Chuyện buồn cuối năm của Nghị viện châu Âu

14/12/2022 14:00 GMT+7

Đúng vào khi mùa Giáng sinh năm nay bắt đầu ở châu Âu, Nghị viện châu Âu (EP) bị rung chuyển bởi việc cảnh sát Bỉ bắt giữ nữ Phó chủ tịch EP Eva Kalli và 3 người khác với cáo buộc về nhận hối lộ từ một quốc gia ở vùng Vịnh.

Hiện không ai có thể biết vụ bê bối này còn diễn biến dây mơ rễ má đến đâu nữa.

Đối với EP và EU, vụ việc này gây tác động vô cùng tai hại. Nó làm sa sút lòng tin của người dân vào bộ máy quyền lực của EP và EU, tạo cơ hội thuận lợi rất hiếm thấy cho những lực lượng, tổ chức và cá nhân xưa nay vẫn cổ xúy và vận động cho quan điểm giải thể EP và EU hoặc ít nhất thì cũng không tập trung mọi quyền lực cho EP và EU.

Nghị viện châu Âu tại Brussels, Bỉ.

afp

Kể từ khi ra đời năm 1979 đến nay, EP tự coi là thể chế cao nhất đại diện cho đạo đức và văn hóa chính trị trong EU. Chống tham nhũng, hối lộ và kiểm soát vận động hành lang luôn được EP đề cao hàng đầu trên chương trình nghị sự và tiêu chí giá trị cơ bản chung của nghị viện trên thế giới. Vụ việc này đã bộc lộ EP nói được nhưng không hẳn luôn thực hiện được trong nội bộ về chống tham nhũng, hối lộ và kiểm soát hoạt động vận động hành lang.

Cho nên, việc EP không thể không làm ngay để tự cứu vãn chính mình là xử lý triệt để vụ việc này nhanh chóng và minh bạch như có thể được. EP đồng thời chắc chắn sẽ phải siết chặt hơn nữa quy định về chống tham nhũng và hối lộ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.