Chuyển đổi số gắn liền với khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

27/12/2023 09:00 GMT+7

Trong năm 2023, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tập trung chỉ đạo triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức số và năng lực số cho đoàn viên, thanh niên, trọng tâm là gắn với phong trào thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Hơn 2.800 lượt đoàn viên, thanh niên Quảng Ninh được tập huấn chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp Sở KH-ÐT, Sở KH-CN, Sở GD-ÐT tổ chức thành công Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Ninh lần thứ VI, năm 2023 với chủ đề "Thanh niên Quảng Ninh với chuyển đổi số". Cuộc thi đã thu hút 35 ý tưởng, dự án đăng ký tham gia, trong đó có nhiều ý tưởng, dự án chứa hàm lượng khoa học công nghệ cao và có tính ứng dụng chuyển đổi số. Ngày 29.10.2023, trong khuôn khổ chương trình Hành trình Thanh niên khởi nghiệp năm 2023 của T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức Vòng chung kết cuộc thi, trao 8 giải cho các dự án xuất sắc nhất.

Chuyển đổi số gắn liền với khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo- Ảnh 1.

Anh Hoàng Văn Hải, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ninh, trao và hướng dẫn sử dụng bảng QR code mô hình "Chợ 4.0" cho một tiểu thương trong chợ

T.T

Trong năm 2023, các cấp bộ Ðoàn tổ chức 17 hội nghị, chương trình tập huấn, tuyên truyền nâng cao năng lực số của đoàn viên, thanh niên với trên 2.800 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia, tập trung một số chuyên đề như: Ứng dụng chuyển đổi số trong các hoạt động và công tác tuyên truyền của Ðoàn; Tuyên truyền về phòng chống lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, cập nhật các phương thức, thủ đoạn phạm tội; hướng dẫn các kỹ năng an toàn, bảo mật thông tin cơ bản để tự bảo vệ tài khoản, dữ liệu của cá nhân trên không gian số; đăng ký tài khoản và sử dụng các dịch vụ số mà trọng tâm là dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ y tế số, giáo dục số, sử dụng các mạng xã hội, mua bán trực tuyến, thanh toán điện tử và khai thác tiện ích, tài nguyên số trên internet; tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến về quyền trẻ em, kỹ năng phòng chống xâm hại, bảo vệ trẻ em, công tác bảo vệ trẻ em trên không gian mạng tới 13 huyện, thị, thành đoàn.

Triển khai 22 mô hình "Chợ 4.0 - không dùng tiền mặt"

Ðể góp phần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong nhân dân, bám sát hướng dẫn của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn về mô hình Chợ 4.0 - Thanh toán không dùng tiền mặt, các huyện, thị, thành đoàn đã chủ động lựa chọn địa bàn để triển khai, phối hợp với Ban Quản lý chợ, các ngân hàng, nhà mạng, các tiểu thương của chợ lấy thông tin các kiot để tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh lập tài khoản ngân hàng, tạo mã QR-code thông tin tài khoản chủ kiot để có thể thanh toán qua tài khoản ngân hàng, ví điện tử mà không cần dùng tiền mặt...

Trong năm 2023, toàn đoàn đã triển khai thực hiện 22 mô hình Chợ 4.0 - Thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh, qua đó hỗ trợ tạo mã QR-code thanh toán miễn phí (bằng bộ nhận diện riêng của Ðoàn Thanh niên) cho hơn 2.500 hộ kinh doanh, tiểu thương tại các chợ dân sinh, tổng nguồn lực triển khai mô hình trên 300 triệu đồng. Với mô hình Chợ 4.0, tiểu thương hay người kinh doanh nhỏ lẻ ở chợ có thể mua bán hàng hóa, thanh toán bằng cách quét mã QR-code mà không cần dùng tiền mặt. Mô hình không chỉ được tập trung thực hiện ở địa bàn thành thị mà còn đang phủ rộng đến cả vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa của tỉnh, được nhân dân hưởng ứng và tham gia.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.