Nhà văn Gia Bảo bắt trend ‘soái ca’, viết cho trẻ thơ bằng tất cả cảm xúc

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
25/11/2023 16:06 GMT+7

"Viết sách cho các bạn nhỏ không hề dễ, ngay cả những người làm báo cho thiếu nhi như tôi. Mình phải làm bạn thủ thỉ chứ không phải là người lớn đứng ở trên nhìn xuống hay giáo điều được đâu. Nghe viết cho trẻ có vẻ đơn giản nhưng không đơn giản chút nào", nhà văn Gia Bảo chia sẻ.

Sáng 25.11 tại Đường Sách TP.HCM, nhà văn Gia Bảo (hội viên Hội Nhà văn TP.HCM) đã có buổi giao lưu với độc giả và ra mắt hai tác phẩm mới Soái ca Mèo Mái NgóiNông trại Hoa Đậu Biếc (do NXB Kim Đồng vừa phát hành).

Nhà văn Gia Bảo bắt trend ‘soái ca’, viết cho trẻ thơ bằng tất cả cảm xúc - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi giao lưu ấm áp sáng 25.11 tại Đường Sách TP.HCM

Nhà văn Gia Bảo bắt trend ‘soái ca’, viết cho trẻ thơ bằng tất cả cảm xúc - Ảnh 2.

MC Phương Huyền (trái) và đồng nghiệp, người thân nhà văn Gia Bảo

QUỲNH TRÂN

Với hình thức trình bày bắt mắt, cùng thông điệp nhân văn, lối hành văn kể chuyện lôi cuốn, "bộ đôi" tác phẩm mới nhất của Gia Bảo, một cây bút gạo cội của tờ báo Khăn Quàng Đỏ, đánh thức ở bạn đọc nhỏ những mầm ươm hướng thiện và tình yêu động vật thân thiết xung quanh mình.

Có lẽ sau Quay đi và khóc, tập truyện ngắn tạo tiếng vang lớn với độc giả một thời, cứ tưởng công việc làm báo cứ cuốn hút nhà văn trẻ, ai ngờ năm 1995 Gia Bảo cho in Cỏ biển, rồi Những ngôi làng trên triền dốc (2019), chưa kể xuất hiện trong một tác phẩm in chung: Sài Gòn chọn nhớ những điều thương (năm 2021) và năm nay "làm một lèo" 2 cuốn Soái ca Mèo Mái Ngói Nông trại Hoa Đậu Biếc hấp dẫn.

Đến Đường Sách sáng 25.11 chia vui với nhà văn Gia Bảo, nhà phê bình Hà Thanh Vân kể: "Từ nhỏ, tôi đã mê báo Mực Tím và ngưỡng mộ chị với tư cách là chủ bút nhóm Vòm me xanh nên sau này hay ... theo dõi cuộc đời của nhà văn. Ít ai biết, tôi là dân đi phượt chuyên nghiệp mà khi may mắn đồng hành với chị Gia Bảo trong một lần đi Phú Yên, lại càng khâm phục ý chí hăng hái và tấm lòng đầy ắp tình yêu thương của chị. Có lần đi ngang qua một trường tiểu học thấy các bạn nhỏ vừa ra chơi, chị ùa vào cùng các thầy cô giáo tổ chức các trò chơi cho các em vui lắm. Tôi nhận ra những năng lượng tích cực từ chị cũng như một nhà văn viết cho thiếu nhi, phải có tình yêu thương con trẻ như thế thì mới có thể viết hay được".

Nhà văn Gia Bảo bắt trend ‘soái ca’, viết cho trẻ thơ bằng tất cả cảm xúc - Ảnh 3.

Bìa Nông trại Hoa Đậu Biếc

Nhà văn Gia Bảo bắt trend ‘soái ca’, viết cho trẻ thơ bằng tất cả cảm xúc - Ảnh 4.

Soái ca Mèo Mái Ngói

NXB

Nhà văn Gia Bảo tiết lộ: "Do công việc bủa vây suốt nên cuốn sách Soái ca Mèo Mái Ngói, tôi viết trong vòng 6 tháng mới xong, còn Nông trại Hoa Đậu Biếc khi có đà khởi động rồi thì nhanh hơn, khoảng 1 tháng. Tôi rất cảm ơn NXB Kim Đồng đã cho ra tủ sách Chuyện kể trước giờ đi ngủ như một 'cứu cánh' cho các ông bố, bà mẹ có thời gian trao đổi, trò chuyện với con bằng những câu chuyện thống nhất, có văn bản chính thống. Nhiều khi không có sách, người lớn hay 'phăng' thêm rồi quên mất. Tôi nhớ có lần tôi kể về cái bánh kem trong đó có trái dâu nhưng lần sau kể lại quên mất chi tiết này, khiến con cứ thắc mắc là quả dâu đi đâu mất...Trẻ con nhớ lâu lắm và tưởng tượng rất nhiều..."

Và với tình yêu trẻ con mãnh liệt nên thế giới đồng thoại trong Soái ca Mèo Mái Ngói và Nông trại Hoa Đậu Biếc của nhà văn Gia Bảo mở ra cho các em thế giới trong veo, êm ả của loài vật. Hình ảnh một xã hội thu nhỏ nơi mọi cư dân mèo sống chan hòa, khăng khít với những nhân vật có tên gọi, có tính cách và có số phận. Nếu Lọ Nghẹ là chú bé sinh ra trong gia đình đủ đầy, đầm ấm, Nana và Mini là hai chú mèo có lối sống quý tộc trong Biệt thự Ánh Sáng, thì Hội Mèo Mái Ngói sống trong khu nhà cổ khó khăn mà đoàn kết.

Nhà văn Gia Bảo bắt trend ‘soái ca’, viết cho trẻ thơ bằng tất cả cảm xúc - Ảnh 5.

Bạn đọc nhỏ tuổi đặt câu hỏi về hai tác phẩm mới

Nhà văn Gia Bảo bắt trend ‘soái ca’, viết cho trẻ thơ bằng tất cả cảm xúc - Ảnh 6.

Gia đình nhà thơ Lê Minh Quốc (trái) và đồng nghiệp đến chia vui cùng nhà văn

Nhà văn Gia Bảo bắt trend ‘soái ca’, viết cho trẻ thơ bằng tất cả cảm xúc - Ảnh 7.

Buổi ra mắt sách nhận được sự quan tâm của rất đông bạn đọc tại Đường Sách

QUỲNH TRÂN

Trong cách nhìn của nhà văn Gia Bảo, soái ca không nhất thiết phải đẹp trai hay giàu có. Chỉ cần tấm lòng nghĩa hiệp, ai cũng có thể trở thành thần tượng được xung quanh yêu mến. Lòng tốt có sức mạnh lan truyền và cổ vũ. Từ hành động trượng nghĩa của Lọ Nghẹ, đã cổ vũ cả thế giới như cô Cam, cô Ngà, chú Bụng Phệ, Nana, Mimi, Cá Rô đều biết yêu thương, san sẻ. "Sói ca của tôi cũng có Fanpage và hay...online rất gần gũi với học sinh bây giờ nhưng là tác phẩm văn học nên cũng bắt trend có chừng mực chứ không đưa ngôn ngữ xã hội vào nhiều", nhà văn Gia Bảo bộc bạch.

Lồng ghép câu chuyện gia đình nhà văn

Soái ca Mèo Mái Ngói, nhà văn cũng lồng ghép vào đó nhiều câu chuyện của gia đình mình như Ba má chị hay gọi nhau trong bữa ăn: "Mình ơi, ăn cơm mình ơi!". Bữa ăn chung tựa như ngọn lửa ấm gia đình cần phải gìn giữ, đó là thời gian giao thoa tình cảm, quan tâm công việc lẫn nhau trong ngày của các thành viên trong gia đình.

Nhà văn Gia Bảo bắt trend ‘soái ca’, viết cho trẻ thơ bằng tất cả cảm xúc - Ảnh 8.

Đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa giao lưu với nhà văn

Nhà văn Gia Bảo bắt trend ‘soái ca’, viết cho trẻ thơ bằng tất cả cảm xúc - Ảnh 9.

Nhà văn Gia Bảo (trái) ký tặng sách độc giả

Nhà văn Gia Bảo bắt trend ‘soái ca’, viết cho trẻ thơ bằng tất cả cảm xúc - Ảnh 10.

Các khách mời và độc giả chụp ảnh lưu niệm với tác giả Gia Bảo

QUỲNH TRÂN

Nhà thơ Lê Minh Quốc đánh giá rất cao về hai tác phẩm: "Khi xây dựng hình ảnh chú mèo làm nhân vật trung tâm trong hai tác phẩm, tôi nghĩ, nhà văn Gia Bảo đã có ý thức mong muốn gieo vào tâm hồn bạn đọc nhỏ tuổi về tình thương yêu đối với vật nuôi trong nhà. Các tình tiết, diễn biến câu chuyện của nhân vật mèo Lọ Nghẹ , mèo Cá Rô... hết sức phù hợp với tâm lý tiếp nhận của trẻ em. Điều này cho thấy Gia Bảo có biệt tài quan sát và hiểu tâm lý của đối tượng nhân vật và đối tượng bạn đọc mình muốn hướng tới. Với tư cách một phụ huynh, tôi rất tâm đắc với tính cách nghĩa hiệp của mèo Lọ Nghẹ khi san sẻ với các bạn mèo đói khổ trong đại dịch covid 19 vừa qua. Qua đó ta thấy tấm lòng tương thân tương trợ, "lá lành đùm lá rách" không chỉ chúng ta dành cho nhau, mà còn quan tâm đến các vật nuôi xung quanh mình".

Giữa thời buổi Ipad và các nền tảng mạng xã hội đang 'lấn sóng", chen vào đời sống của các độc giả nhỏ tuổi thì NXB Kim Đồng bắt tay vào thực hiện tủ sách Chuyện kể trước giờ đi ngủ. Chúng tôi mong muốn mang đến cơ hội để trẻ con vừa đọc sách, vừa nghe bố mẹ tâm sự hoặc kể chuyện, tạo đường dẫn đưa các em vào những giấc mơ đẹp trong giấc ngủ, càng yêu thương cuộc sống này. Vì vậy, khi nhận được những tác phẩm độc đáo, nội dung hấp dẫn phù hợp với lứa tuổi nhỏ như của chị Gia Bảo, cùng các nhà văn khác gởi đến cho tủ sách, chúng tôi vui và mừng lắm".

Nhà văn Phan Hồn Nhiên


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.