Chuyện đời chuyện nghề: Nguyễn Linh Giang mê mẩn những trang viết quê nhà

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
10/12/2023 07:24 GMT+7

Trước khi được kết nạp vào Hội Nhà văn TP.HCM, tác giả Nguyễn Linh Giang từng là cây bút nổi tiếng với hàng loạt bài phóng sự điều tra gây tiếng vang trên báo chí.

Nhờ đó, nhiều tác phẩm theo nghiệp báo của ông lần lượt ra đời, như: Theo dấu chân những người tìm vàng (phóng sự, 2015), Đi và viết (ký sự, phỏng vấn 2022). Tuy nhiên, khi tới Sông vẫn chảy đời sông (tản văn, do NXB Thanh Niên vừa ấn hành năm 2023) thì độc giả lại nhận ra trong ông luôn mang nặng niềm thương nỗi nhớ quê nhà.

Chuyện đời chuyện nghề: Nguyễn Linh Giang mê mẩn những trang viết quê nhà - Ảnh 1.

Nhà văn Nguyễn Linh Giang

QUỲNH TRÂN

Sông vẫn chảy đời sông có rất nhiều trang viết hay về tiền nhân như chúa Nguyễn Hoàng, công chúa Huyền Trân, về nghề gia truyền, địa danh, sản vật… của vùng đất mà anh sinh ra và lớn lên. Những câu chuyện về cố hương cứ trĩu nặng trên vai người con đất Cam Lộ (Quảng Trị), để mỗi khi ở phương xa nghe khói bếp nhà ai bay tới, anh ngồi thèm món cá kho mẹ nấu: "Sau khi sơ chế cá thì cho cá vào tréc, ướp nước mắm, tiêu, củ nén giã giập. Cá thấm, mẹ tôi bắt tréc lên bếp củi. Khi tréc cá vừa sôi đều, mẹ cho trái ớt già khô vào, có khi đến lượng một cá một ớt. Sau đó, mẹ cho bớt lửa, tréc cá sôi liu riu".

Nhà thơ Lê Minh Quốc khi đọc tập tản văn mới này rất xúc động. Ông nói: "Một khi chúng ta nói đến lịch sử một dân tộc là cần hiểu rộng hơn bao gồm cả yếu tố văn hóa, phong tục, tập quán, ẩm thực… của nhiều vùng đất khác gộp lại. Vì lẽ đó, những quyển sách đề tài này, bao giờ cũng cần thiết. Nếu khi đọc xong, bạn đọc gật gù, tâm đắc: "À, ước chi có dịp đến nơi ấy một lần nhỉ?". Được thế, nhà văn Nguyễn Linh Giang đã quá thành công".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.