ dân xã Phú Riềng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là về kinh tế. Dù không có hộ dân nào lâm vào cảnh thiếu đói, nhưng nhìn chung bà con cũng lao đao vì dịch bệnh. Vì vậy, những phần quà này hết sức ý nghĩa, không chỉ riêng với bà con, mà còn với chính quyền địa phương, bởi đó là niềm an ủi, là sự sẻ chia thắm đượm tình cảm, khiến lòng người thêm ấm lên khi Tết cổ truyền đang cận kề. Chân thành cảm ơn Báo Thanh Niên và quý bạn đọc đã dành tình cảm yêu thương cho những người nghèo khó, những cuộc đời còn gặp cảnh khó khăn, giúp bà con tự tin tiếp tục vượt lên phía trước”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.