Chuyến công du của Mỹ trấn an đồng minh Đông Bắc Á

0 Thanh Niên Online

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới, và điểm đến chính là hai đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc tại điểm nóng Đông Bắc Á.

Ngoại trưởng Antony Blinken (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin  /// AFP/Getty
Ngoại trưởng Antony Blinken (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin
AFP/Getty

Trong chuyến công du đầu tiên của thành viên nội các kể từ khi diễn ra chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden muốn đảm bảo rằng Mỹ có thể nhanh chóng ‘hâm nóng” quan hệ đồng minh với Nhật Bản và Hàn Quốc nếu muốn đối phó Trung Quốc, theo Hãng tin AFP.

Chuyến đi, được Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận hôm 10.3, sẽ bắt đầu vài ngày sau khi Tổng thống Biden tham dự hội đàm thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên của nhóm Bộ Tứ (bao gồm Mỹ, Nhật, Úc, Ấn).

Chính quyền ông Biden không vội khởi động các chuyến công du nước ngoài, vốn diễn ra tấp nập sau khi Nhà Trắng đổi chủ, vì dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn và Washington yêu cầu hạn chế hoạt động đi lại.

Hôm 25.2, thay vì lên đường, ông Blinken đã làm việc trực tuyến với những người đồng cấp Mexico và Canada.

Trong chuyến công du sắp tới, ông Blinken và ông Austin sẽ tham gia các cuộc đối thoại “2+2” với các đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc từ ngày 15 – 18.3, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Austin sẽ khởi hành sớm hơn, từ ngày 13.3, và ông sẽ đến Hawaii và Ấn Độ, Lầu Năm Góc thông báo.

Cụ thể, hai quan chức Mỹ sẽ đến Tokyo trong hai ngày 16-17.3, và sau đó là Hàn Quốc từ ngày 17-18.3. Đặc biệt, tại Seoul, Ngoại trưởng Blinken sẽ thảo luận về việc đánh giá lại chính sách của Mỹ đối với CHDCND Triều Tiên trong thời gian qua.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm