Chuyên gia: Cách đi bộ sau bữa ăn giúp tránh đường huyết tăng vọt

Thiên Lan
Thiên Lan
17/07/2023 00:06 GMT+7

Đi bộ là bài tập dễ vận động, tác động thấp, có thể thực hiện ở hầu hết mọi nơi và mang lại lợi ích tối đa sau bữa ăn.

Tiến sĩ Mickey Mehta, chuyên gia về sức khỏe toàn diện, huấn luyện viên sức khỏe nổi tiếng của Ấn Độ, nói rằng đi bộ dù chỉ một vài phút cũng vẫn tốt hơn là không di chuyển chút nào. Điều quan trọng là đưa việc đi bộ này thành sở thích để bạn có thể duy trì đều đặn, tốt cho sức khỏe, theo tờ Indian Express.

Chuyên gia: Cách đi bộ sau bữa ăn giúp tránh đường huyết tăng vọt - Ảnh 1.

Đi bộ là bài tập dễ dàng, có tác động thấp, có thể thực hiện ở hầu hết mọi nơi và mang lại lợi ích tối đa sau bữa ăn

SHUTTERSTOCK

Sau khi ăn, quá trình tiêu hóa bắt đầu và cần máu lưu thông đến dạ dày. Những hoạt động mạnh mẽ sẽ khiến máu rời khỏi dạ dày mà đi đến tứ chi. Từ đó có thể dẫn đến axit, đầy hơi, táo bón, khó tiêu hóa thức ăn, béo phì và nhiều biến chứng khác.

Nhưng mọi người vẫn cần phải vận động nhẹ sau bữa ăn để tránh lượng đường trong máu tăng đột biến.

Bởi vậy, đi bộ là bài tập dễ dàng, có tác động thấp, có thể thực hiện ở hầu hết mọi nơi và mang lại lợi ích tối đa sau bữa ăn.

Đi bộ sau bữa ăn giúp tránh đường huyết tăng vọt

Một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí y học Sports Medicine cho thấy đi dạo nhẹ sau khi ăn giúp lượng đường trong máu không tăng vọt và mức insulin sẽ ổn định. Các chuyên gia chỉ ra một mẹo hay là đi bộ nhẹ nhàng 2-5 phút cũng giúp ích, vì lượng đường trong máu bắt đầu tăng vọt trong khoảng từ 60 đến 90 phút sau khi ăn.

Cách tốt nhất để đi bộ sau bữa ăn

Để đạt được kết quả tốt nhất, hãy làm theo các quy tắc đơn giản sau:

Bao lâu sau bữa ăn nên đi bộ?

Hầu hết các nghiên cứu đều khuyên nên đi bộ 30 phút sau bữa ăn nhưng có những trường hợp cần phải chờ lâu hơn. Nếu ăn quá no, cần phải chờ lâu hơn, bắt đầu bằng đi dạo chậm rãi với hơi thở thư thái để có thể hỗ trợ tiêu hóa thêm, theo Indian Express.

Chuyên gia chỉ cách tốt nhất để đi bộ sau bữa giúp tránh đường huyết tăng vọt - Ảnh 2.

Đi bộ sau bữa ăn giúp tránh đường huyết tăng vọt sau khi ăn

SHUTTERSTOCK

Đi chậm rãi nhẹ nhàng

Điều này giúp thả lỏng cả cơ thể và tâm trí và giải phóng căng thẳng khỏi lưng và chân. Đó là một cách tốt để trút bỏ gánh nặng suy nghĩ, mọi xung đột và bất hòa trong ngày, ở nơi làm việc. Nó làm giảm mức hoóc môn gây căng thẳng, cortisol trong cơ thể, đồng thời kích thích các hoóc môn hạnh phúc như endorphin và oxytocin. 

Đi bộ nhẹ nhàng giúp ngủ ngon và lâu hơn.

Tập thành thói quen đều đặn

Nếu bạn chỉ có thể đi được vài phút cũng vẫn tốt hơn là không di chuyển chút nào. Y học cổ truyền Ấn Độ cũng đã khuyên nên đi 100 bước sau bữa tối. Điều quan trọng là đưa việc đi bộ trở thành sở thích để bạn có thể duy trì đều đặn, theo Indian Express.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.