Chuyên gia chỉ cách tốt nhất để ăn bánh mì

Thiên Lan
Thiên Lan
30/06/2024 00:07 GMT+7

Ăn bánh mì hằng ngày, nhất là bánh mì làm từ ngũ cốc chế biến kỹ, có thể khiến đường huyết tăng đột biến, không tốt cho người bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, kết hợp bánh mì với nhiều nhóm thực phẩm lành mạnh có thể làm cho bánh mì tốt cho sức khỏe hơn và thậm chí giúp no lâu hơn.

Ngoài việc chọn bánh mì đen, thêm nhiều rau và đạm như thịt, trứng hoặc các loại đậu, chất béo và chất xơ vào bánh mì có thể vừa giảm chỉ số đường huyết (GI) vừa giúp no lâu lại ngăn đường huyết tăng đột biến, theo tờ theo Hindustan Times.

Chuyên gia chỉ cách tốt nhất để ăn bánh mì- Ảnh 1.

Kết hợp bánh mì với nhiều nhóm thực phẩm lành mạnh có thể làm cho bánh mì tốt cho sức khỏe hơn và thậm chí giúp no lâu hơn

Pexels

Chuyên gia Bhuvan Rastogi, nhà dinh dưỡng học chuyên về ăn uống lành mạnh, đang làm việc tại Ấn Độ, cho biết: Bánh mì có chỉ số đường huyết cao, giống như đường. Ăn bánh mì một mình sẽ tiêu hóa rất nhanh và bạn sẽ lại đói lại trong vòng 1 giờ.

Chuyên gia Rastogi nói: Có thể thêm đạm, chất béo hoặc chất xơ để giảm chỉ số đường huyết của bánh mì, giúp no hơn và ngăn đường huyết tăng đột biến.

Sau đây là những cách ăn bánh mì mang lại cảm giác no và ngăn đường tăng đột biến theo chuyên gia Rastogi.

Thêm chất béo

Dầu, bơ, hoặc sốt sẽ giúp bữa ăn được tiêu hóa chậm và mang lại cảm giác no hơn. Nhưng đây là phương pháp ít được ưa chuộng nhất vì chỉ có chất béo và không có đạm hay chất xơ.

Thêm nhiều rau

Chuyên gia Rastogi cho biết có thể thêm 2 lớp dưa chuột, cà chua và hành tây vào bánh mì để có thêm lượng chất xơ, khoảng 3g chất xơ.

Chuyên gia Rastogi cho biết: Cách này khá tốt, có hàm lượng vi chất dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, chỉ có chất xơ nhưng lại thiếu đạm, nên chưa phải là cách ăn được yêu thích nhất. Cảm giác no cũng sẽ ở mức trung bình, không cao.

Nguồn đạm đậm đặc

Chuyên gia chỉ cách tốt nhất để ăn bánh mì- Ảnh 2.

Tốt nhất là kết hợp đầy đủ các nhóm thực phẩm: Thêm rau với các loại đậu hoặc nguồn đạm đậm đặc

Pexels

Chuyên gia Rastogi gợi ý nên bổ sung nguồn đạm đậm đặc như tương đậu nành, lòng trắng trứng hoặc thịt gà, thịt nạc hoặc ăn bánh mì với sữa tách béo. Ông nói thêm rằng cách này giúp no lâu hơn.

Combo đạm + chất béo

Chuyên gia cho biết: Cũng có thể kết hợp giữa đạm và chất béo, như phô mai và trứng để có cảm giác no hơn. Bơ đậu phộng cũng có nhiều chất béo, ít đạm.

Các loại đậu

Chuyên gia Rastogi cho biết các loại đậu vừa có nhiều chất xơ, vừa có lượng đạm vừa phải. Chúng mang lại cảm giác no cao, nên là những lựa chọn tuyệt vời.

Cách tốt nhất: Kết hợp tất cả

Chuyên gia Rastogi kết luận: Tốt nhất là kết hợp các cách trên. Khuyến nghị của tôi thường là thêm rau với các loại đậu hoặc nguồn đạm đậm đặc, theo Hindustan Times.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.