Chương trình đầu tiên đào tạo bác sĩ tại Việt Nam được hành nghề tại Đức

27/11/2023 21:36 GMT+7

Có một chương trình đào tạo tại Việt Nam, người học sau khi tốt nghiệp được công nhận và hành nghề y bác sĩ tại CHLB Đức.

Chương trình học duy nhất giúp bác sĩ Việt Nam được hành nghề tại Đức - Ảnh 1.

Sinh viên khoa Y Việt-Đức trong lễ khai giảng sáng nay

BẢO HÂN

Ngày 27.11, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập và phát triển khoa Y Việt-Đức và lễ khai giảng năm học 2023-2024. Đây là chương trình hợp tác giữa Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Trường Johannes Gutenberg (ĐH Mainz, CHLB Đức). 

Bắt đầu triển khai từ năm 2013, đến nay sau 4 khóa đào tạo, khoa đã có 70 sinh viên tốt nghiệp. Cho đến nay đây là chương trình đầu tiên mà những bác sĩ y khoa Việt Nam được công nhận và học tiếp lên các chuyên khoa sau ĐH đồng thời được hành nghề y bác sĩ tại CHLB Đức.

Năm học 2023-2024, trường tuyển được 50 sinh viên Y Việt-Đức từ các sinh viên y khoa hệ đào tạo chính quy đạt tiêu chuẩn về ngoại ngữ. Người học sẽ trải qua 5 năm học tập tại Việt Nam, 1 năm cuối thực hành lâm sàng toàn phần tại Đức và phải hoàn thành 3 kỳ thi chuyển giai đoạn do Viện Khảo thí quốc gia về y dược của Đức tổ chức.

Chia sẻ trong buổi lễ, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết hiện nay hệ thống y tế của TP.HCM bao gồm 129 bệnh viện, 22 trung tâm y tế, 310 trạm y tế xã và hơn 8.000 phòng khám tư nhân cùng với mạng lưới cấp cứu ngoại viện gồm Trung tâm cấp cứu 115 và gần 40 trạm cấp cứu vệ tinh, đáp ứng nhu cầu cấp cứu, khám chữa bệnh cho thành phố. Những con số trên cho thấy, TP.HCM không chỉ là một trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo mà còn là một trung tâm y tế, trung tâm chăm sóc sức khỏe khu vực phía nam, của cả nước với số điểm đánh giá chất lượng bệnh viện tốt hơn nhiều so với trung bình chung cả nước, không có nhóm tiêu chí nào dưới 3,5/4,0 điểm.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND TP.HCM, được giao nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao cho ngành y tế thành phố và cả nước. Trường đã giúp thành phố thực hiện thành công chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ X nhiệm kỳ 2015-2020, đạt tỷ lệ 20 bác sĩ/10.000 dân vào cuối năm 2020.

Trong thời gian sắp tới, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị tập thể nhà trường không ngừng mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo theo hướng tiệm cận tiêu chuẩn quốc tế để giúp thành phố hướng tới mục tiêu là trung tâm chăm sóc sức khỏe khu vực ASEAN.

"Những sinh viên tốt nghiệp từ chương trình hợp tác đào tạo khoa Y Việt-Đức sẽ là những hạt nhân quý giá giúp thành phố hướng nhanh tới mục tiêu là trung tâm chăm sóc sức khỏe khu vực ASEAN", Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.