Chuyên gia Đài Loan nói phản ứng của Mỹ với tình hình Ukraine gây lo ngại

Văn Khoa
Văn Khoa
07/03/2022 20:00 GMT+7

Việc Washington khẳng định không điều binh sĩ đến hỗ trợ Ukraine đã làm nổi lên câu hỏi Mỹ có sẵn sàng hỗ trợ Đài Loan trong trường hợp Trung Quốc đại lục tấn công hay không.

Hồi tuần trước, một phái đoàn của cựu sĩ quan và quan chức an ninh cấp cao Mỹ đã đến thăm Đài Loan, một hành động được xem là thể hiện sự ủng hộ từ Nhà Trắng. Phái đoàn này, gồm có cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Michael Mullen và cựu trưởng chính sách của Lầu Năm Góc Michèle Flournoy, đã gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 2.3.

Theo một bài báo trên tờ South China Morning Post (SMCP) hôm nay 7.3, nhà khoa học chính trị Đài Loan Thiệu Tông Hải cho rằng chuyến thăm cho thấy tầm quan trọng mang tính biểu tượng. Tuy nhiên, ông Thiệu nhận xét rằng việc Tổng thống Joe Biden khẳng định sẽ không đưa binh sĩ Mỹ đến hỗ trợ Ukraine là dấu hiệu rõ ràng rằng Mỹ sẽ không đưa quân đến bảo vệ Đài Loan trong trường hợp vùng lãnh thổ này bị Trung Quốc tấn công, theo SCMP.

“Việc ông Biden nhất định không đưa binh sĩ Mỹ vào Ukraine để tham gia cuộc xung đột là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy Mỹ không muốn dính vào một cuộc xung đột trực tiếp với Nga. Vì vậy, nếu có điều gì đó xảy ra ở eo biển Đài Loan và khi Đài Loan đối mặt những thách thức nghiêm trọng từ Trung Quốc đại lục, thì làm sao Mỹ có thể lập tức hành động và đưa binh sĩ đến Đài Loan để hỗ trợ về mặt quân sự?”, ông Thiệu bình luận.

Xe tăng Đài Loan khai hỏa trong một cuộc tập trận mô phỏng quân đội Trung Quốc tấn công vùng lãnh thổ này

Reuters

Ngoài ra, giáo sư Allen Carlson tại Đại học Cornell (Mỹ ) cho rằng Đài Loan cảm thấy không dễ chịu sau khi quan sát những gì chính quyền của Tổng thống Biden làm ở khu vực khác của thế giới, theo SCMP. Ông Carlson cho rằng việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan hồi năm ngoái gây ra lo lắng, nghi ngại về cam kết của Washington đối với các đồng minh. Giờ đây, chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine làm gia tăng lo lắng vì đó là một thách thức trực tiếp đối với Washington và năng lực răn đe của Mỹ, theo ông Carlson.

Hôm 1.3, Tổng thống Biden tuyên bố: “Chúng tôi không có ý định chiến đấu với Nga. Tuy nhiên, chúng tôi muốn gửi một thông điệp vững chắc rằng Mỹ, cùng với các đồng minh, sẽ bảo vệ mỗi tấc đất thuộc lãnh thổ NATO”. Ukraine hiện không phải là thành viên của NATO.

NATO là gì và vì sao NATO không lập vùng cấm bay tại Ukraine?

Các thành viên NATO cam kết sẽ có hành động tập thể nếu một trong số đó bị tấn công, trong khi Mỹ có mối quan hệ hợp tác an ninh với Đài Loan theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan. Luật này quy định Mỹ sẽ cung cấp cho Đài Loan những gì vùng lãnh thổ này cần để tự vệ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.