Chuyện đời chuyện nghề: Ngã rẽ văn chương giúp chữa lành tâm hồn của Giang Kate

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
27/03/2022 12:45 GMT+7

.

Trở thành một nhà trị liệu đa năng có tiếng ở Việt Nam, viết sách và sống lạc quan yêu đời…, nhưng ít ai biết Giang Kate - tác giả Trong ta rồi sẽ lành lại (do 1980 Books và NXB Thanh Niên vừa ấn hành, ảnh), từng có khoảng thời gian dài bị trầm cảm nặng, phải có lúc tự tìm đến cái chết, trước khi may mắn rẽ kịp vào văn chương.

Tác phẩm mới nhất của chị Trong ta rồi sẽ lành lại - đó là nhiều câu chuyện “không đầu không đũa” thường nhật trong mỗi buổi sáng đi làm, khi tác giả chưa chồng nhìn những đứa trẻ ngồi sau lưng mẹ, Giang Kate nghĩ mình 27 tuổi sẽ làm gì với cuộc đời mình? Đó là một giai đoạn mông lung nhất trong cuộc đời được chị trải lòng qua tác phẩm. Và cũng chính hành trình gặp lại bản thân Giang Kate ở nhiều thời điểm khác nhau, được tổng quan lại tất cả mọi thứ kinh hoàng mà tác giả khổ sở nếm trải qua mười năm trước đó. Đôi lúc Giang Kate quá mệt mỏi rơi vào trạng thái trầm cảm mà chị không thể lý giải được vì sao. Mỗi tối đi ngủ chị đều ước là sáng mai mình không tỉnh dậy nữa, rồi bế tắc cố bấu víu vào tuổi thơ đáng nhớ mà vượt qua hoàn cảnh.

QUỲNH TRÂN

“Sau 3 năm làm nhà trị liệu, có mái ấm hạnh phúc viên mãn thì cuốn sách Trong ta rồi sẽ lành lại đối với Giang như là sự đúc kết những gì đã trải qua. Từ việc là một người từng bị trầm cảm, hành trình tìm kiếm lời giải đáp, học về tâm lý học và cuối cùng là trải nghiệm. Từ đó, ngộ ra được nhiều điều về tâm lý sâu xa, trong hành trình chữa lành những sang chấn nơi sâu kín tâm hồn, giúp mọi người kịp thời “hối cải” nhiều lỗi lầm đã qua để có đời sống thực sự ý nghĩa. Như thiền sư Thích Nhất Hạnh đã nói: The way out is in. Lối thoát là ở bên trong. Quay về bên trong để chữa lành. Và thế là nhờ viết văn, tôi đã tìm thấy sự bình an trong tâm hồn mình”, Giang Kate tâm sự.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.