Úc sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông sau khi Trung Quốc ra luật cho hải cảnh nổ súng

Văn Khoa
Văn Khoa
30/01/2021 09:29 GMT+7

Bộ Quốc phòng Úc mới đây tuyên bố các tàu và máy bay quân sự nước này sẽ tiếp tục tuần tra ở Biển Đông, vài ngày sau khi Trung Quốc ban hành luật mới cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng chống tàu nước ngoài.

“Các tàu và máy bay Úc sẽ tiếp tục thực hiện các quyền theo luật pháp quốc tế về tự do hàng hải và hàng không, kể cả ở Biển Đông và chúng tôi ủng hộ những nước khác làm như thế”, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Úc nhấn mạnh trong thông báo ngày 29.1, theo tờ The Guardian.
Thông báo trên được đưa ra nhằm trả lời cho những câu hỏi về việc nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt đến Biển Đông, liệu chính quyền Tổng thống Joe Biden có đề nghị Úc cùng tham gia hoạt động ở Biển Đông hay không.
Hôm 23.1, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đã vào Biển Đông để thực hiện các hoạt động an ninh biển, bao gồm tập trận tấn công trên biển và huấn luyện chiến thuật giữa các đơn vị khác nhau, theo thông báo được đăng trên trang web của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Úc sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông sau khi Trung Quốc cho phép hải cảnh nổ súng

Hải quân Mỹ có động thái như trên ở Biển Đông sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 22.1 ký sắc lệnh ban hành Luật Hải cảnh cho phép lực lượng hải cảnh dùng vũ khí chống tàu nước ngoài trong cái gọi là vùng biển thuộc quyền tài phán của nước này. Luật mới có hiệu lực từ ngày 1.2.2021.
Hồi tháng trước, Thư ký Bộ Quốc phòng Úc Greg Moriarty cho rằng Trung Quốc hành động theo cách “gây xáo trộn” và làm phức tạp môi trường an ninh của Úc thông qua những hoạt động của Bắc Kinh ở Biển Đông, theo The Guardian.
Sau cuộc điện đàm đầu tiên với tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 27.1, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds nhấn mạnh Úc và Mỹ sẽ tiếp tục làm việc cùng với các đồng minh và đối tác nhằm duy trì một khu vực an toàn, thịnh vượng và dựa trên luật.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.