Chuyên gia giải thích 'ăn phở với giá trụng hay giá sống là tốt nhất?'

Thiên Lan
Thiên Lan
12/08/2024 00:07 GMT+7

Từ thời xa xưa, giá đã là một phần của ẩm thực toàn cầu. Với giá trị dinh dưỡng cao, giá đã trở thành một phần trong chế độ ăn tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt, nhiều món ăn, chẳng hạn như phở, không thể thiếu đĩa giá. Nhưng vấn đề là nên ăn giá sống hay giá trụng? Có một chút tranh luận về vấn đề này.

Sau đây, chuyên gia sẽ chia sẻ lợi ích sức khỏe của giá và lý giải đâu là cách tốt nhất để bạn thêm giá vào tô phở của mình.

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của giá

Chuyên gia giải thích 'ăn phở với giá trụng hay giá sống là tốt nhất?'- Ảnh 1.

Nhiều món ăn, chẳng hạn như phở, không thể thiếu đĩa giá

Ảnh: Pexels

Giá đã được chứng minh là có tác dụng duy trì sức khỏe tốt vì có chứa protein, chất xơ, vitamin A, C, D, E & K và các khoáng chất như kali, folate, đồng và kẽm. Sản phẩm từ đậu xanh này có thể giúp chống lại bệnh tật (tiểu đường, bệnh tim, ung thư, loãng xương) và bảo vệ cơ thể.

Theo chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Ấn Độ, bác sĩ Sheela Sehrawat, từ Phòng khám dinh dưỡng Gurgaon tại Punjabi Bagh, Delhi (Ấn Độ), giá giàu chất xơ nên lý tưởng cho cả người béo phì và tiểu đường, đồng thời giúp giảm cả cholesterol và cân nặng. Nó cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giải độc cơ thể.

Đặc biệt, ăn giá thường xuyên còn giúp giảm rụng tóc, kích thích mọc tóc và ngăn ngừa tóc bạc sớm.

Ăn giá hằng ngày cũng giúp bảo vệ mắt, theo trang tin y tế Net Med.

Cách tốt nhất để thêm giá vào món ăn

Chọn giá sống hay giá trụng có thể tùy vào sở thích và tình trạng sức khỏe của từng người.

Một số người chọn giá sống vì thích độ giòn tươi và hương vị tự nhiên và để tận dụng tối đa các chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, đối với những người có vấn đề về tiêu hóa hoặc lo ngại về an toàn thực phẩm, giá trụng có thể an toàn hơn.

Vậy cách nào tốt hơn cho sức khỏe?

Ăn giá sống liệu có tốt?

Giá sống chứa nhiều enzyme, vitamin và khoáng chất và chất xơ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy giá sống có thể có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Theo đó, quá trình nảy mầm diễn ra trong điều kiện ấm và ẩm, thường dẫn đến sự phát triển của các vi khuẩn có hại như E.coli và Salmonella.

Ăn giá sống, nếu giá chẳng may giá bị nhiễm mầm bệnh thì có thể dẫn đến các mối nguy hiểm cho sức khỏe bao gồm tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa… ảnh hưởng thêm đến khả năng miễn dịch, theo đài NDTV.

Cách tốt nhất để thêm giá vào món bún, phở

Chuyên gia giải thích 'ăn phở với giá trụng hay giá sống là tốt nhất?'- Ảnh 2.

Tốt nhất nên ăn giá trụng

Ảnh: Pexels

Cô Munmum Ganeriwal, chuyên gia dinh dưỡng đoạt giải thưởng, tác giả sách bán chạy nhất của Ấn Độ, giải thích: Giá sống có thể khó tiêu, nhất là với người gặp vấn đề về đường ruột.

Trụng giá có thể giúp làm mềm kết cấu của giá, giúp dễ tiêu hóa hơn, đặc biệt là đối với người có dạ dày nhạy cảm.

Vì vậy, tốt nhất nên ăn giá trụng, đừng ăn giá sống, cô kết luận, theo NDTV.

Liệu trụng giá có làm mất chất dinh dưỡng?

Đồng ý rằng quá trình trụng sẽ loại bỏ một lượng nhỏ chất dinh dưỡng, nhưng không nhiều đến mức mất hết lợi ích sức khỏe của giá.

Trụng giá có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại, từ đó làm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Đặc biệt, trụng giá thường chỉ trong thời gian rất ngắn sẽ không làm mất nhiều giá trị dinh dưỡng và cũng như hương vị và kết cấu của giá.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.