Chuyên gia cảnh báo nguy cơ hải cảnh Trung Quốc tận dụng luật mới lộng hành ở Biển Đông

Văn Khoa
Văn Khoa
01/02/2021 15:53 GMT+7

Một nhà phân tích Mỹ vừa cảnh báo Luật Hải cảnh của Trung Quốc có hiệu lực từ hôm nay 1.2 sẽ là công cụ mới cho lực lượng hải cảnh nước này tiếp tục hành xử hung hăng và bạo lực ở Biển Đông.

Luật Hải cảnh của Trung Quốc cho phép Lực lượng Hải cảnh nổ súng chống lại tàu nước ngoài trong cái gọi là vùng biển thuộc quyền tài phán của nước này. Luật mới đã được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký ban hành hôm 22.1 và có hiệu lực từ ngày 1.2, theo Mạng truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN).
Trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh ANC về Luật Hải cảnh hôm nay, nhà phân tích kỳ cựu Greg Poling, giám đốc Chương trình sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ) cảnh báo: “Lực lượng Hải cảnh Trung Quốc lâu nay hành xử bạo lực, hung hăng, phi pháp, dù không có luật này. Luật này không chỉ không thay đổi tình trạng đó mà còn trở thành công cụ mới trong bộ công cụ”.
“Và luật mới sẽ tạo thêm cớ mà Lực lượng Hải cảnh Trung Quốc sẽ dùng trong thời gian tới để đâm chìm tàu nước ngoài hoặc ít nhất gây ra nguy cơ đụng độ với mưu đồ ngăn chặn các hoạt động dầu khí”, ông Poling cảnh báo thêm.

[VIDEO] Trung Quốc thông qua luật trao quyền hải cảnh nổ súng ở Biển Đông

Nhằm ứng phó Luật Hải cảnh mới của Trung Quốc, ông Poling cho rằng các bên tranh chấp ở Biển Đông cần phối hợp với Mỹ và châu Âu gây sức ép về chính trị và kinh tế lên Bắc Kinh.
Nhà phân tích Poling còn cho rằng Trung Quốc phải bị trừng phạt như những quốc gia lừa đảo khác về yêu sách biển của nước này ở Biển Đông. “Trung Quốc phải bị cô lập, bêu tên và làm cho xấu hổ và bị trừng phạt cho hành động của nước này theo cách mà chúng ta đã trừng phạt một số nước gây rối khác…Nếu không, nước này không thấy được cái giá cho cách họ hành xử ở Biển Đông”, ông Poling nhấn mạnh. Ông dự báo căng thẳng sẽ leo thang vì Trung Quốc sẽ “cố thể hiện có uy quyền” ở Biển Đông.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.