Chuyện đời chuyện nghề: Nhà văn Từ Kế Tường và họa sĩ Bùi Đức Lâm hội ngộ

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
06/08/2023 08:30 GMT+7

Cách đây gần 20 năm, nhà thơ - nhà văn Từ Kế Tường từng có dịp hợp tác với họa sĩ Bùi Đức Lâm cùng NXB Kim Đồng trong bộ truyện thiếu nhi Bầu trời màu trứng sáo (10 tập) rất được độc giả yêu thích.

Nhà thơ kể lại: "Khi ấy Lâm cắm cổ vẽ, tôi thì cắm cổ viết. Cao hứng có hẹn nhau uống cà phê mấy lần nhưng chưa thực hiện được. Cứ thế thời gian trôi qua. Họa sĩ và văn sĩ, thi sĩ đều... già theo cách nhìn của nhau, nhưng nghề nghiệp viết, vẽ thì vẫn miệt mài…".

Chuyện đời chuyện nghề: Nhà văn Từ Kế Tường và họa sĩ Bùi Đức Lâm hội ngộ - Ảnh 1.

Họa sĩ Bùi Đức Lâm (trái) trao tranh cho nhà thơ Từ Kế Tường tại cuộc hội ngộ

MINH LÊ

Mới đây, qua người quen, văn sĩ và họa sĩ đã có dịp hội ngộ tại TP.HCM. Nhà thơ - nhà văn Từ Kế Tường khoe: "Để lưu lại ngày vui, họa sĩ Lâm đã ngẫu hứng "họa hình" cho tôi ăn mặc như nghệ sĩ trình diễn, đứng tựa vào chồng sách là những tác phẩm quen thuộc của Từ Kế Tường. Phải công nhận là Lâm vẽ quá giống, quá có tâm và chắc cũng do người mẫu quá... trẻ, quá đẹp trai. Nên hình họa đẹp tuyệt vời".

Họa sĩ Bùi Đức Lâm tiết lộ: "Ngày xưa tôi mê mẩn tuần báo Tuổi Ngọc với những tranh minh họa và bìa báo của hai họa sĩ Lê Vĩnh Ngọc và Đinh Tiến Luyện cùng giọng văn không lẫn với ai được của "idol" Từ Kế Tường, vì vậy có cuộc hội ngộ thi họa này quá vui. Tôi được ngồi bên ông trò chuyện suốt 3 giờ đồng hồ, học hỏi được từ ông bao điều hay - mà có khi phải mất nhiều năm tháng trải nghiệm cuộc sống mới tích lũy được...".

Bịn rịn chia tay nhau, nhà thơ Từ Kế Tường rủ họa sĩ Bùi Đức Lâm bữa nào về nhà vườn ông ở Bến Tre để bẻ xoài, hái rau vườn nhà, rồi tát ao bắt cá liên hoan cho cuộc hội ngộ thi họa thêm phần tưng bừng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.