Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng rụng tóc

Nguyễn Vy
Nguyễn Vy
20/10/2023 00:08 GMT+7

Một mái tóc đẹp, khỏe sẽ mang lại sự tự tin cho nhiều người. Nhiều người mơ ước có mái tóc dày và óng mượt nhưng tình trạng rụng tóc lại thường xuyên xảy ra.

Nam giới thường lo ngại bị hói, còn nữ giới lại lo ngại tóc rụng nhiều. Bên cạnh yếu tố lão hóa, có một số yếu tố khác cũng gây ra tình trạng rụng tóc, theo trang sức khỏe Health Shots.

Bà Rinky Kapoor, bác sĩ da liễu thẩm mỹ tại Ấn Độ, đã chia sẻ những nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục tình trạng rụng tóc.

Chuyên gia chia sẻ nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng rụng tóc - Ảnh 1.

Đối với phụ nữ, việc mang thai, sinh con, mãn kinh... sẽ dẫn đến một số thay đổi nội tiết tố, gây rụng tóc

Shutterstock

Nguyên nhân gây rụng tóc

Thứ nhất, đối với phụ nữ, việc mang thai, sinh con, mãn kinh sẽ dẫn đến một số thay đổi nội tiết tố, gây rụng tóc. Bất kỳ sự mất cân bằng nội tiết tố nào cũng có thể dẫn đến rụng tóc ở phụ nữ.

Thứ hai, căng thẳng và gien di truyền cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của mái tóc.

Thứ ba, sự thiếu hụt biotin, folate, vitamin B12 và riboflavin có thể gây rụng tóc. Bạn có thể bổ sung các chất dinh dưỡng này thông qua chế độ ăn uống.

Thứ tư, tình trạng rụng tóc có thể do vấn đề về sức khỏe da đầu. Đối với những trường hợp này, bạn cần đến gặp các chuyên gia da liễu để được điều trị đúng cách.

Thứ năm, một số loại thuốc được dùng để điều trị viêm khớp, trầm cảm, huyết áp cao và ung thư có thể làm tăng nguy cơ rụng tóc.

Thứ sáu, việc lạm dụng các sản phẩm chăm sóc tóc, buộc tóc quá chặt hoặc thường xuyên tạo kiểu tóc sẽ làm hỏng tóc.

Cách khắc phục tình trạng rụng tóc

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dermatology Practice and Conceptual cho thấy chế độ ăn uống không lành mạnh có thể ảnh hưởng đến cả sự phát triển và cấu trúc tóc. Do đó, bạn nên bổ sung các chất dinh dưỡng như protein, sắt và vitamin cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống của mình.

Chăm sóc da đầu một cách nhẹ nhàng là một cách để giữ cho mái tóc khỏe mạnh. Massage da đầu thường xuyên sẽ cải thiện lưu thông máu, thúc đẩy quá trình sản xuất tóc khỏe mạnh. Các nghiên cứu còn phát hiện ra rằng những người massage da đầu thường xuyên sẽ ít rụng tóc hơn.

Không nên lạm dụng các sản phẩm tạo kiểu tóc bằng nhiệt vì sẽ khiến cho tình trạng rụng tóc trầm trọng hơn. Bạn cũng nên tránh buộc tóc quá chặt vì chúng có thể gây căng thẳng cho nang tóc và dẫn đến rụng tóc.

Căng thẳng là một trong những tác nhân lớn nhất gây rụng tóc. Do đó, bạn nên thực hành các kỹ thuật giảm căng thẳng như tập yoga hoặc thiền.

Ngoài ra, hầu hết chúng ta không uống đủ nước. Theo khuyến cáo, chúng ta cần uống 2-3 lít nước mỗi ngày để duy trì sức khỏe của tóc và sức khỏe tổng thể.

Theo bà Kapoor, trong một số trường hợp, các phương pháp tự nhiên trên có thể làm chậm hoặc hạn chế tình trạng rụng tóc, nhưng những trường hợp nặng cần phải được điều trị y tế và dùng thuốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.